Làm gì khi nút nguồn trên smartphone Android bị liệt?

Nút nguồn (phím nguồn) là một nút chức năng cực kỳ quan trọng trên các thiết bị điện thoại thông minh, vì nó hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác bật/tắt sáng màn hình và khởi động/tắt hoàn toàn điện thoại.

Làm gì khi nút nguồn trên smartphone Android bị liệt?

Sự phát triển của điện thoại thông minh với màn hình cảm ứng đã làm cho số lượng phím cứng trở nên tinh giản, song dù thế nào thì nút nguồn vẫn còn đó, và nó thực sự là một nút bấm quan trọng. Sẽ rất khó khăn khi sử dụng một chiếc smartphone có nút nguồn bị liệt hoặc kém nhạy.

Giải pháp sử dụng điện thoại khi nút nguồn bị liệt

1. Chuyển chức năng nút nguồn màn hình qua nút chỉnh âm lượng

Bạn có thể chuyển chức năng bật/tắt màn hình sang cho nút chỉnh âm lượng (Volume) để tránh phải sử dụng nút nguồn với ứng dụng miễn phí Volume Unlock. Cách thiết lập khá đơn giản, chỉ cần bạn để Volume Unlock hoạt động ở chế độ chạy ngầm, nó sẽ cho phép bạn bật/tắt màn hình thông qua nút Volume (nút tăng hay giảm đều được).

Volume-UnLock

Rất may trên kho ứng dụng Play Store của Android đang có nhiều ứng dụng, bao gồm:

Những ứng dụng này sẽ tạo icon trên màn hình hoặc thanh thông báo để bạn tắt màn hình, và bấm nút volume để bật lại mà không cần dùng nút nguồn.

2. Mở màn hình bằng cách vuốt hoặc gõ nhẹ thông qua Knockr

knockr

Một số smartphone của LG đã được trang bị tính năng Knock On cho phép người dùng mở khóa màn hình hay truy cập nhanh ứng dụng bằng cách thực hiện thao tác vuốt hoặc gõ nhẹ lên màn hình cảm ứng. Ứng dụng Knockr sẽ giúp bạn mang tính năng này lên những chiếc điện thoại Android khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều là ứng dụng này chỉ phù hợp với các thiết bị sử dụng màn hình OLED hoặc Super AMOLED, còn đối với với những thiết bị khác, nó gây hao pin khá nhanh.

Xem thêm:  Opera đưa công nghệ nén mới vào Opera Mini bản Android

Tải và cài đặt Knockr (bản thử nghiệm) tại địa chỉ: https://play.google.com/store/apps/details?id=tecnology.angs.knockr

3. Hẹn giờ bật/tắt máy:

Cả hai cách trên đều có thể giúp bạn khắc phục việc không thể mở khóa màn hình bằng phím nguồn, nhưng nếu điện thoại của bạn tắt lịm vì hết pin bất ngờ thì mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút. Dù có thể sạc đầy pin cho thiết bị, thì với một phím nguồn đã bị liệt hoàn toàn bạn vẫn không thể nào khởi động máy trở lại.

Giải pháp mang tính “phòng cháy” trong trường hợp này là hẹn sẵn lịch bật/tắt cho smartphone. Khi đó, nếu không thể mở lại điện thoại, bạn có thể chờ đến thời điểm mà bạn đã thiết lập máy tự động mở để tiếp tục sử dụng máy bình thường.

Tính năng hẹn giờ bật/tắt máy đã được Google cài đặt sẵn trên các thiết bị Android, người dùng chỉ cần vào phần Settings, chọn Schedule power on & off để tiến hành thiết lập cho chiếc điện thoại của mình.

hen gio bat tat android

4. Bật/tắt màn hình bằng Gravity Screen

Để đơn giản, bạn tham khảo video này trước:

Với ứng dụng Gravity Screen, bạn có thể mở màn hình bằng việc cầm máy lên dùng, và khi bạn nhét máy lại vào túi quần thì màn hình cũng tự tắt. Làm được điều này là vì Gravity Screen đã theo dõi cảm biến chuyển động, nếu phát hiện điện thoại của bạn xoay một góc định trước thì máy tự bật và ngược lại, dĩ nhiên phần góc máy này là bạn có thể điều chỉnh được.

Xem thêm:  Mở khóa các tính năng bị Google ẩn trên Android 7.0 Nougat

Ví dụ, khi bạn lấy máy ra khỏi túi quần, xoay lên theo chiều đứng (tức 90 độ) thì máy sẽ mở, khi dùng xong bạn nhét lại vào túi quần theo chiều chúi xuống (0 độ) thì màn hình sẽ tắt đi.

Dĩ nhiên Gravity Screen sẽ hoạt động chính xác hay không còn tùy vào từng model điện thoại, song đây cũng là một cách hay để bạn có thể giải quyết sự cố khi phím nguồn bị liệt.

Bạn tải Gravity Screen về tại liên kết: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.plexnor.gravityscreenofffree

Cách mở máy khi nút nguồn bị liệt

Làm gì khi nút nguồn trên smartphone Android bị liệt?

Nếu đang cần lấy dữ liệu trên điện thoại như tin nhắn, số điện thoại… mà phím nguồn lại bị liệt thì bạn có thể dùng một cách thủ công là sử dụng sạc pin kết nối qua cổng MicroUSB.

Việc cắm sạc pin hay kết nối máy với các thiết bị di động khác sẽ khiến chiếc smartphone sáng màn hình giúp bạn tiếp tục sử dụng máy như thường ngay cả khi phím nguồn bị hỏng. Tuy vậy ở một số smartphone mới, việc bạn cắm sạc cũng không đảm bảo máy sẽ mở lên mà chỉ hiện biểu tượng đang sạc pin. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần nhấn giữ nút âm lượng rồi cắm sạc, trong đa số trường hợp thì máy sẽ chuyển sang màn hình ADB.

Bạn có thể tham khảo vidoe hướng dẫn sau:

Tất nhiên, những giải pháp được đưa ra trong bài viết này chỉ mang tính khắc phục tạm thời. Nếu nút nguồn trên smartphone của bạn có vấn đề, cách tốt nhất vẫn là tìm đến các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc các cửa hàng sửa chữa có uy tín.