Ánh sáng xanh từ thiết bị di động có thể gây mù lòa sớm

0

Theo một nghiên cứu mới đây, ánh sáng xanh của smartphone hay laptop sẽ làm tăng tốc độ mù lòa của mắt người dùng.

Ánh sáng xanh từ thiết bị di động có thể gây mù lòa sớm

Những nhà nghiên cứu từ trường Đại học Toledo cho hay việc tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh của các thiết bị như điện thoại, tablet, TV phát ra có thể làm tổn thương thị lực và tạo ra những phần tử độc hại cho tế bào nhạy sáng của mắt. Họ cũng cho rằng ánh sáng xanh sẽ làm thoái hóa điểm vàng nhanh hơn và gây các bệnh về mắt.

Khi thực hiện nghiên cứu, họ cho những tế bào sống tiếp xúc với nhiều loại ánh sáng và nhận thấy sự tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến tế bào võng mạc phản ứng tạo ra những phần tử hóa học có hại cho tế bào thụ quang. Theo báo cáo, mục đích của nhóm nghiên cứu là để hiểu cơ chế mà các tế bào phản ứng khi gặp ánh sáng xanh thường ngày từ điện thoại, TV.

Bác sỹ Payton cho biết: “Nếu bạn nhìn vào lượng ánh sáng phát ra từ điện thoại di động của mình, dù không tốt nhưng mắt vẫn có thể chịu được. Nhiều công ty đã thêm tính năng lọc ánh sáng xanh vào màn hình. Tôi nghĩ đây là ý tưởng hay”.

Bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng được gây ra bởi sự suy giảm của các tế bào nhạy sáng trong võng mạc. Loại bệnh này liên quan đến tuổi tác và có thể gây mù lòa. Hiện tại, 11 triệu người tại Mỹ mắc các dạng thoái hóa điểm vàng, theo báo cáo từ Brightfocus Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ nghiên cứu. Con số sẽ là gấp đôi vào năm 2050.

Bác sỹ Ajith Karunarathne, một trong số những người nghiên cứu – giáo sư phụ tá tại Đại học Toledo nói với tờ Guardian rằng mọi người nên đeo kính râm để lọc bớt ánh sáng xanh từ môi trường và tránh sử dụng smartphone, laptop hay các thiết bị tương tự trong bóng tối.

Ngoài ra, kính với tròng màu hổ phách hoặc cam cũng có thể lọc ánh sáng xanh. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng những thiết bị điện tử, hãy dùng chế độ lọc ánh sáng xanh hoặc áp dụng các biện pháp bảo vệ mắt.

Theo Cnet

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn