Mới đây CEO Tim Cook của Apple đã có buổi phỏng vấn trên chương trình Vice New Tonight (kênh HBO). Ông đã đề cập tới vấn đề các công ty công nghệ lớn ở Thung lũng Silicon thu thập dữ liệu của khách hàng để phục vụ cho hoạt động của mình, và gọi đây là “khát khao không ngừng” của họ.

Tim Cook 'đá đểu' Facebook chuyện thu thập dữ liệu người dùng

Người đứng đầu Táo Khuyết còn gọi những thông điệp lý giải rằng thu thập dữ liệu khách hàng là việc cần thiết để cải thiện dịch vụ, tạo ra sản phẩm hữu hích là “tầm bậy, nhảm nhí”.

“Một số công ty đang cố gắng khiến khách hàng tin việc lấy dữ liệu của họ để làm cho dịch vụ tốt hơn, phục vụ người dùng tốt hơn. Đừng tin! Chuyện đó thật tầm bậy!”, ông nói.

CEO Tim Cook đồng thời khẳng định chính sách của Apple vẫn là thu thập càng ít dữ liệu càng tốt (ít nhất có thể) bởi hãng quan niệm sự riêng tư là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay.

Ông Cook không đề cập tới cái tên công ty cụ thể nào, nhưng giới quan sát đều hiểu những chỉ trích của ông đang nhắm thẳng vào Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Thu thập dữ liệu người dùng là “mạch nguồn sự sống” cuả Facebook và công ty này liên tiếp dính các bê bối dữ liệu gần đây.

Hồi cuối tháng 3/2018, Facebook vướng vào bê bối rò rỉ dữ liệu để công ty Cambridge Analytica sử dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần nhất. Cách đây ít ngày, hãng tiếp tục bị tin tặc tấn công thông qua một lỗ hổng phần mềm. Vụ việc khiến 50 triệu khách hàng bị lộ dữ liệu cá nhân.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu CEO Tim Cook có những lời lẽ nhắm vào CEO Mark Zuckerberg của Facebook. Trong vụ việc với Cambridge Analytica, Tim đã khẳng định Apple không bao giờ gặp tình huống tương tự bởi công ty xem quyền riêng tư là “quyền con người và quyền tự do dân sự”.

Lãnh đạo Apple khẳng định nếu hãng xem thông tin người dùng là một sản phẩm để kinh doanh (giống như Facebook) thì Táo Khuyết đã có “tiền tấn” nhưng ông không được bầu lên để làm việc này.

Theo CNBC