Chip Exynos 8895 trên Galaxy S8 bán ở Việt Nam có gì đặc biệt?

0

Galaxy S8 có hai phiên bản, tại Việt Ban sẽ dùng chip Exynos 9 Octa (số hiệu 8895), còn phiên bản ở Mỹ là Snapdragon 835.

Đây là lần thứ hai Samsung tích hợp CPU tùy biến do chính họ phát triển vào chip để tối ưu tốt hơn cho Galaxy S8. Nhưng không chỉ có vậy, con chip này còn nhiều thứ hấp dẫn khác có thể giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng khi xài S8, ví dụ như khả năng nhận diện hình ảnh, hỗ trợ camera với 2 bộ xử lý riêng, kiến trúc GPU mới mạnh hơn, tiết kiệm điện hơn, và cơ chế bảo mật vân tay / gương mặt / mống mắt với vùng xử lý riêng trên Exynos 8895.

Chip Exynos 8895 trên Galaxy S8 bán ở Việt Nam có gì đặc biệt?
CPU mới 10nm

Hãy nói một chút về nhân tùy biến. Nhân tùy biến không phải là do Samsung làm mới hoàn toàn, nó được phát triển dựa trên kiến trúc ARMv8 do ARM tạo ra. Ngược với nhân ARM tùy biến có nhân ARM Cortex, nó là các thiết kế nhân CPU được ARM làm sẵn hết và các nhà sản xuất chỉ việc đem y nguyên về sử dụng cho chip của họ là xong.

Dùng nhân Cortex thì nhanh và rẻ hơn do mọi thứ đã sẵn sàng giống như là mua nguyên căn hộ đã hoàn thiện, còn tùy biến nhân thì khó, đắt tiền và tốn thời gian, nhân sự hơn do bạn chỉ mới có phần móng, giờ phải xây phòng, ngăn ngách, trang trí nội thất v.v

Nhưng bù lại nhân tùy biến thường đem tới hiệu năng cao hơn. Lý do là vì hãng (ở đây là Samsung) có thể làm nhân theo đúng ý định của họ, đúng với thiết kế phần cứng của chiếc Galaxy S8, và sử dụng cho đúng những tính năng mà họ muốn S8 sở hữu.

Cũng giống như khi bạn tự xây nhà thì bạn có thể tự chủ về thiết kế, ngoại hình của căn nhà theo sát với mong muốn của bạn nhất, còn mua nhà xây sẵn thì có sao xài vậy chứ khó mà can thiệp thêm. Ngoài Samsung, Qualcomm và Apple cũng là hai hãng có làm nhân ARM tùy biến. LG mới đây cũng nhảy vào thị trường đang ngày càng nóng lên này.

Chip Exynos 8895 trên Galaxy S8 bán ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Nhân tùy biến được dùng cho Exynos 9 Octa có tên là M2 (chữ M là “Mongoose”, tên mã Samsung dùng nội bộ). Nó là thế hệ kế nhiệm cho nhân M1 đã từng dùng cho Galaxy S7, Note 7 hay Meizu Pro 6 Plus. Theo Samsung, M2 giúp con chip Exynos 8895 mạnh hơn 27% so với 8890 của năm ngoái.

Đây là mức cải thiện có thể xem là lớn hơn so với con số 20% của Snapdragon 835 so với 821 trước đây. Snapdragon 835, 821 cũng dùng nhân tùy biến tên Kyro, nó cũng do Qualcomm thiết kế lại dựa trên ARMv8.

Điểm đáng chú ý nhất của Exynos 9 Octa (và cả Snapdragon 835) đó là chúng đã chuyển sang dùng quy trình sản xuất 10nm, trong khi thế hệ chip trước dùng 14nm. Lợi ích của việc này là Samsung có thể nhét được nhiều bóng bán dẫn hơn lên cùng một đơn vị diện tích chip.

Kết quả là hiệu năng của chip tăng lên, kích thước cũng được giảm đi một chút, chừa chỗ cho những linh kiện cần thiết khác. Hơn nữa, quy trình sản xuất càng nhỏ thì càng giúp bóng bán dẫn sử dụng điện hiệu quả hơn (giảm được hiện tượng rò rỉ electron), điện thoại sẽ có thời gian dùng pin lâu hơn. Theo Samsung, nhờ công nghệ 10nm kết hợp với những thay đổi trong thiết kế nhân giúp Exynos 9 Octa giảm được 40% lượng điện tiêu thụ so với Exynos 8 Octa. Qualcomm cũng đưa ra con số tương tự cho Snapdragon 835.

Một điểm không được Samsung nói nhiều nhưng cũng rất thú vị, đó là các đường kết nối trong nội bộ con chip Exynos 9 Octa đã được nâng cấp để hỗ trợ kiến trúc hệ thống hỗn tạp HSA (Heterogeneous System Architecture). HSA kết hợp CPU và GPU lại với nhau để giúp tính toán nhanh chóng hơn, trong đó CPU chủ yếu xử lý những tác vụ cần tính toán tuần tự, còn GPU do đặc tính nhiều nhân sẽ được dùng để xử lý nhiều tác vụ cần chạy song song.

HSA không phải là công nghệ do một mình Samsung nghĩ ra, nó là một chuẩn được sự hậu thuẫn của rất nhiều công ty và Intel, AMD cũng đang làm chip theo hướng này. Lợi ích thực tế của HSA là tính toán nhanh hơn, xử lý dữ liệu nhanh hơn, thuật toán machine learning, deep learning nhanh hơn.

Chip Exynos 8895 trên Galaxy S8 bán ở Việt Nam có gì đặc biệt?

GPU Mali-G71 và khả năng xử lý hình ảnh

Exynos 8895 dùng thiết kế bộ xử lý đồ họa thế hệ thứ 3, cũng là cái mới nhất từ ARM là Mali-G71. GPU này có tên mã là Bifrost, nó có 20 nhân bên trong và mạnh hơn 60% so với Mail-T880 đang tích hợp trong chip của Galaxy S7 và Note 7.

Theo ARM, G71 mạnh tương đương card đồ họa GTX 940M của nVidia cho máy tính xách tay. Cái lợi bạn sẽ thấy được là Galaxy S8 chạy đồ họa nhanh, chơi game mượt và đẹp hơn, quay phim 4K tốt hơn, xuất phim 4K cũng mau chóng hơn.

Bifrost còn tập trung nhiều vào việc cải thiện hiệu quả năng lượng (giảm 20% so với T880), cũng giống như cách mà Samsung thiết kế nhân M2. Ngày nay pin là thứ rất được quan tâm do công nghệ chế tạo pin chưa theo kịp với sự chuyển mình của chip nên buộc chip phải được tối ưu hơn, dùng ít điện hơn thì mới mang lại thời gian sử dụng pin đủ lâu. Samsung hứa hẹn là Bifrost còn giúp giảm nhiệt độ tỏa ra khi chạy nặng nữa nhưng phải chờ thực tế sử dụng.

Exynos 8895 hỗ trợ đầy đủ tất cả những định dạng video phổ biến hiện nay, bao gồm HEVC(H.265), H.264 và VP9. Độ phân giải hình ảnh tối đa mà chip có thể xử lý là 4K với tốc độ 120fps, rất có lợi khi đeo cùng với kính thực tế ảo.

Chip Exynos 8895 trên Galaxy S8 bán ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Cũng liên quan tới hình ảnh, Exynos 8895 có 2 bộ xử lý tín hiệu hình ảnh riêng (ISP) hỗ trợ 2 camera tối đa 28 megapixel. 2 bộ ISP này có nhiệm vụ riêng: một cái chuyên dùng để cho ra ảnh chất lượng cao, một cái chủ yếu giúp tiết kiệm điện.

Chưa rõ trên Galaxy S8 thì hai con ISP này sẽ luân phiên hoạt động hay chạy lên cùng lúc. Có khả năng một cái sẽ dùng chụp khi đủ nắng hay trong những điều kiện dễ lên hình đẹp, còn cái hiệu năng cao sẽ dùng trong môi trường ánh sáng phức tạp, khó lấy nét và khó chỉnh màu. Bộ ISP này còn có tính năng lấy nét theo pha, và trên Galaxy S8 thì 100% các pixel của cảm biến ảnh đều có thể phục vụ cho vụ lấy nét này (công nghệ Dual Pixel, có từ thời S7).

Có tính năng bảo mật sinh trắc học riêng

Exynos 8895 có một khu vực riêng để lưu trữ và xử lý những dữ liệu bảo mật sinh trắc học như vân tay, mống mắt hay gương mặt trên Galaxy S8. Samsung cho biết hãng thiết kế một khu vực riêng như vậy là để tăng tính an toàn và hạn chế tới mức thấp nhất việc dữ liệu sinh trắc bị đánh cắp, những dữ liệu này cũng sẽ được mã hóa ở cấp độ phần cứng.

Trên Galaxy S8, những tính năng sinh trắc học sẽ được dùng để mở khoá (unlock) màn hình, chạy thư mục bí mật – Secure Folder, và thú vị nhất là xác thực khi thanh toán bằng Samsung Pay, Samsung Pass.

Chip Exynos 8895 trên Galaxy S8 bán ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Linh kiện mới: VPU

Sau CPU, GPU thì hiện chip mới được giới thiệu một thứ mới là VPU.

VPU – Vision Processing Unit tạm dịch là đơn vị chuyên xử lý hình ảnh lấy từ camera vào. Bạn có thể hình dung về công nghệ AR, nó sẽ là nơi VPU phát huy tác dụng: khi bạn lia camera quét qua một đám bạn đang chơi đùa, nó có thể nhận dạng từng đứa bạn và nói cho bạn đứa nào là ai, tên gì, bao nhiêu tuổi, bạn gái là ai :D

Chip Exynos 8895 trên Galaxy S8 bán ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Trợ lý ảo Bixby là thứ trên Galaxy S8 sẽ dùng VPU khá nhiều vì nó có khả năng quét hình rồi xem món đồ đó là gì, giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu. Hoặc phân tích xem địa danh bạn vừa chụp là gì, địa chỉ ở đâu, có thể mua vé vào xem hay không, giờ mở cửa là mấy giờ…

Kĩ hơn một chút thì VPU sẽ giúp Galaxy S8 phân tích tốt hơn một vật thể, những chuyển động của nó và mọi thông tin khác miễn là camera có thể ghi nhận được. Cũng nhờ vậy mà VPU sẽ giúp nhiều cho vụ theo dõi chuyển động chủ thể và bám nét khi quay phim, hoặc nhận diện chuyển động mà tự chuyển chế độ chụp hình cho phù hợp.

Gigabit LTE

Exynos 8895 được Samsung quảng cáo là con chip đầu tiên dùng bộ thu phát sóng (modem) 4G LTE với tốc độ Gigabit (thật ra Intel cũng có ra mắt modem với khả năng tương tự nhưng chưa bán). Nó hỗ trợ đường downlod tối đa 1Gbps (125MB/s) và đường upload nhanh nhất là 150Mbps. Cái lợi thì đã rõ ràng rồi, bạn sẽ tải file nhanh hơn, xem phim qua mạng ít bị giật hơn, nói chung là đường truyền mạng khi xài 4G sẽ nhanh hơn.

Tất nhiên, để xài được 4G LTE Gigabit thì nhà mạng cũng phải hỗ trợ mới được. Hiện nay ở Việt Nam mới có một số nhà mạng triển khai LTE Cat 11 với tốc độ download tối đa cũng chỉ mới 600Mbps nên chưa thể tận dụng được LTE Gigabit. Nhưng ai biết được vài năm sau sẽ có hỗ trợ thì sao.

Chip Exynos 8895 trên Galaxy S8 bán ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây