Điểm làm nên sự hấp dẫn của Google Chrome là tính năng học từ Firefox, đó là cho phép cài thêm tiện ích mở rộng phù hợp với nhu cầu của từng người dùng. 

Có hàng trăm ứng dụng tiện ích mở rộng mà bạn có thể cài đặt để nâng cấp trình duyệt Google Chrome của mình theo nhiều các khác nhau. Trong đó có một số tiện ích đặc biệt được dành riêng cho từng đối tượng khác nhau như lập trình viên, người yêu âm nhạc, game thủ, blogger và nhiều danh mục khác.

Tuy nhiên, có nhiều tiện ích mang tính phổ biến nhiều hơn và có thể trở thành những trợ thủ đắc lực cho nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.

Bài viết sẽ giới thiệu một số tiện ích mọi người nên cài đặt vào trình duyệt của mình. Lưu ý là nếu cài đặt quá nhiều tiện ích mở rộng sẽ làm chậm tốc độ duyệt web, do đó bạn chỉ nên chọn lọc cái phù hợp nhất, nhưng nếu có thời gian, bạn hãy cứ thử từng tiện ích một vì việc xóa hay vô hiệu một tiện ích trong Chrome là cực kì đơn giản.

Cần lưu ý là một vài tiện ích mở rộng được liệt kê ở trong bài phần lớn dựa vào các dịch vụ của Google, vậy nếu bạn không phải là người cộng sinh cùng Google thì cứ việc bỏ qua nhé

10 tiện ích mở rộng nên có trên Google Chrome

1. Special Dial 2

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

Một trong những điều đầu tiên có thể dễ thay đổi ở Google Chrome là trang tab mới của nó. Nếu như với mặc định, nó chỉ là 1 danh sách nhàm chán những trang web được truy cập gần nhất, thì hiện đã có thêm nhiều tiện ích mở rộng giúp thay thế giao diện tab mới với bảng điều khiển, hình nền, danh sách công việc… trong số đó có Speed Dial 2.

Khi duyệt web, đa phần chỉ mong muốn nhanh chóng kết nối với những trang ưa thích, Speed Dial 2 làm việc đó bằng việc cho phép bạn tổ chức sắp xếp tất cả các trang và ứng dụng của mình theo từng nhóm khác nhau. Bạn có thể tùy chọn theme hoặc kĩ hơn là từng layout một. Cuối cùng, ta còn có thể tạo một tải khoản và đồng bộ mọi thứ từ trên thiết bị của mình.

2. LastPass

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

Nếu như bạn vẫn chưa sử dụng một trình quản lý password nào, vậy thì bạn nên thử LastPass. Còn nếu như bạn đang sử dụng những ứng dụng như KeePass, thì bạn có thể bỏ qua tiện ích này.

Còn nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu khác như 1Pass thì hãy đảm bảo bạn phải cài mở rộng của họ nhé. Quản lý mật khẩu là điều bắt buộc ngày nay, khi số lượng các công ty bị hack ngày càng tăng và lượng thông tin cá nhân bị rò rỉ ngày càng nhiều.

Một ứng dụng quản lý mật khẩu cho phép bạn tạo ra những mật khẩu phức tạp khác nhau cho từng trang riêng biệt. Rõ ràng bạn không thể nhớ quá nhiều thứ phức tạp một lần, vậy nên bạn cần lưu trữ chúng ở một nơi nào đó. Nhưng đáng lo là nếu như bất kì một công ty nào quản lý password của mình bị hack, lẽ dĩ nhiên toàn bộ các password sẽ bị rò rỉ ra ngoài, đó cũng là lý do tại sao mọi người thích sử dụng các cơ sở dữ liệu lưu trực tiếp trên máy như KeePass.

Có điều bản thân người viết đã dùng hệ thống của LassPass trong nhiều năm dài và chỉ có duy nhất 1 lần tai nạn xảy ra, nhưng tuyệt đối không có bất kỳ ảnh hưởng gì tới việc mật khẩu bị xấm nhập.

3. HTTPS Everywhere

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

HTTPS Everywhere là một trong tiện ích mà bạn nhất định phải cài đặt. Cơ bản thì nó sử dụng hệ thống bảo mật của HTTPS lên những trang vẫn chưa được bảo mật. Ứng dụng này từ EFF, một tổ chức lớn được tạo ra để bảo vệ người tiêu dùng trong thế giới số.

Khuyết điểm duy nhất của tiện ích này là nó sử dụng nhiều dung lượng bộ nhớ hơn những tiện ích khác. Nhưng đây cũng không phải vấn đề với người viết bởi hiện tại máy tính đang sử dụng RAM với bộ nhớ khoảng 16 GB, nên nếu bạn sử dụng bộ nhớ ít hơn thì cũng nên cân nhắc tiện ích này nhé.

4. Disconnect

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

 

Disconnect cũng là một tiện ích khác mà bạn chỉ cần cài đặt xong rồi để đó. Đây là một công cụ tuyệt vời, có thể đảm bảo mọi website bạn truy cập sẽ không theo dõi (tracking) được hành động của bạn.

Hơn nữa, do tiện ích này khóa mọi giám sát từ website nên dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ cũng như giảm thiểu thời gian tải trang hơn rất nhiều. Nên nhớ là hiện có rất nhiều yêu cầu tới các trang web cho việc theo dõi giám sát cookies, scripts….

5. Adblock Plus

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

Quả thật mặc dù thu nhập trang web của người viết cũng như đa số các trang tin hiện phụ thuộc phần lớn vào các quảng cáo, nhưng tiện ích này vẫn cần đề xuất với các bạn, đó là tiện ích Adblock Plus, bởi đơn giản có vô số những website khác ngập trong hàng đống quảng cáo khác nhau. Không chỉ vậy, có rất nhiều quảng cáo còn chứa những phần mềm độc hại, cũng tức là chỉ việc ghé thăm vào những website này là bạn đã có thể dính phải những phần mềm đó! Không phải là nghe khá vô lý sao.

Điểm yếu của tiện ích này là các trang web lớn khi thấy dấu hiệu của các ứng dụng chặn quảng cáo sẽ ngăn không cho bạn truy cập cho tới khi bạn vô hiệu hóa tiện ích đó khỏi website của họ trước.

6. Honey

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

Honey có chức năng tìm kiếm các coupon và gán chúng vào giá khi bạn đang thanh toán. Trước đó, người viết đã lục tung RetailMeNot và nhiều trang khác để tìm coupon có thể dùng được trong khi đang thanh toán đơn hàng, còn bây giờ chỉ cần sử dụng Honey và ngay lập tức nó sẽ tìm kiếm những code phù hợp.

Tính tới giờ thì ứng dụng này vẫn chưa bị đính kèm quảng cáo hay tương tự, mong rằng tương lại điều này sẽ không thay đổi.

7. Grammarly

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

Ngoài việc lướt web, xem video hoặc mua sắm trực tuyến, hoạt động chính của đa phần mọi ngừoi khi truy cập website chính là gõ chữ. Gõ email, điền các mẫu đơn khác nhau, gõ tin nhắn từ các mạng trực tuyến xã hội, viết bài…. với sự tương tác cùng bàn phím nhiều như vậy, việc gặp phải lỗi đánh máy (tiếng Anh) là điều không thể tránh khỏi.

Grammarly là một tiện ích sẽ kiểm tra ngữ pháp cũng như chính tả của bạn. Thật ra đa số những trình duyệt web như Chrome đã tích hợp sẵn kiểm tra chính tả, nhưng Grammarly còn đi kèm khả năng đề xuất từ cho cấu trúc câu hoặc lựa chọn từ ngữ phù hợp hơn, etc.

8. uBlock Origin

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

Hầu hết các phần cứng tường lửa mà các doanh nghiệp mua cho công ty của họ đều có trình chặn web để ngăn người dùng vô tình truy cập vào các trang lừa đảo hoặc phần mềm độc hại. Tường lửa này hoạt động bằng cách kiểm tra những danh sách đen khổng lồ có chứa tên miền và URL không hợp lệ.

UBlock Origin cũng có chức năng tương tự như vậy, nhưng theo hướng hiệu quả và đỡ tốn bộ nhớ hơn cho máy tính cá nhân của bạn. Khi cài đặt tiện ích này, bạn sẽ chọn những danh sách khác nhau mà bạn muốn bảo vệ máy tính mình khỏi nó. Đôi lúc ứng dụng này cũng sẽ chặn nhầm một số trang, nhưng bù lại việc vô hiệu hóa nó trên một trang bạn đang sử dụng là cực kì dễ dàng, nếu bạn là người quan tâm tới bảo mật thì nên sử dụng nó.

9. Turn OfftheLights

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

TurnOfftheLights sẽ phủ tối hoặc thay thế mọi thứ trừ video bằng một hình nền dễ nhìn. Thực ra đây không phải là một tiện ích quá cần thiết để cài đặt, nhưng nếu bạn có thói quen xem nhiều video thì nhất định phải thử nó.

Đặc biệt đối với YouTube, tiện ích này còn giúp bạn tự động tải video ở chất lượng cao. Chức năng này cực kì hay ho cho bạn nào có màn hình 2k 4k và khỏi cần phải thay đổi cài đặt liên tục với mỗi lần xem video.

10. FireShot

10 tiện ích mở rộng đáng để thử của trình duyệt Google Chrome

Đôi lúc bạn cần chụp ảnh thứ gì đó từ một trang web, thế thì plugin này là một cách tuyệt vời cho bạn, hơn cả việc sử dụng công cụ Windows Snipping hoặc tương tự. FireShot có thể chụp được đầy đủ cả các trang web cuộn và lưu chúng ở định dạng hình ảnh hoặc PDF. Bạn có thể chụp nhiều tab khác nhau và lưu chúng vào chung một file PDF rồi up lên OneNote. Bạn còn có thể chỉnh sửa ảnh chụp màn hình và chú thích chúng.

Đó chính là 10 tiện ích mở rộng mà đa phần ai cũng có thể sử dụng hằng ngày khi dùng trình duyệt Chrome. Hi vọng các bạn sẽ cảm thấy thích thú với những tiện ích này.

Nếu còn tiện ích nào bạn thấy hay và đa số mọi người cần, đừng ngại comment cho biết nhé.

Theo PCWorld

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]