Bill Gates có thể khiến nhiều người “khiếp vía” vì nhiều điều ông dự đoán trong cuốn sách viết năm 1999 nay đã trở thành sự thật.

Năm 1999, Bill Gates viết cuốn sách có nhan đề “Business @ the Speed of Thought”. Trong cuốn này, ông đưa ra 10 dự đoán táo bạo, nghe có vẻ điên rồ vào thời điểm ấy. Tuy nhiên, sinh viên kinh tế Markus Kirjonen đã chỉ ra trên blog của mình rằng những lời “tiên tri” của Gates năm nào giờ đây đều trở thành sự thật.

Cùng điểm lại 15 dự báo “thần sầu” của Bill Gates về thế giới hiện nay:

1. Các website so sánh giá

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-1

Thực tế: Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một sản phẩm trên Google hay Amazon và biết được các mức giá của nó. Một số website như NexTag hay PriceGrabber được xây dựng chủ yếu cho mục đích này.Dự đoán của Gates: “Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ được phát triển, cho phép mọi người biết giá trên nhiều website, giúp họ tìm ra sản phẩm rẻ nhất mà không tốn công sức”.

2. Thiết bị di động

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-2

Thực tế: Smartphone, smartwatch và tablet nhan nhản khắp nơi.Dự đoán của Gates: “Mọi người sẽ mang theo thiết bị nhỏ bên mình để liên tục giữ liên lạc và làm việc ở bất kỳ đâu. Họ có thể đọc tin tức, xem các chuyến bay đã đặt vé, nhận thông tin từ thị trường tài chính và làm mọi thứ trên chúng”.

3. Thanh toán tức thời, tài chính trực tuyến, chăm sóc y tế qua web

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-3

Thực tế: Công nghệ chưa thể thay đổi y tế nhiều như thế song có những website như ZocDoc cho phép bạn tìm kiếm và xếp lịch hẹn với bác sĩ dễ hơn. Về tài chính, hiện tại bạn có thể vay tiền trực tuyến qua những website như Lending Club, dễ dàng thanh toán qua PayPal hay Venmo.Dự đoán của Gates: “Mọi người sẽ trả hóa đơn, theo dõi tài chính, liên lạc với bác sỹ qua Internet”.

4. Trợ lý cá nhân, Internet of Things

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-4

Thực tế: Google Now, trợ lý ảo thông minh, được xây dựng với hướng đi này. Trong khi đó, thiết bị thông minh như Nest thu thập dữ liệu hàng ngày và tự động điều chỉnh nhiệt độ nhà.Dự đoán của Gates: “Các cộng sự cá nhân sẽ được phát triển. Chúng sẽ kết nối và đồng bộ tất cả dữ liệu theo cách thông minh, dù đang ở nhà hay văn phòng. Thiết bị sẽ kiểm tra email, thông báo, hiển thị thông tin bạn cần. Khi bạn đến cửa hàng, bạn có thể nói cho nó thực đơn cần chuẩn bị và nó sẽ lên danh sách những nguyên liệu bạn cần. Nó sẽ thông báo cho tất cả thiết bị khác rằng bạn đang mua sắm để chúng tự động điều chỉnh theo những gì bạn làm”.

5. Giám sát nhà trực tuyến

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-5

Thực tế: Dropcam bán các camera giám sát gia đình để bạn quản lý nhà dễ hơn. Google đã mua lại công ty này năm 2014 với giá 555 triệu USD.Dự đoán của Gates: “Việc theo dõi ngôi nhà qua video sẽ trở nên phổ biến, giúp bạn biết nếu có ai ghé thăm khi bạn không có nhà”.

6. Mạng xã hội

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-6

Thực tế: Các trang mạng như Facebook và Instagram là cầu nối cho mọi người.Dự đoán của Gates: “Các website riêng tư cho bạn bè và gia đình sẽ phổ biến, cho phép bạn chat và lên kế hoạch các sự kiện”.

7. Lời mời tự động

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-7

Thực tế: Các website du lịch như Expedia và Kayak thường cung cấp các giao dịch dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Facebook và Google có thể đưa ra quảng cáo khuyến mại dựa theo địa điểm, sở thích của người dùng.Dự đoán của Gates: “Các phần mềm biết khi nào bạn đặt một chuyến nghỉ mát và dùng thông tin đó để gợi ý các hoạt động tại điểm đến. Nó đưa ra hoạt động, giảm giá, giá rẻ cho mọi thứ mà bạn muốn tham gia”.

8. Website thảo luận thể thao trực tiếp

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-8

Thực tế: Nhiều website cho phép điều này mà trong đó Twitter là người đi đầu. Bạn cũng có thể để lại bình luận theo thời gian thực trên một số website thể thao như ESPN.Dự đoán của Gates: “Khi đang xem một trận đấu trên tivi, dịch vụ cho phép bạn thảo luận những gì đang diễn ra, tham gia vào các cuộc thi để bình chọn cho đội thắng”.

9. Quảng cáo thông minh

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-9

Thực tế: Hầu hết mọi dịch vụ quảng cáo trực tuyến đều có tính năng này, nơi nhà quảng cáo hướng đến người dùng dựa trên lịch sử nhấp chuột, sở thích cá nhân, mua sắm trong quá khứ.Dự đoán của Gates: “Thiết bị sở hữu quảng cáo thông minh. Chúng biết xu hướng mua sắm của bạn và hiển thị quảng cáo theo khẩu vị từng người”.

10. Liên kết đến website trên tivi

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-10

Thực tế: Phần lớn các trận đấu trực tiếp đều có quảng cáo tích hợp liên kết đến một website cụ thể. Quảng cáo thậm chí còn hiển thị cả tài khoản Twitter của đội thi đấu.Dự đoán của Gates: “Truyền hình sẽ bao gồm các đường liên kết đến những website và nội dung có liên quan để bổ sung cho những gì bạn đang xem”.

11. Thảo luận trực tuyến

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-11

Thực tế: Gần như mọi website đều có mục bình luận để mọi người trao đổi trực tiếp, còn nhiều website có diễn đàn nơi mọi người hỏi và trả lời. Twitter và Facebook cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.Dự đoán của Gates: “Công dân các thành phố, các quốc gia có thể tổ chức các cuộc thảo luận qua Internet về những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến họ như chính trị, kế hoạch của thành phố hay sự an toàn”.

12. Website trực tuyến theo sở thích

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-12

Thực tế: Tất cả mọi website tin tức, cộng đồng mạng đều tập trung vào chủ đề đơn lẻ. Nhiều trang tin mở ra các kênh độc lập để khai thác sâu hơn một chủ đề nào đó.Dự đoán của Gates: “Các cộng đồng trực tuyến sẽ không bị ảnh hưởng bởi địa điểm mà bởi sở thích của người dùng”.

13. Phần mềm quản lý dự án

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-13

Thực tế: Hàng tấn phần mềm doanh nghiệp đang cách mạng hóa cách bạn tuyển dụng, lập nhóm, làm việc.Dự đoán của Gates: “Quản lý dự án đang tìm kiếm một nhóm phát triển có thể lên mạng, mô tả dự án, nhận lời giới thiệu về các ứng viên phù hợp với yêu cầu”.

14. Tuyển dụng trực tuyến

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-14

Thực tế: Các website như LinkedIn cho phép người dùng tải đơn xin việc và tìm kiếm việc làm dựa trên sở thích cá nhân. Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên dựa theo kỹ năng của họ.Dự đoán của Gates: “Tương tự, những người đang tìm kiếm việc làm có thể tìm thấy cơ hội tuyển dụng trực tuyến bằng cách mô tả sở thích, yêu cầu và kỹ năng của mình”.

15. Phần mềm hợp tác kinh doanh

techsignin-15-dieu-tung-duoc-bill-gates-du-doan-15

Thực tế: Nhiều phần mềm doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực xã hội để người dùng có thể tiếp cận doanh nghiệp khác và thảo luận, đưa đến dự án lớn hơn ngay trong ứng dụng.Dự đoán của Gates: “Các công ty có thể đấu giá các công việc như dự án xây dựng, sản xuất phim, chiến dịch quảng bá. Nó hiệu quả cho cả các công ty lớn muốn thuê ngoài một số việc mà họ không thường phải giải quyết, những doanh nghiệp đang tìm kiếm khách hàng lớn”.

AICM – Techsignin (Theo: ictnews)
Tiêu đề được đặt lại theo Techsignin