góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Công nghệ

3 loại ánh sáng nguy hiểm với mắt trẻ nhỏ

Khả năng thị lực của trẻ sơ sinh chỉ bằng 1/30 so với người lớn, vì vậy không phải loại ánh sáng nào cũng được xem là an toàn với thị lực còn non yếu của bé.

Do đó, các vị phụ huynh hãy thận trọng với những nguồn sáng được đề cập trong bài viết dưới đây để bảo vệ mắt của con mình.

Ánh sáng “xanh”

Đây là loại ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính, bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng, đèn huỳnh quang… Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí trường Đại học Y Havard, loại ánh sáng này tuy rất hiệu quả và tiết kiệm điện, nhưng lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ánh sáng xanh ức chế quá trình cơ thể sản sinh melatonin – một loại nội tiết tố giúp cơ thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Hơn nữa, ánh sáng màu xanh có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học, khiến cơ thể mệt mỏi, mất cân bằng, ban đêm có thể gây kích thích, thay đổi tâm trạng.

Đó là lí do vì sao các bé được cho xem quá nhiều tivi và smartphone trước khi đi ngủ lại cảm thấy khó ngủ và không buồn ngủ nữa. (Xem thêm: các tác hại của ánh sáng xanh với cơ thể)

Ngoài ra, trẻ dưới 10 tuổi với các chức năng của mắt chưa phát triển hoàn thiện, cơ thể chưa có đủ những sắc tố cần thiết bảo vệ cho mắt, nên nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh trong một thời gian dài và với cường độ mạnh có thể tăng nguy cơ suy giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng, gây ra bệnh đục thủy tinh thể.

Ánh sáng laser

Ánh sáng laser thường có ở những loại súng đồ chơi phát tia laser, que phát sáng laser cầm tay, bút laser dùng cho thuyết trình… Đây là loại ánh sáng cực nguy hiểm thường làm trẻ em bị thương nghiêm trọng về mắt, có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Điều đáng lo ngại là tia laser thường không tổn thương ngay mà khiến cho tầm nhìn kém đi từ từ theo thời gian. Phụ huynh cần phải hết sức để ý đến con em mình vì tổn thương mắt gây ra, bởi ánh sáng từ tia laser có thể không được chú ý trong nhiều ngày hoặc thậm chí cả tuần vì không có dấu hiệu tổn thương nào. Một thời gian dài sau đó, thấy mắt mờ đi thì đã quá muộn.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nhìn thẳng vào một tia laser phát ra từ đồ chơi còn nguy hiểm hơn cả nhìn thẳng vào mặt trời. Cần tránh cho bé không bị chiếu laser trực tiếp vào mắt bởi kể cả động vật bị nhắm tia laser trực tiếp vào mắt cũng để lại hậu quả khôn lường.

Ánh đèn flash

Gần đây có thông tin một em bé ở Trung Quốc đã bị mù mắt sau khi một người bạn của gia đình quên không tắt đèn flash khi chụp ảnh ở cự ly gần.

Tuy chưa có bác sĩ nào đứng ra khẳng định chắc chắn về khả năng gây mù lòa của đèn flash, nhưng ảnh hưởng cực chói, gây lóa mắt, khó chịu từ đèn flash là có thật kể cả đối với người trưởng thành.

Vì thế, các bậc phụ huynh cần hạn chế sử dụng đèn flash khi chụp hình cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 4 tháng tuổi, không chụp quá gần và tuyệt đốii không chớp liên tục đèn flash vào mắt trẻ để giảm thiểu những tai nạn không đáng có xảy ra.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version