Tại sự kiện Google I/O vừa diễn ra vào tuần trước, hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới đã chính thức giới thiệu sản phẩm ví điện tử Android Pay. Đây được xem là bước đi quan trọng của Google nhằm hiện thực hóa tham vọng lấn sân vào lĩnh vực thanh toán trực tuyến và cạnh tranh trực tiếp với Apple Pay của Apple.

3-uu-diem-giup-cho-android-pay-se-som-vuot-mat-apple-pay-1

Với việc có hơn 1 tỷ người đang sử dụng các thiết bị Android trên toàn thế giới, việc thanh toán qua các thiết bị di động sẽcó triển vọng tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ ngay trong năm 2015, ít nhất là tại thị trường Hoa Kỳ. 3 ưu điểm sau đây sẽ giúp Android Pay sớm vươn lên trong cuộc đấu với Apple Pay:

1. Hỗ trợ hệ thống khuyến mãi và điểm thưởng:

3-uu-diem-giup-cho-android-pay-se-som-vuot-mat-apple-pay-2

Về cơ bản, Android Pay hoạt động khá giống với Apple Pay, bằng việc sử dụng con chip NFC. Khi được kết nối với thiết bị kiểm tra, mọi thông tin về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khách hàng sẽ được hiện lên. Người dùng chỉ việc chọn thanh toán thông qua thẻ ảo, và giao dịch sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Google đã liên kết với các nhà bán lẻ để thực hiện các chương trình khuyến mãi và tặng điểm thưởng với khách hàng trung thành. Ví dụ, khi khách hàng mua 1 chai Coke bằng Android Pay, họ có thể trả tiền bằng điểm thưởng tích lũy MyCokeRewards. Đây là một tính năng mà Passbook trên iPhone chưa thực hiện được, hoặc phải qua một thao tác quét mã QR khá rắc rối. Hiện tại, người dùng iPhone vẫn phải đọc số điện thoại và trình thẻ khách hàng khi họ đang thanh toán bằng Apple Pay.

2. Xác minh đơn giản hơn:

3-uu-diem-giup-cho-android-pay-se-som-vuot-mat-apple-pay-3

Hiện tại, khi sử dụng Apple Pay, người dùng phải qua 2 bước bảo mật riêng biệt: xác thực trên thiết bị và xác thực trên tài khoản Apple Pay. Điều này khiến cho nhiều người dùng cảm thấy phiền hà và rắc rối. Với Android Pay, người dùng sẽ chỉ cần qua 1 bước xác thực mật khẩu duy nhất trên điện thoại là có thể thanh toán bằng ví điện tử. Nếu bạn còn lo lắng về độ an toàn của các tính năng bảo mật truyền thống (mã pin, nhận diện khuôn mặt, hình vẽ) thì việc hỗ trợ tính năng nhận diện vân tay trên hệ điều hành Android M sắp ra mắt có thể khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn.

3. Nhiều điện thoại tương thích hơn:

3-uu-diem-giup-cho-android-pay-se-som-vuot-mat-apple-pay-4

Trong khi Apple Pay chỉ có thể hoạt động trên iPhone thì Android Pay lại đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần có một thiết bị chạy Android 4.4 KitKat và có trang bị chip NFC là người dùng có thể dùng ví điện tử của Google để thực hiện thanh toán. Điều đó có nghĩa là không chỉ có các thiết bị Nexus mà cả những chiếc điện thoại ra mắt vào năm 2013 như Samsung Galaxy S4, HTC One M7, LG G2 hay Moto X đều có thể hỗ trợ Android Pay.

Hệ thống cửa hàng, thẻ tín dụng và ngân hàng hỗ trợ Android Pay

Tuy chỉ mới vừa chính thức ra mắt, nhưng đã có đến 700000 cửa hàng trên toàn nước Mỹ chấp nhận thanh toán giao dịch bằng Android Pay, một con số quá ấn tượng. Ngoài ra, còn có 1000 ứng dụng Android đang có kế hoạch sử dụng nền tảng thanh toán này.

Các hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng McDonald’s, Chipotle và Subway, các thương hiệu bán lẻ Best Buy, Macy’s và Walgreens, cùng với các công ty nước giải khát Coke và Pepsi đều đã đăng ký tham gia hệ thống Android Pay. Về cơ bản, chỉ cần nhìn thấy biểu tượng Android Pay hoặc NFC là người dùng có thể sử dụng điện thoại để thanh toán mà không cần phải rút thẻ.

3-uu-diem-giup-cho-android-pay-se-som-vuot-mat-apple-pay-5

Đó là còn chưa kể đến các hệ thống thẻ thanh toán Visa, Mastercard, American Express và Discover, cùng với 9 ngân hàng hàng đầu Hoa Kỳ, trong đó có  Bank of America, Chase, Citi, Capital One cũng đều tham gia liên kết với Android Pay.

Liệu Android Pay có thể thành công?

Android Pay có khả nhiều lợi thế khi so sánh với Apple Pay, nhưng liệu điều đó có đảm bảo nó sẽ đem lại thành công cho Google.

Đầu tiên, cũng giống như Apple Pay, Android Pay mới chỉ được triển khai tại Hoa Kỳ. Google vẫn giữ im lặng về kế hoạch triển khai ví điện tử tại Anh và Australia. Những nước triển khai có thể quyết định người chiến thắng, đặc biệt là khi nói đến Trung Quốc và Ấn Độ.

Tiếp theo, phương pháp thanh toán bằng ví điện tử có nghĩa là các nhà bán lẻ sẽ không bao giờ nhìn thấy số tiền thực tế trên thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ của người dùng, chỉ cần một số tài khoản ảo, mà các thiết bị Android từng được chứng minh là dễ bị kẻ xấu khai thác và ăn cắp dữ liệu cá nhân.

Cuối cùng, một sự khởi đầu hoàn hảo không có nghĩa sẽ là một sự thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Những ưu điểm như hỗ trợ hệ thống điểm thưởng hay đơn giản hóa hệ thống xác minh có thể bị Apple bắt kịp nhanh chóng.

Dù sao, sự hấp dẫn của ví điện tử Google là điều không thể phủ nhận. Chúng ta sẽ cùng chờ xem hãng tìm kiếm sẽ làm gì tiếp theo để phát huy hơn nữa sản phẩm của mình. Dự kiến, Android Pay sẽ xuất hiện trên Android M khi nền tảng mới ra mắt trong năm nay. Những thiết bị chạy Android 4.4 KitKat hay các phiên bản trở về trước sẽ phải chờ đợi để có thể được hỗ trợ sử dụng sản phẩm này.

Nguồn: techradar