Stephen King từng nói “Sẽ sớm thôi, thứ gì đã cũ sẽ trở thành mới”. Và điều đó đang đúng với thực tại hiện nay – trong thế kỉ 21.

Thế giới phát triển từng ngày, và con người cũng vậy, thời gian trôi qua, con người ta ngày càng tiến bộ hơn, công nghệ cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Nhưng liệu bạn có biết một số điều được con người thực hiện hằng ngày trong thế kỉ này lại từng bị coi là quái dị vào những năm 80? Dưới đây là danh sách 4 điều như vậy.

Sử dụng máy tính

techsignin-4-dieu-quai-di-nhung-nam-80-2

Quay lại những năm 80, máy tính là những thiết bị khổng lồ cồng kềnh vốn chỉ dành cho những chuyên gia và những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Trong những năm 70, với sự xuất hiện của ổ đĩa mềm, máy tính cá nhân xuất hiện với số lượng rất hạn chế, vẫn chỉ dành cho chuyên viên máy tính.

techsignin-4-dieu-quai-di-nhung-nam-80-3

Vào những năm 80, từ “nerd” là một từ khá thông dụng được nhiều người sử dụng nhằm chỉ những đứa trẻ chỉ biết ngồi bên máy tính suốt ngày với cặp kính cận. Có thể nói vào thời đó, từ “nerd” là một trong những từ xúc phạm nặng nề  nhất. Tuy nhiên, trở lại những năm 2015, nơi mà nền công nghệ phát triển mạnh mẽ, khi mà hầu hết mọi người đều có riêng một chiếc máy tính xách tay và sử dụng thuần thục nó, sử dụng máy tính lại là một việc rất thời thượng.

Tự quay video chơi game

techsignin-4-dieu-quai-di-nhung-nam-80-4

Vào năm 1988, việc thiết lập một bộ giải mã hình ảnh rồi kết nối với máy chơi game cầm tay và ghi hình lại là một hình động rất quái dị mà hầu như mọi người đều có cái nhìn tiêu cực về việc làm này. Vào thời đó, việc tự quay video chơi game bị cộng đồng gọi với cái tên “nerd”, rất nặng nề.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đây là một việc hết sức bình thường, và có hẳn một cộng đồng làm điều này có tên Let’s Play.

Đeo đồng hồ điện tử “thông minh”

techsignin-4-dieu-quai-di-nhung-nam-80-5

Những năm 80, một số hãng như Casio, Pulsar và Hewlett Packard cho ra mắt loại đồng hồ “thông minh” vào thời đó với khả năng tính toán như một chiếc máy tính cầm tay cùng một số chức năng khác. Ở thời điểm đó, việc đeo những thiết bị như thế này biến người đeo thành một kẻ “siêu lập dị” mà mọi người đều muốn xa lánh.

Tuy nhiên, hãy nhìn vào thời điểm hiện tại, Apple Watch, Android Wear, chẳng phải đây là người kế nhiệm của những thiết bị đó sao? Nhưng bây giờ chúng được gọi với cái tên “đồng hồ thông minh” và hầu hết mọi người đều muốn sở hữu một thiết bị “thời thượng” như thế.

techsignin-4-dieu-quai-di-nhung-nam-80-6

Nhắn tin

techsignin-4-dieu-quai-di-nhung-nam-80-8

Ngày nay, bạn có thể thấy nhắn tin là một hành động được hầu hết mọi người trên thế giới sử dụng, bạn có thể nhắn tin trực tiếp hoặc nhiều dịch vụ khác như Facebook, Viber, Whatsapp… Tuy nhiên nếu bạn chưa biết thì vào năm 1988, Jarkko đã viết phần mềm chat IRC đầu tiên trên thế giới cho đến năm 1990, trên thế giới chỉ có 40 máy chủ của dịch vụ chat này, và trong cùng một thời điểm, chỉ có khoảng 12 người sử dụng trên toàn thế giới.

techsignin-4-dieu-quai-di-nhung-nam-80-7

Vào thời điểm đó, nhắn tin cũng bị gán cho cái biệt danh “nerd”. Tuy nhiên hãy nhìn xem sau 20 năm mọi thứ đã thay đổi như thế nào? Năm 2015, mọi người đều ra đường với một chiếc smartphone bên người và sẵn sàng nhắn tin bất cứ lúc nào, thật dễ dàng và tiện lợi.

AICM (Theo: makeuseof)