Airbus đang sản xuất hàng trăm vệ tinh để truyền phát internet từ không gian

Một nguồn tin nội bộ từ Airbus cho biết tập đoàn này sẽ thiết kế và sản xuất khoảng 900 vệ tinh cho công ty tư nhân OneWeb để thực hiện dự án truyền phát internet từ không gian đến cho hàng tỷ người trên toàn cầu.

airbus-dang-san-xuat-hang-tram-ve-tinh-de-truyen-phat-internet-tu-khong-gian

Khoảng 700 vệ tinh, mỗi chiếc nặng khoảng 150 kg, sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2018. Phần còn lại sẽ được giữ lại trên mặt đất để thay thế khi cần thiết.

Theo Greg Wyler, nhà sáng lập và điều hành của OneWeb, dự án trên được tài trợ bởi tập đoàn Virgin và nhà sản xuất chip Qualcomm, với số vốn nằm trong khoảng từ 1,5 đến 2 tỷ USD. Airbus sẽ xây dựng 10 tàu không gian đầu tiên tại cơ sở của họ ở Toulouse (Pháp), trước khi chuyển chúng tới sản xuất tại một địa điểm chưa được tiết lộ ở Hoa Kỳ.

Một vài trong số các vệ tinh của OneWeb sẽ được phóng bởi Virgin Galactico – công ty đang phát triển một hệ thống phóng vệ tinh nhỏ có chi phí thấp và một tàu không gian chở khách.

OneWeb không phải là công ty duy nhất có dự án truyền phát internet từ không gian. SpaceX, một công ty có trụ sở tại California (Hoa Kỳ) cũng đang phát triển một dự án tương tự với nguồn vốn 1 tỷ USD được tài trợ bởi Google và Fidelity.

Mạc Vũ

Nguồn: NBC News

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá