Alibaba chi 590 triệu USD vào Meizu

Alibaba chi 590 triệu USD vào Meizu

Nhắc đến thị trường thương mại điện tử tại Trung Quốc, chắc hẳn không ai không biết đến Jack Ma – tỷ phú người Trung Quốc giàu nhất Châu Á tính đến thời điểm hiện tại. Cùng với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, Jack Ma đã và đang làm mưa làm gió tại thị trường Châu Á trong những năm gần đây. Trong một thông báo mới được phát đi, tập đoàn Alibaba cùng tỷ phú Jack Ma cho biết họ quyết định sẽ đầu tư 590 triệu USD vào Meizu Technology Corporation.

Nếu bạn chưa biết thì Meizu là một hãng smartphone mới nổi tại thị trường Trung Quốc trong những năm gần đây tương tự như Huawei hay Xiaomi. Và mới đây, hãng đã có bảng công bố doanh thu khá ấn tượng với 1 triệu smartphone Android đã được bán ra thị trường trong tháng 01/2015. Với việc đầu tư 590 triệu USD vào Meizu, Alibaba sẽ được sở hữu một phần cổ phiếu của Meizu nhưng cổ phần cụ thể vẫn là một ẩn số và được cả hai bên từ chối tiết lộ. Trong thời gian sắp tới, Meizu sẽ bắt đầu tích hợp hệ điều hành Yun OS của Alibaba lên các thiết bị của hãng (Yun OS là hệ điều hành do tập đoàn Alibaba phát triển dựa trên nền tảng hệ điều hành Android, được loại bỏ một số dịch vụ của Google nhằm mục đích tối ưu hoá cho thị trường nội địa).

Theo phát biểu từ phía Alibaba thì “Alibaba sẽ cung cấp cho Meizu các nguồn lực đồng thời hỗ trợ trong các lĩnh vực về thương mại điện tử, Mobile Internet, hệ điều hành và phân tích dữ liệu. Mục tiêu cuối cùng mà Alibaba muốn hướng đến là phát triển hệ sinh thái smartphone của Meizu”. Hãng còn tiết lộ thêm rằng các smartphone của Meizu sẽ được bán thông qua các trang bán hàng trực tuyến của Alibaba mà điển hình là taobao.com. Trên thực tế thì người dùng không cần quá bất ngờ, vì Alibaba là công ty lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử tương tự như Amazon, ngoài các trang web bán hàng trực tuyến thì Alibaba còn tham vọng mở rộng thị trường ở những lĩnh vực khác như Smart TV và các thiết bị di động. Với việc Alibaba đầu tư vào Meizu đã cho thấy xu hướng mới nổi tại Trung Quốc, các hãng thương mại điện tử đẩy mạnh đầu tư vào di động và ngược lại, các công ty di động lại đẩy mạnh đầu tư vào thương mại điện tử, một mối quan hệ mà cả hai bên cùng có lợi.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Xiaomi chính là ví dụ rõ ràng nhất cho sự thành công của xu hướng này. Sau những thành công ở mảng di động trong năm 2014, hãng đã bắt đầu mở rộng tham gia vào thị trường thương mại điện tử và các giao dịch của Xíaomi trong thời gian qua đã đạt mức tăng trưởng lên đến 40%, và với đà tăng trưởng của các hãng di động trên thị trường thương mại điện tử ngày càng nhanh như hiện nay thì việc Alibaba muốn tiếp cận người dùng di động là điều vô cùng dễ hiểu. Tuy vậy, thách thức đặt ra cho Alibaba là rất lớn, vì như đã biết, YunOS thuộc bộ phận Aliyun của Alibaba phát triển, và kể từ sau sự cố với Google vào năm 2012, Aliyun đã bị tách ra khỏi Alibaba, và kể từ đó đến nay, Alibaba hầu như đã bỏ quên nền tảng Yun OS.

Với việc đầu tư vào Meizu trong khoảng thời gian này, chắc chắn Alibaba sẽ đưa bộ phận phát triển của Yun OS hoạt động trở lại. Tuy nhiên với thời gian hơn 2 năm đã bỏ lỡ, liệu Yun OS có kịp trở lại? Đó là chưa kể thị trường di động tại Trung Quốc hiện nay đang có hàng loạt tượng đài như Apple, Samsung, Lenovo và các hãng mới nổi như Xiaomi, liệu Meizu cùng Yun OS có thể vươn mình lên trong hoàn cảnh như thế này? Alibaba tin rằng với khoản đầu tư của hãng cùng kinh nghiệm sản xuất thiết bị di động đã được 11 năm tuổi của Xiami sẽ giúp nâng cao hình ảnh cũng như sự hiện diện của cả hai tại thị trường Trung Quốc.

Thông tin thêm bạn cần biết, đó là trước đây Alibaba đã từng có nhiều khoản đầu tư vào mảng di động, bao gồm khoản đầu tư 280 triệu USD vào ứng dụng nhắn tin Tango, 120 triệu USD cho game mobile Kabam, 10 triệu USD đầu tư vào dòng máy console Android Ouya.

Minh Nghĩa

Theo Forbes

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá