Apple lập doanh thu kỉ lục với 74.5 triệu iPhone bán ra, lợi nhuận đạt 18 tỷ USD

Năm cũ đã qua, và trong mùa lễ hội cuối năm vừa qua, có vẻ như Apple đã có những ngày lễ thành công và vui vẻ khi trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh hôm nay, hãng đã cho biết tài chính quý đầu tiên vượt quá kì vọng với 74.6 tỷ USD doanh thu và 18 tỷ USD lợi nhuận ròng. Với mức tài chính và lợi nhuận như đã công bố thì Apple đã tạo nên kỉ lục tài chính trong lịch sử của hãng.

Nếu bạn muốn biết thì doanh số bán thiết bị cụ thể như sau:

74.5 triệu iPhone, tăng so với năm ngoái là 51 triệu.
21.4 triệu iPad, giảm so với năm ngoái là 26 triệu.
5.5 triệu máy Mac, tăng so với năm ngoái là 4.8 triệu.

Và thật bất kì, các kết quả trên hoàn toàn đi đúng theo dự tính của Apple từ trước, hoàn toàn đáp ứng được mong đợi từ phía các nhà đầu tư và có phần vượt trội hơn so với kỳ vọng vì trước đó Apple đã dự báo doanh thu của hãng sẽ nằm trong khoảng 63.5 – 66.5 tỷ USD. Trước đó, theo thông tin tham khảo từ phía 40 chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Yahoo Finance, từ phía Wall Street đã mong đợi con số 67.5 tỷ USD trên doanh thu của của Apple.

Apple lập doanh thu kỉ lục với 74.5 triệu iPhone bán ra, lợi nhuận đạt 18 tỷ USD

Và đương nhiên, lại như mọi năm, Apple hoàn toàn không đề cập đến doanh số chi tiết của từng dòng iPhone, trong đó chiếc iPhone 6 được cho là đem lại doanh thu nhiều nhưng không phổ biến như các thiết bị iPhone có kích thước nhỏ hơn tại một số quốc gia bao gồm cả Mỹ. Nếu bạn là một người sử dụng iPhone 5s thì bạn nên vui vì thiết bị mình đang sử dụng vẫn có một lượng tiêu thị lớn trên thế giới mặc cho thế hệ iPhone mới ra mắt mạnh mẽ và sang trọng hơn.

Doanh số bán hàng của iPhone tăng mạnh là thế, còn iPad thì sao? Thật đáng buồn, doanh số bán iPad trong năm nay có thể gây thất vọng với chỉ 21.4 triệu máy, tuột hẳn so với 26 triệu trong năm 2013, thấp hơn nhiều so với những gì được mong đợi. Hai mẫu iPad mới bao gồm iPad Air 2 và iPad Mini 3 được Apple phát hành trong tháng mười. Có nghĩa là hãng chỉ bán ra trong khoảng 7.5 tuần của Quý. Phía Wall Street đã kì vọng Apple sẽ bán được ở mức cao hơn là 21.5 triệu, nhưng có vẻ như con số thực tế thấp hơn đã khiến một bộ phận lớn thất vọng. Có lẽ đây chính là một phần của cuộc khủng hoảng lớn trong thị trường máy tính bảng và Apple đã phải đấu tranh tích cục trong quý trước, bằng chứng là doanh số của iPad vẫn tăng trưởng ở một số thị trường như Nhật Bản. Tim Cook – CEO Apple đã lặp lại lặp luận của ông rằng sự tăng trưởng của iPad là lâu dài chứ không phải một sớm một chiều.

Apple lập doanh thu kỉ lục với 74.5 triệu iPhone bán ra, lợi nhuận đạt 18 tỷ USD

Các thiết bị Mac tiếp tục là ngôi sao sáng trong ngôi nhà Apple với 5.52 triệu máy được bán ra trong quý và gần đúng như kì vọng 5.58 triệu của hãng, và đương nhiên vượt xa mức 4.84 triệu máy bán ra trong cùng kì 2013. Doanh số này chủ yếu đến từ các thiết bị Mac mới như iMac Retina 5K, Mac Mini mới cũng như dòng Macbook Pro Retina luôn đươc cải tiến cấu hình liên tục.

Một thông tin đáng quan tâm khác là doanh thu của Apple tại Trung Quốc chiếm 16.14 tỷ USD, cao hơn tận 157% so với cùng thời điểm trong quý trước và tăng 7o% so với cùng kì 2013. Nếu bạn là một fan của Apple thì có lẽ bạn sẽ bất ngờ ở thông tin tiếp theo khi biết trong quý này, Apple đã không còn báo cáo doanh số bán iPod mà gom tất cả vào danh mục “sản phẩm khác”, trong đó bao gồm cả Apple TV, headphone Beats và sẽ có cả Apple Watch.

Theo: The Verge và gigaom
Minh Nghĩa

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá