Apple muốn phát triển ứng dụng cho… Android

Theo một nguồn tin mới đây, Microsoft và BlackBerry có thể sẽ không còn là hãng hệ điều hành di động di duy nhất xâm nhập vào Android, bởi Apple cũng đang cố gắng phát triển ứng dụng của mình trên nền tảng các hệ điều hành khác ngoài iOS.

apple-muon-phat-trien-ung-dung-cho-android

Rõ ràng trong công cuộc lấn sân này, động lực của mỗi công ty là hoàn toàn khác nhau. Chỉ xếp thứ 3 trong cuộc đua smartphone, Microsoft buộc lòng phải cung cấp dịch vụ cho các hệ điều hành đối thủ. Đối mặt với cái chết, BlackBerry phải tục tìm đường xây dựng kho ứng dụng và dịch vụ doanh nghiệp để tìm đường từ bỏ phần cứng. Hoàn toàn trái ngược với 2 ông lớn này, trước đây Apple chưa bao giờ quan tâm đến việc mang các ứng dụng của mình lên Android.

Hiện tại công ty của Tim Cook đã gần hoàn thành quá trình phát triển 2 ứng dụng Android, bao gồm Move to iOS và Apple Music. Apple Music có mặt trên Android trong vài tháng nữa, tuy nhiên ứng dụng Beats Music (nguyên bản của Apple Music) thì đã có trước trên Android. Move to iOS (cho phép chuyển đổi từ Android lên iPhone dễ dàng) sẽ chỉ xuất hiện sau khi iOS 9 ra mắt vào mùa thu này.

Một thông báo tuyển dụng đăng bởi 9to5Mac cho biết Apple đang “tìm kiếm những kỹ sư giúp mang những ứng dụng di động tuyệt vời lên nền tảng Android”. Tuy nhiên thông báo này không đề cập chi tiết về những công việc mà các kỹ sư sẽ phải làm tại Apple. Các dịch vụ mà Tim Cook muốn mang đến Android vẫn còn là ẩn số, tuy nhiên có vẻ như Apple chắc chắn sẽ suy nghĩ thoáng hơn về vấn đề phát triển ứng dụng cho hệ điều hành của các đối thủ cạnh tranh.

Apple hiện đang có cả một kho ứng dụng có thể được chuyển thể sang Android như iMessage, Safari hay iTunes Store và dĩ nhiên là Apple Map. Các ứng dụng này sẽ mang đến các trải nghiệm kỹ thuật số đa dạng hơn cho người dùng Android, song liệu các fan của Android có ưa thích phần mềm của Quả Táo hay không sẽ lại là một vấn đề khác. Rõ ràng Apple vẫn là một công ty thiên về phần cứng, và khi ngay cả Microsoft cũng không thể vượt mặt Google về ứng dụng và dịch vụ, công ty của Tim Cook có lẽ sẽ không thể lấn sân thành công.

Mạc Vũ

Theo VnReview

Hiện có bình luận