Theo một vài nguồn tin đáng tin cậy cho biết, cách đây ba tuần Apple đã cho mời các lập trình viên đến trụ sở của của hãng tại Cupertino (Mỹ) nhằm hoàn thiện những bước cuối cùng trước khi chính thức bá Apple Watch ra thị trường trong thời gian sắp tới. Và theo nguồn tin mới nhất từ Bloomberg sẽ cung cấp cho người dùng cái nhìn rõ hơn về phòng nghiên cứu bí mật của Apple cũng như về dự án đồng hồ thông minh sắp ra mắt người dùng – Apple Watch.

Bloomberg cho biết từ trước đến nay đã có rất nhiều nhà phát triển từ Facebook, BMW, khách sạn Starwood… đã nhiều lần được mời đến khu vực bí mật này. Tuy nhiên, để được đặt chân vào đây thì những ai được mời sẽ phải đảm bảo yêu cầu bảo mật thông tin một cách tuyệt đối.

“Tại sự kiện của Apple được tổ chức vào ngày 9 tháng 3 tới đây, Apple sẽ chia sẻ chi tiết về những tiện ích đang được hãng phát triển. Tuy nhiên, trước đó, đối với những người được hãng mời tới phòng nghiên cứu bí mật, Apple sẽ sử dụng rất nhiều biện pháp để đảm bảo mọi thông tin được được bảo mật tốt nhất. Cụ thể những người bên trong căn phòng sẽ không được phép truy cập Internet, bạn sẽ phải đi qua một chiếc máy kiểm tra trước khi bước vào phòng, tất cả vật dụng cá nhân cũng như tài liệu đều phải được để bên ngoài. Nếu các công ty muốn chia sẻ ứng dụng thì phải lưu trữ mã nguồn trên ổ cứng trong một chiếc máy tính nằm trong trụ sở của Apple. Hãng sẽ lưu trữ và gửi mã nguồn đến các công ty khi gần đến ngày ra mắt Apple Watch nhằm đảm bảo thông tin được bảo mật tốt nhât”.

Nếu bạn chưa biết thì phòng thí nghiệm bí mật là nơi Apple sử dụng để thực hiện những bước phát triển chiến lược của hãng trước khi tung sản phẩm mới ra thị trường như iPhone, iPad và gần đây nhất là Apple Watch, đây đồng thời cũng là nơi được tạo ra nhằm nghiên cứu các phương thức bảo mật cho thiết bị của Apple.

Vào năm ngoái, khi Apple lần đầu giới thiệu chiếc Apple ra thị trường, hãng đã lên tiếng xác nhận sẽ bán ra thiết bị ra thị trường vào đầu năm 2015. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, ngày bán ra vẫn còn là một bí ẩn. Lý giải cho việc này, nhiều nguồn tin cho biết việc Apple chưa giới thiệu chiếc đồng hồ này ra thị trường bởi hãng cần thêm thời gian để các lập trình viên kiểm tra tính ổn định và sự tối ưu hoá ứng dụng đối với hai tính năng rất độc đáo mà Apple trang bị cho thiết bị của hãng – Digital Crown và Force Touch.

Apple-Watch

Tuy nhiên, một trong những thách thức thực sự là Apple và cộng đồng lập trình viên phải đối mặt đó chính là việc cân bằng các ứng dụng nhằm đảm bảo ứng dụng đó “hữu dụng nhưng không gây phiền phức”. Cụ thể hơn, Apple đã cảnh báo với các lập trình viên về tình trạng làm gián đoạn người dùng với những thông báo liên tục hoặc việc ứng dụng làm hao pin thiết bị quá nhiều, họ cần phải khắc phục tối đa những vấn đề đó. Thay vào đó, Apple đã đưa ra gợi ý về việc các ứng dụng nên được sử dụng không quá 10 giây trong cùng một thời điểm.

Đó vẫn chưa phải thách thức lớn nhất đối với các lập trình viên, mà thách thức thực sự đó là họ phải làm việc một cách cật lực trên một thiết bị chưa được ra mắt chính thức, và trên thực tế thì họ còn chưa được dùng thử. Một lập trình viên đã than phiền với Bloomberg về kết nối Bluetooth giữa iPhone và Apple Watch vẫn còn gặp tình trạng lag với một vài ứng dụng. Ngoài ra, một số lập trình viên của Starwood còn phải dùng ứng dụng giả lập để mô phỏng phương thức hoạt động của ứng dụng trên Apple Watch cho những người không được mời đến phòng nghiên cứu.

Theo nhiều nguồn tin, rất có thể Apple sẽ giới thiệu chiếc Apple Watch vào sự kiện Spring Foward vào thứ Hai 09/03 tới đây lúc 9 giờ sáng theo giờ địa phương (Mỹ). Apple dự kiến sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện lần này trên website của hãng thông qua trình duyệt Safari trên Mac và trên kênh trực tuyến của Apple trên Apple TV. Mời các bạn theo dõi TechSignin để nhận được những thông tin mới nhât về Apple Watch tại sự kiện này lần nhé.

Minh Nghĩa