Dù là một hãng công nghệ danh tiếng với một lượng fan trung thành đông đảo, nhưng Apple cũng từng gặp phải những phản đối dữ dội về một số quyết định mà công ty này thực hiện với các sản phẩm của mình. 

1. “1 cổng cho tất cả”

7-quyet-dinh-cua-apple-tung-bi-phan-doi-du-doi 1

Những chiếc Macbook ra mắt năm 2015 chỉ có 1 cổng kết nối duy nhất với tên gọi USB-Type C, điều đó khiến cho những người dùng phải trang bị thêm một adapter có mức giá 80 USD nếu muốn nối các thiết bị sử dụng cổng USB hiện hành với laptop. Hiển nhiên là nhiều người sẽ không cảm thấy hài lòng với việc này. Apple dường như đang đặt cược và hi vọng rằng USB-Type C sẽ sớm trở thành chuẩn kết nối mới trong tương lai gần.

2. Chuẩn ổ đĩa mới

7-quyet-dinh-cua-apple-tung-bi-phan-doi-du-doi 2

Khi phát hành Macintosh năm 1984, Apple đã bỏ đi định dạng ổ đĩa mềm 5 1/4 inch rất thông dụng vào thời điểm đó và phát triển một ổ đĩa mới với kích thước 3 1/2 inch. Tuy nhiên, sự đánh cược của Apple lần này đã thành công. Chỉ vài năm sau, những ổ đĩa 3 1/2 inch đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp máy tính.

3. Bỏ qua Adobe Flash

7-quyet-dinh-cua-apple-tung-bi-phan-doi-du-doi 3

Khi Steve Jobs nói không với Adobe Flash, có tới 75% video trực tuyến được hiển thị bằng chương trình này. Điều đó cũng có nghĩa la fnhững trang web sử dụng flash sẽ chỉ hiện những khung chữ nhật màu đen trên các thiết bị như iPhone, iPad hay Macbook.  Tuy nhiên, đúng như nhà sáng lập của Apple đã tiên đoán, các trang web sử dụng Adobe Flash đang ngày càng trở nên nặng nề và tiềm ẩn một số nguy cơ bảo mật. HTML5 đã xuất hiện vào năm 2010 và trở thành sự thay thể hoàn hảo cho Flash.

4. Cổng Lightning

7-quyet-dinh-cua-apple-tung-bi-phan-doi-du-doi 4

Việc Apple chuyển sang sử dụng cổng Lightning khiến cho cổng kết nối 30 chân ra mắt năm 2003 của họ trở nên lỗi thời. Điều đó cũng khiến cho các phụ kiện đi kèm với các thiết bị trước đó trở nên vô dụng với các sản phẩm mới của “Táo khuyết”. Nhiều người dùng còn có cảm giác bị “trêu ngươi” khi Apple công bố bán ra một bộ adapter giúp chuyển đổi từ loại dây cáp kiểu cũ sang Lightning với mức giá 30 USD.

5. Right-click (chuột phải)

7-quyet-dinh-cua-apple-tung-bi-phan-doi-du-doi 5

Theo mặc định, những con chuột (mouse) của Apple không có nút nhấn (click) chuột phải, dù rằng vào năm 2005, Apple giới thiệu một con chuột với tên gọi Mighty Mouse có một nút có thể được lập trình để sử dụng như chuột phải thông thường. Tất nhiên, rất nhiều người dùng không cảm thấy quen thuộc và hài lòng với cách thiết kế chuột độc đáo này của Táo khuyết.

6. Thay đổi cách cuộn trang

7-quyet-dinh-cua-apple-tung-bi-phan-doi-du-doi 6

Hồi năm 2011, rong một nỗ lực để làm cho nền tảng Mac OS X trông có vẻ giống như hệ điều hành iOS của iPhone, Apple đã thay đổi theo hướng cuộn trang mặc định trên các trackpad của Macbook. Thay vì các thức cuộn trang quen thuộc (di chuyển xuống để kéo trang xuống, di chuyển lên để kéo trang lên),  người dùng sẽ phải thao tác giống như trên iPad hay iPhone (di chuyển lên để kéo trang xuống, và cuộn xuống để kéo trang lên). Điều này gây ra khá nhiều sự phản đối, và thật may là Apple đã thiết lập sẵn việc cho phép người dùng cài đặt lại cách thức thao tác thông thường.

7. Nói không với chip Intel

7-quyet-dinh-cua-apple-tung-bi-phan-doi-du-doi 7

Không phải lúc nào Apple cũng có những lựa chọn chính xác. Một trong những ví dụ điển hình là việc bỏ qua chip Intel để hợp tác cùng Motorola và IBM phát triển một dòng chip riêng có tên là PowerPC vào năm 1991. Dù Apple luôn tỏ ra tự hào rằng chip PowerPC là nhanh hơn so với chip Intel, nhưng điều đó không giúp gì cho việc gia tăng doanh thu của hãng. Cuối cùng, “Táo khuyết” cũng phải chịu thừa nhận sai lầm và chuyển sang sử dụng chip Intel vào năm 2006.

Mạc Vũ

Nguồn: CNN Money

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn