Apple mới giới thiệu con chip xử lý mới nhất A12 Bionic và theo lời hãng, đây là bộ xử lý dành cho smartphone thông minh và mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Apple: A12 Bionic là chip dành cho smartphone mạnh mẽ nhất hiện nay

Phó tổng giám đốc Marketing của Apple cho biết đây là con chip 7nm dành cho điện thoại đầu tiên trên thị trường, tuy nhiên tháng trước Huawei cũng đã ra mắt một con chip 7nm của riêng mình, mặc dù phải đến tháng 10 mới bắt đầu đưa vào sử dụng.

Gọi A12 Bionic là mạnh mẽ nhất cũng không phải quá phóng đại khi chip sở hữu một CPU 6 lõi (2 lõi hiệu năng và 4 lõi phục vụ cho hiệu suất), một GPU 4 lõi (nhanh hơn A11 khoảng 50%) và Neural Engine được nâng cấp, chuyên thực hiện các tác vụ liên quan tới AI.

Chip năm ngoái của Apple có Neural Engine 2 lõi, giúp xử lý dễ dàng 600 tỷ tác vụ trong một giây, trong khi chip năm nay đã được nâng lên tới 8 lõi, cho khả năng xử lý 5.000 tỷ tác vụ một giây.

A12 Bionic được giới thiệu với rất nhiều con số lớn, có phần vô nghĩa, nhưng vẫn đủ để truyền đạt mục đích duy nhất là ứng dụng sẽ chạy nhanh hơn.

Khả năng xử lý vượt trội của chip cũng mở ra rất nhiều khả năng thiết thực mới. Cụ thể là những phần mềm có sử dụng nền tảng máy học của Apple như Core ML mà A12 Bionic xử lý nhanh hơn 9 lần so với thế hệ chip tiền nhiệm.

Trên sân khấu, Apple giới thiệu ứng dụng Homecourt mới, có khả năng “xem” người chơi bóng rổ và phân tích trực tiếp tỷ lệ trúng/trượt của các đường chuyền và cú ném. Khả năng phân tích trực tiếp như thế này không khả thi nếu không có một con chip với sức mạnh AI “khủng”.

Không chỉ bộ ba iPhone Xs/Xs Max/Xr được trang bị chip mới, Apple Watch Series 4 được trang bị chip SIP (silicon-in-package) thế hệ thứ 4. Bộ xử lý này sở hữu lõi đôi 64 bit cho tốc độ nhanh gấp 2 lần các thế hệ tiền nhiệm. Thêm nữa, gia tốc kế và con quay hồi chuyển của đồng hồ cũng được nâng cấp, cho sức mạnh xử lý gấp 8 lần, cho khả năng phát hiện khi nào người đeo bị ngã.

Theo: The Verge