Apple chuẩn bị giảm giá iPhone

Sau báo cáo tài chính quý I/2019 với doanh thu iPhone giảm tới 15%, Apple đang lên kế hoạch giảm giá smartphone trong thời gian tới.

Hôm qua, Apple đã tiết lộ doanh thu tài chính quý I/2019 (kết thúc vào ngày 29/12/2018) chỉ đạt mức hơn 84 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ. Mọi người đã ít mua iPhone hơn là nguyên nhân chính của sự sụt giảm.

Doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn gần 52 tỷ USD. Con số này nhấn mạnh rằng thiết bị di động của hãng đã đạt điểm bão hòa. Công ty nên có những kế hoạch thay đổi để vực dậy doanh thu cho lĩnh vực này.

Apple lần đầu tiên tiết lộ rằng hiện có 900 triệu chiếc iPhone đang hoạt động trên khắp thế giới. Nhìn vào con số khổng lồ đó và mức giá cao ngất của những mẫu iPhone mới thì cũng dễ hiểu tại sao Apple lại bị sụt giảm doanh số điện thoại trong năm vừa qua.

Nguyên nhân quan trọng nhất có lẽ là do Apple đã tăng giá quá cao trong năm 2018. IPhone Xr – chiếc smartphone mới rẻ nhất vẫn đắt hơn 7% so với iPhone 8, mẫu điện thoại có giá thấp nhất năm 2017.

Hãng còn tung ra mẫu iPhone Xs Max với giá cao ngất ngưỡng, khởi điểm 1.110 USD ở Mỹ và giá bán tối đa lên tới 1.500 USD ở thị trường khác như Ấn Độ. Bên cạnh việc công ty tính thêm phí bảo hiểm thiết bị, thì câu chuyện chênh lệch giá cả ở các thị trường khác nhau cũng là một bài toán khó với Apple.

Apple chuẩn bị giảm giá iPhone

CEO Tim Cook nói với Reuters rằng đây là một vấn đề lớn, đặc biệt là ở các quốc gia mà giá trị tiền thấp hơn mệnh giá USD nhiều lần. Vì vậy công ty sẽ có chiến lược điều chỉnh giá sản phẩm ở mức ổn định trong thời gian tới:

“…Khi bước vào tháng 1 và đánh giá tình trạng kinh tế vĩ mô ở một số thị trường, chúng tôi đã quyết định sẽ điều chỉnh lại mức giá tương xứng hơn ở từng địa phương so với năm ngoái với hy vọng tăng doanh thu ở những khu vực đó.”

Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ của hãng đang phát triển tốt hơn bao giờ hết. Với doanh thu 10,9 tỷ USD từ các kênh Apple Music, iCloud, Apple Pay, iTunes, iBooks, Apple Care và App Store đang chuẩn bị ra mắt nền tảng video trực tuyến. Ngoài ra, hãng còn mở thêm dịch vụ cho bên thứ ba để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn và đang có kế hoạch xây dựng dịch vụ game streaming.

Tất nhiên việc bán thiết bị di động vẫn là lĩnh vực được Apple ưu tiên hàng đầu nhưng vẫn phải xem tổng quan thị trường smartphone trên thế giới như thế nào trong thời gian tới, đặc biệt là vào tháng 9, thời điểm công ty tung mẫu iPhone mới mỗi năm.

Các thương hiệu Trung Quốc nổi tiếng như Vivo và Xiaomi hiện không còn chờ đợi để nhái mẫu iPhone nữa mà đã có nhiều thử nghiệm riêng với hình thức đa dạng và tính năng sáng tạo hơn. Trong năm 2019 dự kiến sẽ có một loạt điện thoại có thể gập lại, như Samsung đã rò rỉ thông tin từ nhiều tháng trước. Nếu Apple muốn được chia phần nhiều trong “ổ bánh thị trường” béo bở, hãng phải làm nhiều việc hơn thay vì chỉ chăm chăm vào sản xuất.

Theo: The Next Web

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá