Apple “hụt hơi” trong cuộc đua với Xiaomi và Huawei tại thị trường Trung Quốc

Theo Business Insider, Apple vừa mất đánh mất vị trí thống trị ngay tại thị trường Trung Quốc vào tay 2 hãng điện thoại nội địa là Xiaomi và Huawei.

apple-hut-hoi-trong-cuoc-dua-voi-xiaomi-va-huawei-tai-thi-truong-trung-quoc

Một cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc

Cụ thể, theo báo cáo tài chính của quý II, Xiaomi giành vị trí đầu bảng với 15,9% thị phần, Huawei đứng hạng nhì với 15,7% thị phần (mức tăng trưởng lên đến 48%), còn Apple chỉ về đích thứ ba chỉ với 11,1%. Hai thương hiệu khác là Samsung và Vivo lần lượt nắm giữ tỷ lệ 8,7% và 7,9% thị phần.

Cuối năm 2014, Apple lần đầu tiên thống trị hoàn toàn thị trường smartphone Trung Quốc nhờ giới thiệu thành công iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, iPhone đã trải qua 10 tháng, so với các đối thủ Trung Quốc liên tục cập nhật các dòng điện thoại mới. Trong đó đó sản phẩm smartphone lai máy tính bảng (phablet) Mi Note của Xiaomi và Redmi 2 có giá chỉ 150 USD.

Huawei hiện là mối đe dọa lớn nhất cho tất cả các nhà sản xuất smartphone tại Trung Quốc, bao gồm cả Xiaomi, vì tốc độ phát triển cực nhanh của hãng này.

Các nhà đầu tư lo ngại cho tình hình ở Trung Quốc sẽ gây chút khó khăn cho Apple. Sẽ khó đảm bảo sự tăng trưởng cho các nhà sản xuất smartphone do thị trường Trung Quốc đang bị trì trệ. Theo số liệu từ hãng chuyên nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint, thị trường điện thoại Trung Quốc năm nay đã giảm 2% so với năm 2014, nhưng tăng 4% so với quý I năm 2015.

Counterpoint cho biết tăng trưởng yếu là kết quả của một “môi trường kinh tế bị trì hoãn, thị trường điện thoại lên đến mức bão hòa và thiếu các sản phẩm liên quan làm chất xúc tác”.

Mạc Vũ

Theo Thanh Niên

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá