Trong năm ngoái, Nokia N1 chính là chiếc máy tính bảng đầu tiên trên thế giới được trang bị cổng kết nối USB Type-C. Và mới đây không lâu, trong sự kiện thường niên Spring Forward, Apple đã chính thức giới thiệu chiếc Macbook hoàn toàn mới của hãng với độ mỏng tuyệt đối nhờ vào việc loại bỏ hoàn toàn các cổng kết nối, và thay vào đó là cổng USB Type-C.

Và không phải chờ đợi quá lâu, ngay ngày hôm sau, Google lại tiếp tục cho ra mắt thế hệ Chromebook Pixel 2 với tận 2 cổng USB Type-C. Cổng kết nối này có thể nói là đã và đang mở ra thời đại mới cho kết nối trên thiết bị di động. Vậy câu hỏi đặt ra, ai là người đã sáng tạo nên USB Type-C?

Apple USB Type-C

Về mặt kĩ thuật thì chuẩn kết nối USB Type-C là do USB Implementers Forum (USB-IF) và International Electrotechnical Commission (IEC) sáng tạo ra. Nhưng theo John Gruber – một người biết nhiều thông tin trong thế giới công nghệ cho biết, ông đã từng được nghe nói về việc USB Type-C chính là chuẩn kết nối do chính Apple phát minh và sau đó Apple đã đưa cấu hình kĩ thuật của chuẩn này tới các cơ quan tiêu chuẩn để tiến hành nghiên cứu, chuẩn hoá và phổ biến rộng rãi. Gruber cũng cho biết thêm, vì tính chất của việc này nên Apple không được phép thừa nhận trước công chúng hãng chính là cha đẻ của kết nối USB Type-C.

Grubber cho biết thêm hiện tại ông không rõ trong tương lai Apple có đưa kết nối này lên các thiết bị di động của hãng như iPhone và iPad hay không, vì trong một số trường hợp Apple muốn người dùng sử dụng cổng tiêu chuẩn, còn trong vài trường hợp khác, hãng lại muốn độc quyền cổng trên một số thiết bị của mình. Với động thái ngày càng nhiều hãng sản xuất sử dụng kết nối USB Type-C vì độ tiện dụng của kết nối này như hiện nay thì có vẻ như việc Apple mang kết nối này lên iPhone, iPad trong tương lai là bất khả thi vì điều đó sẽ phá vỡ thế độc quyền về cổng Lightning của hãng trên các thiết bị này.

Bàn luận về vấn đề này, phóng viên từ trang TechCrunch – Matthew Panzarino cho biết, việc Apple phát minh ra USB Type-C và đưa kết nối này đến các cơ quan tiêu chuẩn hoàn toàn không làm ông ngạc nhiên. Có thế mới thấy được tầm ảnh hưởng của Apple trong thế giới hiện đại mạnh mẽ như thế nào. Và trong tương lai, nếu cứ tiếp tục giữ vững phong độ như hiện nay, không sớm thì muộn Apple cũng sẽ nuốt trọn miếng bánh thị phần di động thế giới.

Tuy nhiên, đó chỉ là “nếu như”, vì trong thị trường di động ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thì cuộc chạy đua này không chỉ có mình Apple. Hãng có thể mạnh mẽ hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà sản xuất khác dậm chân tại chỗ. Vì vậy, nếu muốn phát triển hơn nữa, Apple cần phải hướng ánh mắt về phía thị trường Châu Á, nơi các nhà sản xuất đang bùng lên ngày càng mạnh mẽ.

Minh Nghĩa

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn