Cuộc chiến thương mại Tổng thống Trump khơi mào với Trung Quốc có vẻ như đang đi vào giai đoạn cuối cùng, với lượng hàng hoá nhập khẩu trị giá 500 tỷ USD của Trung Quốc tại Hoa Kỳ đang bị đe dọa tăng  thuế nhập khẩu. Nếu hai bên không đưa ra được tiếng nói chung, những công ty như Apple sẽ phải gánh chịu thiệt hại không mong muốn.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể buộc Apple tăng giá iPhone

Con số này là giá trị của gần như toàn bộ lượng hàng hoá trao đổi giữa hai nước, và Apple có thể nằm trong số bị ảnh hưởng, khi năm ngoái Táo khuyết chiếm phần lớn của con số 45 tỷ USD giá trị smartphone nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc.

Hơn nữa, nếu Trung Quốc quyết định có những hành động trả đũa thì Apple, với App Store và thị trường sở hữu lượng iPhone lớn nhất thế giới, sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, chỉ riêng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này đã có 1,5 triệu nhà phát triển iOS và còn nhiều người khác đang lắp ráp iPhone tại các nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến. Nhóm công dân này là những người có khả năng cản trở chính phủ Trung Quốc trả đũa những hành vi gây hấn của Tổng thống Trump.

Nếu Nhà Trắng quyết định áp dụng mức thuế tiêu chuẩn 10%, phí nhập khẩu của một chiếc iPhone X sẽ vượt quá 400 USD và Apple có thể sẽ phải chịu lỗ thay vì tăng giá, vì người tiêu dùng cho thấy họ rõ ràng không muốn trả gần 1000 USD cho một chiếc smartphone. Con số này không đáng kể đối với Apple, nhưng nếu trong trường hợp Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu những chiếc iPhone này lên 16% thì lợi nhuận của Apple chắc chắn sẽ chịu tổn thất không hề nhẹ.

Bình luận về vấn đề này, Tim Cook, CEO của Apple nói những quốc gia biết cách “nắm lấy sự cởi mở, nắm lấy thương mại, nắm lấy sự đa dạng là những quốc gia đặc biệt”.

Theo: Phone Arena

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá