Chip U1 là gì? Có vai trò như thế nào trên iPhone 11?

Trong sự kiện hôm 11/9, Apple đã không nhắc nhiều đến chip U1, dù con chip này lại xuất hiện trên cả 3 phiên bản iPhone 11.

Chip U1 là gì? Có vai trò như thế nào trên iPhone 11?

Chip U1 được Apple thiết kế để thực hiện các thuật toán liên quan đến chuyển động, theo dõi vị trí, tăng khả năng kết nối và chia sẻ dữ liệu qua AirDrop. Hãng đang lên kế hoạch tung ra nhiều tính năng mới dựa trên nền tảng hoạt động của con chip này. Khi cả hai điện thoại đều được trang bị chip U1, AirDrop trên máy này sẽ ưu tiên máy kia ở đầu danh sách chia sẻ tập tin. U1 hỗ trợ chuyển tập tin qua lại giữa hai thiết bị nhanh chóng và chính xác hơn nhờ khả năng định vị và dò tìm vị trí thiết bị.

Chữ U trong U1 là viết tắt của Ultra Wideband (băng tần siêu rộng). Đây là công nghệ sóng radio tầm ngắn có khả năng đo khoảng cách giữa hai thiết bị chính xác hơn cả GPS. Trong tương lai, nếu Apple tích hợp chip U1 vào những sản phẩm khác như AirPods, Apple Watch, iPad… thì không khó để tìm vị trí các thiết bị này trong nhà. Tương tự công nghệ Bluetooth Low Energy (BLE), Ultra Wideband (UW) hoạt động không cần nhiều năng lượng.

Apple đã hợp nhất tính năng Find My Friends và Find My iPhone trên iOS 13, ứng dụng Find My mới có thể sẽ sử dụng UW để giúp người dùng tìm bạn bè và xác định vị trí thiết bị bị mất với độ chính xác cao hơn.

Một số nguồn tin cho biết Táo Khuyết đang dự định phát hành Apple Tag – thẻ theo dõi vị trí các vật dụng cá nhân như chìa khóa, hành lý… để tránh mất cắp và đỡ tốn thời gian tìm kiếm. Nếu vậy, chip U1 sẽ sớm được tích hợp rộng rãi trên nhiều sản phẩm của Apple để hỗ trợ xác định vị trí chính xác của đồ vật thông qua ứng dụng Find My.

Có thể Apple sẽ giới thiệu chi tiết hơn về con chip này và công nghệ UW trong sự kiện cuối tháng 10 tới.

Theo Digital Trends

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá