Trong đêm sự kiện mở đầu WWDC 2016, Apple đã chính thức đổi tên hệ điều hành OS X thành macOS, với chữ mac viết thường và OS viết hoa.

Đây không phải lần đầu tiên hệ điều hành dùng cho các máy Mac mang tên macOS, trước khi trở thành OS X thì Apple đã từng đặt tên hệ điều hành này là Macintosh OS, sau đó là Mac OS X. Việc đổi thành macOS sẽ giúp thống nhất hơn về cách đặt tên các hệ điều hành của Apple, chẳng hạn như iOS, tvOS hay watchOS.

Sau sự thay đổi tên gọi hệ điều hành macOS, Apple cũng trực tiếp giới thiệu đến người dùng cũng như lập trình viên về bản macOS mới với tên gọi Sierra. Ở phiên bản mới Sierra, Apple đã cải tiến rất nhiều thứ, có thể kể qua như việc tích hợp trợ lý Siri ảo ngay trên macOS, tính năng AutoUnlock, Copy Clipboard,…

Siri tích hợp trên macOS

Nếu thường sử dụng Siri trên iPhone hay iPad thì việc Apple tích hợp trợ lý ảo này trên macOS khiến cho chiếc máy tính của bạn trở nên thông minh hơn. Bạn từ giờ có thể đưa ra yêu cầu để Siri tìm kiếm tập tin trong hệ thống, dữ liệu … kết quả sau khi tìm kiếm sẽ được ghim lên khu vực thông báo để bạn luôn nhìn thấy chúng một cách nhanh chóng, không phải thực hiện việc tìm lại mỗi khi cần. Chưa hết, bạn cũng có thể kéo thả những kết quả tìm kiếm này vào các ứng dụng, ví dụ dễ thấy nhất là nhờ Siri tìm kiếm ảnh nào đó rồi kéo thả nó trực tiếp vào văn bản đang viết.

OS X được đổi tên thành macOS, tích hợp Siri, Apple Pay...

Ngoài ra, khi đang làm việc nào đó, bạn có thể gọi Siri lên để chơi một playlist nhạc, và không thể thiếu tính năng gửi tin nhắn iMessage bằng giọng nói, tra cứu thông tin trên mạng, nhờ chạy video… Để cho dễ hình dung thì từ bây giờ bạn đã có một trợ lý số tương tự như Jarvis trong phim Iron Man.

AutoUnlock qua Apple Watch

Với những ai đang sử dụng cả Apple Watch và máy tính chạy macOS thì đây là tính năng hữu ích, Apple nói rằng việc phải mở khóa máy bằng cách gõ mật khẩu trên bàn phím sẽ có nguy cơ bị lộ mật khẩu, cũng như độ bảo mật không cao. Vì vậy trên phiên bản macOS mới, hãng đã tích hợp một tính năng mở khóa máy mà họ gọi là AutoUnlock, bằng việc sử dụng kết nối Bluetooth giữa Apple Watch và máy tính đã được thiết lập sẵn, máy tính sẽ nhận biết chính xác chiếc đồng hồ này đang đeo trên cổ tay, và khó có khả năng bị lấy cắp, nên chỉ cần lại gần, máy sẽ tự hiểu đó chính là bạn và mở khóa máy. Nếu bạn ở xa máy tính, kết nối Bluetooth sẽ bị ngắt, khi đó Sierra sẽ lại tự động khóa máy.

Copy Clipboard

Với tính năng này, bạn có thể copy chữ và hình ảnh trên thiết bị iOS rồi dán trên macOS và có thể làm ngược lại. Tính năng này rất hữu ích khi bạn đang xem một thông tin hay hình ảnh trên iPhone, iPad và cần copy ngay lên văn bản mà bạn đang soạn thảo trên Mac. Trước đây đã có một số ứng dụng bên thứ ba hỗ trợ tính năng này, nhưng nay với việc tích hợp sẵn sẽ giúp người dùng sử dụng dễ dàng và thoải mái hơn.

https://tinhte.cdnforo.com/store/2016/06/xengallery_photos_l_57220_2da5a65431e223f8ba4a72135a1f0703.png

Tối ưu bộ nhớ

Có thể nói rằng Sierra là một bản nâng cấp đáng giá cho OS X El Capitan khi biến chiếc máy tính trở nên thông minh và nhẹ nhàng hơn, Apple nói rằng Sierra sẽ có hai cách để tối ưu dung lượng lưu trữ cho bạn bằng cách:

  • Tự tải tập tin lên iCloud: những dữ liệu cũ như hình ành, tài liệu, email nhiều năm về trước mà bạn không hay sử dụng, Sierra sẽ tự hiểu và tải chúng lên trên iCloud rồi xóa file trong máy đi để tiết kiệm dung lượng hơn. Chúng ta có thể thấy tính năng này phần nào giống với cách hoạt động của các hệ thống máy chủ lớn hiện nay.
  • Xóa các tập tin mà bạn không cần: Những tập tin có thể kể đến như cache trang web trong Safari, hay tập tin đệm của email… Sierra sẽ tự động giải phóng những dữ liệu này, bạn sẽ không cần phải bận tâm đến điều đó.

Cả hai cách tối ưu dung lượng này sẽ cho phép người dùng kích hoạt thông qua một ứng dụng mới do Apple tích hợp vào bên trong hệ điều hành macOS.

Hỗ trợ thanh toán Apple Pay qua trang web

Apple đã có một động thái để giúp Apple Pay có thể bắt kịp với Android Pay khi nay đã cho phép người dùng có thể thanh toán qua web. Có nghĩa rằng khi bạn đang sử dụng máy tính và cần thanh toán ở một website nào đó có hỗ trợ Apple Pay, thông tin thanh toán sẽ được trả về iPhone hay Apple Watch của bạn. Bằng cách sử dụng cảm biến vân tay trên iPhone hoặc nhập mã pin trên đồng hồ, giao dịch sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và chi trả tiền ngay lập tức.

Tabs

Các cửa sổ ứng dụng giờ đây có thể chia theo tab, mà hay ở chỗ lập trình viên chẳng cần phải làm gì thêm mà tab vẫn xuất hiện trong app của họ. Tính năng này được Apple nhúng sâu vào hệ điều hành nên mới làm được như vậy.

Picture in Picture

Đây là một tích năng mà Apple đã giới thiệu trên hệ điều hành iOS 9, cho phép bạn có thể xem video ngay cả khi đang mở trình duyệt, chạy ứng dụng hay soạn thảo email, bạn có thể kéo to/nhỏ cũng như di chuyển khắp màn hình. Tính năng này rất thuận tiện khi bạn sẽ không phải tắt video đi mỗi khi cần thực hiện ngay một công việc nào đó.

Tự đồng bộ Desktop và Document

Apple nói rằng đây là hai thư mục mà người dùng sử dụng nhiều nhất. Vậy nên Sierra sẽ tự động sao lưu chúng lên iCloud để bạn có thể truy cập nhanh dữ liệu ở khắp mọi nơi, do đó nếu bạn có thêm một chiếc máy tính thứ hai thì tất cả dữ liệu vẫn sẽ được hiển thị giống như máy thứ nhất, rất tiện với những bạn phải sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.

Có thể nói rằng macOS Sierra giúp cho chiếc máy tính của Apple trở nên thông minh, kết nối sâu hơn giữa các thiết bị để trở thành một hệ sinh thái toàn diện. Tất cả các điều trên là những điểm nổi bật nhất mà Apple đã nói về Sierra. Phiên bản chính thức của macOS Sierra sẽ đến tay người dùng vào mùa thu năm nay.

Theo Tinhte.vn

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn