Sau khi Apple thắng Qualcomm với một loạt các vụ kiện hồi đầu năm nay, nhà sản xuất chip đang kiện ngược lại Táo khuyết.

[irp posts=”43491″ name=”Sau FTC, Apple đâm đơn kiện Qualcomm lên đến 1 tỷ USD”]

Qualcomm kiện Apple cố tình không tận dụng tối đa hiệu suất chip LTE của mình trên iPhone 7

Hôm qua, Qualcomm đã đưa ra các câu trả lời và phản đối về vụ kiện tháng 1 của Apple tại Quận Nam California. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết đầy đủ của vụ kiện trong tài liệu PDF 139 trang được Qualcomm công bố, công ty chủ yếu đưa ra 5 vấn đề – gồm việc Apple cố ý không tận dụng tối đa hiệu năng chip LTE trên iPhone 7, làm chúng không hoạt động tốt hơn so với các modem do Intel cung cấp.

Qualcomm cho biết Táo khuyết đã không dùng các thiết lập cao nhất đối với chipset của công ty trên iPhone 7 (ngăn người tiêu dùng tận hưởng toàn bộ sự đổi mới của Qualcomm) và khi các iPhone dùng chip Qualcomm được đánh giá cao hơn Intel, Apple đã cố tình tuyên bố sai “không thể nhận rõ sự khác biệt giữa hai phiên bản”.

Qualcomm nói rằng Táo khuyết đã ngăn không cho công ty tiết lộ với khách hàng “về độ vượt trội chip của công ty so với các chip của Intel”. Như một trong năm lý do cơ bản, Qualcomm cho biết Apple “đe doạ” để yêu cầu công ty giữ im lặng về sự khác nhau giữa chip Intel và chip của mình, ngăn không cho hãng “thực hiện bất kỳ so sánh nào về hiệu suất giữa hai phiên bản.”

Các khiếu nại khác bao gồm việc Apple vi phạm các thỏa thuận và thương lượng với Qualcomm, gây ra nhiều tác động xấu đến công ty ở một số thị trường bằng cách trình bày sai sự thật và tuyên bố sai, và Apple can thiệp vào các thỏa thuận hiện có của Qualcomm với các công ty khác.

Vụ kiện ban đầu của Apple chống lại Qualcomm đã được đệ trình vào tháng 1 năm nay tại Hoa Kỳ và đòi 1 tỷ USD từ nhà sản xuất vi mạch. Apple cho rằng đã bị tính phí cao cho việc sử dụng các bằng sáng chế. Tiếp theo đó là 2 vụ kiện bổ sung – một ở Trung Quốc và một ở Vương quốc Anh – cũng tập trung vào các sáng chế và thiết kế. Một vụ kiện tại Bắc Kinh đã phạt Qualcomm 1 tỷ nhân dân tệ (145 triệu USD) vì việc lạm dụng các luật độc quyền của Trung Quốc.

Qualcomm kiện Apple cố tình không tận dụng tối đa hiệu suất chip LTE của mình trên iPhone 7

Tim Cook nói rằng Apple đã “không có lựa chọn” nhưng vẫn kiện Qualcomm, ngay cả khi hai công ty này đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm, và nói rằng ông và công ty của ông không tìm ra cách giải quyết khác. Theo Cook, Qualcomm “nhấn mạnh vào tính phí bản quyền cho các công nghệ mà họ không liên quan đến như đầu đọc vân tay TouchID và camera”.

Vụ kiện của Apple xảy ra sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang lên tiếng với Qualcomm về việc tận dụng các bằng sáng chế của mình. Đặc biệt là cách Qualcomm thu phí bản quyền đối với các công ty không sử dụng modem của mình. Một số hợp đồng khác của nhà sản xuất chip cũng đã được đưa ra ánh sáng – trong đó có một thỏa thuận năm 2007 với Apple cho thấy Qualcomm sẽ đưa lại cho Apple một số tiền thu được từ bằng sáng chế nếu Apple hứa không sản xuất điện thoại WiMAX.

Trong báo cáo hôm nay, Qualcomm cho biết đang tìm các thiệt hại khác từ Apple vì “không tuân theo lời hứa trong một số thỏa thuận” và để ngăn Táo khuyết can thiệp vào các thỏa thuận giữa công ty với các nhà sản xuất bộ phận của iPhone và iPad.

Dịch từ: theverge

[irp]

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]