Dù chỉ trích Google, thế nhưng Tim Cook vẫn bảo vệ thỏa thuận của ông với gã khổng lồ này và khẳng định đây là trình tìm kiếm tốt nhất trên Safari.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Axios trên HBO, CEO Apple – Tim Cook đã giải thích lý do vì sao Táo khuyết quyết định sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm chính trên Safari. Hành động này của Apple được cho là khá mâu thuẫn khi Cook từng chỉ trích Google về việc thu thập dữ liệu người dùng.

Cook nói “Tôi nghĩ rằng công cụ tìm kiếm của Google là tốt nhất”. Theo đó, Apple đã thêm các điều kiện trực tiếp và0 Safari để bảo mật quyền riêng tư của người dùng mà vẫn giúp họ sử dụng Google Search.

“Hãy nhìn vào những gì chúng tôi đã làm với bộ điều khiển mà công ty xây dựng nên”, Cook giải thích. “Chúng tôi có trình duyệt web riêng và một công cụ theo dõi thông minh. Những gì mà chúng tôi đang cố gắng làm là tìm ra cách giúp người dùng vừa có thể trải nghiệm dịch vụ của Google, vừa bảo vệ quyền riêng tư. Cho dù đó không phải là một quá trình hoàn hảo, nhưng tôi đảm bảo các công cụ sẽ luôn giúp đỡ người dùng suốt cả một quãng đường lâu dài”.

Để trở thành trình tìm kiếm chính trên iOS, Google phải trả một khoản tiền không nhỏ cho Táo khuyết. Nguồn tin cho biết, gã khổng lồ về tìm kiếm này có thể đã phải trả từ 3 đến 9 tỉ USD (chỉ riêng năm 2018) trong một thỏa thuận với Apple.

Bên cạnh đó, Cook cũng nói một số quy định của chính phủ về quyền riêng tư ở Thung lũng Silicon là điều “không thể tránh khỏi”. Đồng thời nhấn mạnh rằng những công ty công nghệ nên ủng hộ quyết định do nhà chức trách đưa ra.

Cook cho biết Apple sẽ thực thi luật bảo mật liên bang nhằm bảo vệ dữ liệu khách hàng. Với mục đích giảm thiểu tối đa các tác động của những công ty như Google hay Facebook lên chính dữ liệu người dùng.

Trước đó, hai đối thủ của Apple là Google và Facebook đã gặp phải phản ứng dữ dội từ người dùng về quyền riêng tư. Trong khi Google đang phải đối mặt với cáo buộc thu thâp dữ liệu, thì Facebook lại làm lộ thông tin hàng triệu người dùng mạng xã hội này.

Theo Cook, Apple chấp nhận điều này vì Google hiện là công cụ tìm kiếm tốt nhất. Đồng thời khẳng định khả năng bảo mật của Safari. Vì thế, Táo khuyết vẫn quyết định bảo vệ gã khổng lồ về tìm kiếm này thay vì tỏ ra quan ngại với Google.

Theo The Verge