Thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp, thiết bị lưu trữ dữ liệu qua mạng (NAS) là Synology đã giới thiệu mẫu NAS 2 ổ cứng Synology DS218+. 

NAS là gì? Tại sao lại cần dùng NAS?

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, các công ty hay tập đoàn lớn hay nhỏ đều mong muốn đảm bảo được hệ thống cơ sở dữ liệu luôn được an toàn trong mọi sự cố gây hỏng thiết bị… công nghệ lưu trữ dữ liệu đáp ứng các nhu cầu cần thiết để an toàn dữ liệu cho toàn bộ hệ thống vì vậy cũng phát triển.

Ổ cứng NAS (Network Attached Storage) là thiết bị lưu trữ toàn bộ các tập tin mà người dùng có thể truy cập dễ dàng ở bất cứ đâu, cũng như từ mọi thiết bị cầm tay (smartphone, laptop, PC). Các hệ thống NAS hiện đại cũng có thể hình dung như một máy chủ thu nhỏ, bởi cũng có CPU, RAM và chạy những phiên bản hệ điều hành nhúng thu gọn (Linux vs Window) cũng như khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối không dây như Wi-Fi.

Tầm quan trọng của backup dữ liệu? Nguyên tắc sao lưu 3-2-1 là gì?

Để giải thích câu hỏi này, mình xin dịch lại đoạn video clip dưới đây:

Theo đó, có 40% doanh nghiệp nhỏ không sao lưu dữ liệu của họ, và 60% không sống sót sau thảm họa mất dữ liệu. Việc gõ lại 20 megabyte dữ liệu về doanh số hoặc tiếp thị có giá lan tới 17.000 USD. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn với nguyên tắc vàng 3-2-1 về sao lưu.

Đơn giản thôi, bạn luôn cần 3 bản sao lưu dữ liệu của mình, một cho sản xuất và hai sao lưu. Giữ chúng trên 2 loại phương tiện lưu trữ, và 1 lưu ngoại tuyến trên đám mây.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh đi hầu hết sự cố gây ảnh hưởng đến dữ liệu quý giá.

Mở hộp ổ cứng NAS Synology DS218+

Synology DS218+ là sản phẩm được Synology hướng đến người dùng gia đình, văn phòng nhỏ cần trang bị hệ thống lưu trữ mạng dễ dàng truy xuất và chia sẻ, sử dụng xuyết suốt nhiều thiết bị khác nhau.

DS218+ có phần cứng mạnh với bộ xử lý x86 Celeron J3355, khả năng mở rộng bộ nhớ tối đa 6GB DDR3L qua khe cắm RAM dành cho laptop ở bên trong.

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+ Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Khá giống với các thiết bị NAS đến từ Synology, thiết bị DS218+ được đặt trong hộp với giấy bồi dùng tái chế, điều giúp dễ giảm giá thành sản phẩm, đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường.

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Trọn bộ sản phẩm DS218+ gồm có: thân máy, adapter nguồn, dây điện nối và cáp RJ-45.

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Synology DS218+ có thiết kế dạng đứng. Mặt trước có 6 đèn LED báo trạng thái, 2 nút hiệu chỉnh và cổng USB dùng sao lưu nhanh.

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Phần nắp được cố định bằng các nút cao su nên rất dễ tháo lắp, phía sau là 2 khay chứa ổ cứng. Synology cung cấp thêm các ốc vít nhỏ dùng trong trường hợp người dùng có nhu cầu lắp ổ cứng SSD 2,5 inch (mặc định khay là 3,5 inch). Khi tháo hết 2 khay ổ cứng ra, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp thêm RAM cho ổ cứng DS218+ thông qua khay RAM loại dành cho laptop.

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+ Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+ Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Đối với ổ cứng 3,5 inch, việc cố định ổ cứng vào khay hoàn toàn không cần dùng ốc vít. Bạn chỉ cần tháo 2 thanh nẹp ở hai bên trước, đặt ổ cứng vào rồi gắn chúng lại. Lưu ý là DS218+ không bán kèm ổ cứng nên bạn cần mua riêng.

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Phần đế của ổ NAS cũng được giữ bằng 4 nút cao su. Điều này giúp cho thiết bị vững chắc và tránh được rung lắc, đảm bảo độ bền cho những ổ cứng gắn bên trong.

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Mặt sau của Synology DS218+ có quạt tản nhiệt, các cổng kết nối và jack cắm nguồn.

Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+ Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+ Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+ Bên trong hộp thiết bị NAS Synology DS218+

Tài liệu hướng dẫn cài đặt đi kèm của DS218+ rất ít chữ, chỉ gồm ảnh mô tả và quá trình mở hộp và lắp ổ cứng, đây là công đoạn rất đơn giản.

Trên đây là trọn bộ sản phẩm NAS Synology DS218+, mình sẽ tiếp tục có bài đánh giá sản phẩm này.

Mstar Corp hiện là nhà cung cấp dịch vụ (Service Provider) Synology tại Việt Nam. Đây cũng là công ty đầu tiên có Trung tâm trải nghiệm cho người dùng và hỗ trợ Dịch vụ sửa chữa NAS cho người dùng tại Việt Nam.

Tại TP.HCM, bạn có thể đến địa chỉ: 115 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Quận 1 để tham khảo giải pháp từ Synology.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]