BlackBerry bất ngờ làm ăn có lãi sau hàng loạt quý thua lỗ

John Chen đang cho thấy những bước đi đúng hướng với BlackBerry, nhưng vẫn đối mặt với không ít khó khăn trong tương lai

John Chen đang cho thấy những bước đi đúng hướng với BlackBerry, nhưng vẫn đối mặt với không ít khó khăn trong tương lai

BlackBerry đã khiến giới đầu tư và các nhà phân tích bất ngờ khi báo cáo khoản lợi nhuận trong Quý 4/2015.

BlackBerry vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2015 theo năm tài khóa của công ty (tính đến ngày 28/2/2015), với khoản lợi nhuận 28 triệu USD, tương đương 5 cent/cổ phiếu. Trong cùng kỳ năm ngoái, BlackBerry đã phải chịu khoản thua lỗ lên đến 148 triệu USD, tương đương mức lỗ 28 cent/cổ phiếu.

Mức doanh thu này đã khiến các nhà đầu tư và phân tích thị trường phải bất ngờ, khi trước đó các nhà phân tích đưa ra dự đoán BlackBerry sẽ phải chịu khoản thua lỗ tương đương 4 cent/cổ phiếu trong 3 tháng thuộc quý IV/2014 theo năm tài khóa của công ty.

“Khả năng tài chính của chúng tôi không còn là một câu hỏi. Chúng tôi đã đạt được mức doanh thu ổn định”, CEO John Chen của BlackBerry tự tin tuyên bố tại sự kiện báo cáo tài chính của công ty.

Thông tin về loại nhuận của BlackBerry đã nhanh chóng khiến các nhà đầu tư cảm thấy hài lòng, giúp giá trị cổ phiếu của công ty tăng thêm 3,1%, từ mức 9,59 USD lên 9,77USD/cổ phiếu.

Thay vì đầu tư mạnh vào phần cứng như trước đây, John Chen đang có kế hoạch phát triển bộ phận phần mềm của BlackBerry để tăng lợi nhuận từ bộ phận này bằng cách tập trung khách hàng vào các dịch vụ của hãng. Hiện BlackBerry đang phát triển trở lại hệ điều hành QNX, vốn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ hệ thống giải trí trên xe hơi đến các lò phản ứng hạt nhân…

Tính riêng trong quý vừa qua, doanh thu từ bộ phận phần mềm của BlackBerry đạt 67 triệu USD, tăng gấp 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí nhiều nhà phân tích còn nhận định rằng BlackBerry đang có kế hoạch từ bỏ kinh doanh phần cứng và tập trung vào bộ phận phần mềm và dịch vụ.

Kinh doanh có lời là một tín hiệu tích cực cho hãng công nghệ gặp nhiều khó khăn như BlackBerry hiện nay và điều này cho thấy John Chen đang có những bước đi đúng hướng để giúp vực lại công ty. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích lợi nhuận trong một quý chưa đủ để đảm bảo tương lai chắc chắn của BlackBerry trong thời gian sắp đến.

“BlackBerry tiếp tục làm tốt công việc kiểm soát chi phí hoạt động loại bỏ những hành động “đốt tiền” trong quá trình chuyển đổi kihn doanh của mình, tuy nhiên doanh thu của hãng vẫn chưa ở mức ổn định và vẫn còn những quan ngại về tương lai của hãng”, nhà phân tích Brian Colello của hãng nghiên cứu thị trường Morningstar nhận định.

“Đó là một dấu hiệu tốt, họ đang đối mặt với một năm tài chính 2016 phức tạp, nhưng đó vẫn là một sự khởi đầu tốt đẹp”, Colello nhận xét thêm.

Theo một báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Morgan Stanley, hiện bộ đôi smartphone mới của BlackBerry là Passport và Classic đang gặp khó khăn trên thị trường khi chỉ bán ra được tổng cộng 8.000 chiếc trong quý vừa qua. Cũng tại sự kiện báo cáo tài chính vừa qua, CEO John Chen của BlackBerry cũng thừa nhận dự đoán của giới phân tích về khả năng một khoản lỗ nhỏ đối với mỗi cổ phiếu sau khi quý này kết thúc, tuy nhiên Chen vẫn trấn an rằng “chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn”.

AICM (Theo: dantri)