Bức xạ điện từ của sóng di động dễ ảnh hưởng đến trẻ em, hãy hạn chế cho bé dùng điện thoại

*Bài viết này chỉ là một phần rất nhỏ trong các nghiên cứu về sự nguy hiểm của bức xạ trên thiết bị điện tử. Chúng tôi chỉ cung cấp nền tảng để bạn thấy rằng đây là một vấn đề cấp thiết mà chúng ta cần lưu tâm nhiều hơn, và bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn nữa để bảo vệ con mình tránh khỏi những tác hại đó.

Bức xạ điện từ của sóng di động dễ ảnh hưởng đến trẻ em, hãy hạn chế cho bé dùng điện thoại

Bạn có biết rằng não bộ của trẻ hấp thu bức xạ nhiều hơn so với người lớn?

Hiện đang có hơn 100 nhà khoa học trên khắp thế giới cùng làm một khẩn cầu quốc tế gửi đến Liên Hiệp Quốc, nội dung xoay quanh việc cảnh báo những mối nguy hiểm của các thiết bị phát ra sóng điện từ (điện thoại di động và WiFi) đối với trẻ em.

Tiến sĩ Martin Blank hiện đang nghiên cứu tại Khoa sinh lý và sóng di động lý sinh học của trường đại học Colombia đã phác thảo những tác hại của thiết bị điện tử trong đoạn video dưới đây.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bức xạ của điện thoại di động (ĐTDĐ) có thể gây ra ung thư. Trong số đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) từng xếp tần số vô tuyến là tác nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã xác nhận bức xạ của ĐTDĐ có thể gây ra ung thư vào năm 2011. Tuyên bố này dựa trên những nghiên cứu tích luỹ bởi một đội ngũ 31 nhà khoa học đến từ 14 quốc gia. Đây thực sự là một điều khiến chúng ta phải giật mình, đặc biệt là não bộ của trẻ em hấp thụ bức xạ mạnh hơn gấp nhiều lần so với người lớn.

Dưới đây là đoạn video của tiến sĩ Devra Davis, một trong số các nhà nghiên cứu được nể trọng và có uy tín trong các nghiên cứu về những ảnh hưởng của ĐTDĐ.

Tiến sĩ Davis khẳng định: “ĐTDĐ chính là một máy phát vi sóng hai chiều. Nền công nghiệp đã thành công khi đấu tranh để được sử dụng cụm từ ‘năng lượng tần số vô tuyến’ thay vì bức xạ vi sóng. Bởi vì năng lượng tần số vô tuyến nghe có vẻ vô hại hơn.

Chúng ta nghe nhạc trên radio. Ai cũng cần thêm năng lượng. Còn điều gì tuyệt hơn?

Nhưng năng lượng tần số vô tuyến chính là cách gọi khác của bức xạ vi sóng. Nếu mọi người hiểu được họ đang để một thiết bị bức xạ vi sóng hai chiều ngay cạnh não hoặc cơ quan sinh sản của mình, có thể họ sẽ nghĩ khác về nó”.

Những điều cần làm để hạn chế sự tiếp xúc và lý do bạn không nên quá lo lắng về nó.

Lo lắng mà không đi kèm hành động thì nó sẽ trở nên vô nghĩa và không giải quyết được vấn đề gì. Chúng ta cần rũ bỏ sợ hãi và bắt đầu hành động để hạn chế hiệu ứng của trường điện từ lên cơ thể mình. Khi vấn đề này được đặt ra một cách nghiêm túc, trách nhiệm bảo vệ trẻ em hoàn toàn phụ thuộc vào các bậc phụ huynh.

Để giảm thiểu rủi ro cho não bộ của các thành viên trong gia đình, bạn nên chú ý những lời khuyên sau:

Đừng để trẻ em sử dụng ĐTDĐ hay bất cứ thiết bị không dây nào. Xương sọ của trẻ em rất mỏng, nên chúng dễ bị nhiễm bức xạ hơn người lớn. Với thiếu niên sử dụng ĐTDĐ từ khi còn nhỏ, nguy cơ ung thư não sẽ cao hơn từ bốn đến năm lần so với những người không sử dụng.

– Hãy tắt điện thoại nếu có thể và hạn chế tối đa việc sử dụng ĐTDĐ, trừ khi có việc khẩn và thực sự quan trọng. Chỉ cần ĐTDĐ của bạn đang hoạt động, nó sẽ liên tục phát ra bức xạ, ngay cả khi bạn không thực hiện cuộc gọi.

– Hạn chế sử dụng tất cả các thiết bị không dây. Ngay cả điện thoại không dây tại nhà cũng có những nguy cơ về bức xạ, tuy nhiên nó không phát sóng liên tục như ĐTDĐ.

– Hạn chế sử dụng ĐTDĐ ở vùng sóng yếu . Khi điện thoại tiếp nhận sóng càng yếu thì chúng sẽ cần dùng nhiều năng lượng hơn để truyền dẫn, sóng bức xạ từ đó phát ra mạnh hơn và xâm nhập sâu hơn vào cơ thể. Điều đó có nghĩa, bạn chỉ nên sử dụng điện thoại khi các cột sóng hiển thị đầy đủ.

Bức xạ điện từ của sóng di động dễ ảnh hưởng đến trẻ em, hãy hạn chế cho bé dùng điện thoại

– Nên để điện thoại trong túi xách và tránh để gần mình khi đi ngủ . Tuyệt đối không đặt điện thoại dưới gối ngủ và để gần đầu. Để điện thoại trên túi áo chính là tác nhân gây nên các căn bệnh tim mạch, cũng như nguy cơ vô sinh ở đàn ông sẽ tăng cao khi để điện thoại trong túi quần. Theo một phân tích tổng hợp đã cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ điện từ mức độ thấp (EMR) từ ĐTDĐ làm giảm tính linh hoạt của tinh trùng tới 8% và khả năng sống của tinh trùng tới 9%.

– Khoảng cách tiếp xúc với bức xạ nguy hiểm nhất là trong vòng 15 cm. Bạn cũng đừng cho rằng loại ĐTDĐ này sẽ an toàn hơn loại ĐTDĐ khác. Thực tế thì không có loại điện thoại nào là an toàn cả.

– Tôn trọng người khác bằng cách hạn chế sử dụng ĐTDĐ ở nơi công cộng. Có rất nhiều người nhạy cảm với trường điện từ, đặc biệt là trẻ em.

– Sử dụng tai nghe có dây được che chắn: tai nghe cho phép bạn giữ xa khoảng cách với điện thoại, nhưng dây tai nghe lại được xem là ăng-ten thu hút và truyền bức xạ trực tiếp vào não. Vì vậy, hãy lựa chọn loại tai nghe có một lớp trung gian chặn bức xạ. Bạn có thể tham khảo Blue Tube Headset được kết hợp giữa dây được bảo vệ và ống khí. Loại tai nghe này hoạt động tương tự như một ống nghe, âm thanh truyền vào tai bạn theo sóng âm thực tế thông qua ống khí.

Nguồn: Collective Evolution