Các mạng xã hội như Facebook, Twitter và YouTube đang cố hết sức ngăn chặn sự lan truyền của video vụ xả súng kinh hoàng ở New Zealand.

Hôm qua 15/3, một vụ xả súng đã xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo thuộc thành phố Christchurch (New Zealand) khiến hàng chục người thiệt mạng. Một trong những kẻ khủng bố đã livestream toàn bộ cuộc thảm sát lên Facebook cùng một bài viết lên Twitter.

Twitter đã đình chỉ tài khoản tài khoản có liên quan đến vụ khủng bố và đang cố gắng gỡ bỏ những nội dung bạo lực này khỏi nền tảng của họ. Trong một tuyên bố với Huffost, đại diện Twitter bày tỏ sự đau buồn và cho biết công ty đang nỗ lực rà soát và xóa tất cả những nội dung video liên quan đến cuộc thảm sát. “Twitter có các quy trình rất nghiêm ngặt và một đội ngũ chuyên trách để quản lý những tình huống khẩn cấp như thế này. Chúng tôi đang hợp tác với cơ quan pháp luật và sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào họ có nhu cầu điều tra”.

Mia Garlick – giám đốc chính sách Facebook tại Úc và New Zealand – cho biết “Cảnh sát New Zealand báo với chúng tôi về video kinh khủng đó. Chúng tôi đã nhanh chóng xóa đi cùng tài khoản Facebook và Instagram của tay súng”. Bà chia sẻ thêm là đội ngũ Facebook đang làm việc suốt ngày để trả lời báo cáo, hỗ trợ người phản hồi, chặn nội dung xấu, chủ động xác định bài viết vi phạm đồng thời kêu gọi mọi người báo cáo nội dung vi phạm để Facebook chặn nhanh chóng hơn. Tất cả các nội dung khen ngợi hoặc thông cảm cho những kẻ khủng bố đều sẽ bị xóa bỏ.

Nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao Facebook có công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) và đội kiểm duyệt nội dung nhưng đã không phát hiện đoạn livestream kịp thời mà phải chờ cảnh sát báo. Sự chậm trễ khiến cho đoạn video khủng khiếp đã kịp làn truyền trên những mạng xã hội khác và gây ra một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng về vấn đề này, yêu cầu tất cả các mạng xã hội cấm lưu hành những video thảm sát, bạo lực. Điều này cũng đặt một dấu hỏi lớn về khả năng quản lý nội dung độc hại của các nền tảng truyền thông xã hội.

Đây không phải trường hợp đầu tiên tội phạm lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ những nội dung tàn bạo. Trước đây sự việc từng xảy ra ở nhiều nước khác như Mỹ, Thái Lan, Đan Mạch… Vụ khủng bố ở New Zealand khiến ít nhất 49 người tử vong và hàng chục người khác bị thương. Cảnh sát vừa buộc tội một thanh niên 20 tuổi vì hành vi giết người và 3 người khác đang bị bắt giam.

Theo: Huffpost

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn