Hãng sản xuất chip Qualcomm sẽ không thể đạt được mục tiêu doanh số do tất cả các khách hàng toàn cầu của công ty đều đã cắt giảm đơn hàng chip Snapdragon 810.

cac-nha-san-xuat-tay-chay-chip-snapdragon-810-vi-loi-qua-nong

Ngay từ trước khi ra mắt, Snapdragon 810 đã gặp vấn đề về tình trạng quá nóng khi hoạt động. Trong khi Qualcomm liên tục khẳng định rằng dòng chip này không gặp vấn đề gì, gần đây Sony, một trong những đối tác còn sử dụng Snapdragon 810, đã xác nhận 2 dòng smartphone có dùng con chip này của hãng là Xperia Z4 và Xperia Z3+ đều bị vấn đề nóng máy. Không chỉ có vậy, LG cũng lựa chọn dòng chip cấp thấp hơn (Snapdragon 808) cho dòng đầu bảng LG G4 của hãng.

cac-nha-san-xuat-tay-chay-chip-snapdragon-810-vi-loi-qua-nong (2)

Sony đang phải tìm cách giải quyết lỗi nóng máy trên các sản phẩm Xperia Z4/Z3+

Do đó, sẽ là không có gì bất ngờ nếu như Qualcomm kết thúc quý tài chính (hoặc thậm chí là năm tài chính hiện tại) trong thất bại. Theo các nguồn tin từ chuỗi cung ứng Trung Quốc, sản lượng của model MSM8994 (Snapdragon 810) đang chứng kiến đơn hàng sụt giảm từ tất cả các khách hàng lớn trên toàn cầu.

Ngoài ra, các nguồn tin nói trên còn khẳng định Snapdragon 810 cũng đang gặp phải nhiều vấn đề quản lí chất lượng trong khâu sản xuất. Nếu như điều này là chính xác, TSMC, đối tác gia công chip của Qualcomm tại Trung Quốc  sẽ là công ty chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất, bởi MSM8994 hiện vẫn đang được sản xuất trên chu trình 20nm của công ty này.

Samsung chính là hưởng bên hưởng lợi nhiều nhất từ vụ việc này. Khi Qualcomm đang phải đối phó với cả các vấn đề kinh tế lẫn các danh tiếng, dòng chip Exynos của hãng điện thoại Hàn Quốc ghi điểm lớn nhờ được trang bị trên 2 chiếc Galaxy S6 và S6 Edge – 2 chiếc smartphone Samsung được đón nhận nồng nhiệt nhất kể từ thời Galaxy S III tới nay.

Dòng chip Exynos 7420 sử dụng trên 2 mẫu máy nói trên đều được sản xuất trên chu trình 14nm và đang được coi là dòng chip di động mạnh mẽ nhất toàn cầu. TSMC sẽ chỉ chuyển sang chu trình 16nm trong tháng 7 sắp tới, song công ty Đài Loan này cũng cho biết sẽ sớm vận hành chu trình 10nm trong năm sau.

Mạc Vũ

Nguồn: VnReview

Comments are closed.