Bài viết của Mod Nguyễn Ngọc Duy Luân (Tinhte.vn) hướng dẫn cách cài Remix OS song song với hệ điều hành Windows, Techsignin xin phép lược gọn.

Remix OS là gì?

Remix OS là hệ điều hành đến từ công ty Jide, được biết đến với việc cho ra đời chiếc TV box tên gọi là Remix Mini. Tuy nhiên Jide đã gây bất ngờ khi giới thiệu một hệ điều hành hoàn toàn mới với tên gọi Remix OS tại triển lãm CES 2016 vừa diễn ra đầu năm nay. Remix OS có thể cài đặt trên mọi máy tính sử dụng chip x86 do Intel hoặc AMD sản xuất.

Những nét chính của Remix OS

– Remix OS được tuỳ biến từ Android, vì vậy đặc trưng của nó là hoàn toàn miễn phí.

– Người dùng có thể tải về một bản sao lưu của Remix OS và cài đặt như các hệ điều hành thông thường.

– Gần như thiết bị nào dùng chip x86 cũng có thể chạy Remix OS.

– Remix OS có giao diện kết hợp giữa giao diện trên Windows và Chrome

Cách cài Remix OS song song với Windows (từ Windows 7 trở lên)

Chuẩn bị:

1. Bạn tải tập tin ISO của Remix OS Beta qua liên kết: http://www.jide.com/en/remixos-for-pc, nếu máy tính cài là các máy đời cũ hay Intel Compute Stick thì có thể chỉ hỗ trợ bản 32-bit. Những chiếc laptop mới hơn trong khoảng 5 năm trở lại không chạy chip Atom thì hầu hết đều tương thích 64-bit.

2. Điều kiện nữa là máy chỉ hỗ trợ Windows 7, 8, 10 trở lên, không hỗ trợ Windows XP.

3. Với người dùng sử dụng Mac cũng cần phải cài Windows 7/8/10 lên máy

4. Đảm bảo dành một phân vùng còn trống ít nhất 8GB, không nhất thiết chia phân vùng mới vì dữ liệu sẽ không bị mất hay xóa đi gì cả. Nhưng nếu thích cài riêng thì chia phân vùng mới cũng được.

Tiến hành cài đặt:

Đầu tiên bạn giải nén file ZIP đã download ở bước chuẩn bị ra, trong đó sẽ có tập tin ISO và EXE. Tập tin EXE này chính là công cụ cài đặt, bạn nhấp đúp để chạy tập tin này.

Cách cài Remix OS song song với Windows

Ở dòng ISO file, bạn nhấp Browse và tìm đến tập tin ISO, dòng Type chọn Hard Disk, Drive chọn ổ cứng muốn cài, trường hợp trong ảnh trên là ổ C trên máy, cũng là phân vùng cài Windows. Nhấn OK để tiếp tục.

Lưu ý: nếu đến bước này mà bị Windows Defender chặn lại thì bạn tạm thời vô hiệu hóa Defender đi là xong. Vô hiệu hóa bằng cách vào Control Panel > Windows Defender > Turn off realtime protection.

Chờ cho quá trình ghi tập tin hoàn tất, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy, khi khởi động lại bạn sẽ được chuyển vào một menu boot giống như hình dưới là hoàn tất. Nếu máy không hiện menu boot bạn nhấn phím boot cứng trên máy (F12 với Dell, F9 với HP, F12 với Lenovo, Option cho Mac). Lúc này thì chọn lấy hệ điều hành mà bạn muốn, ở đây là Remix OS.

Cách cài Remix OS song song với Windows

Đối với trường hợp dùng Mac, khi máy khởi động lại, bạn nhấn và giữ phím Option khi Mac vừa bật lên để chọn lại phân vùng Windows như bình thường, vào mới có menu chọn dual boot. Máy lại tiếp tục khởi động lại, bạn tiếp tục nhấn giữ phím Option và chọn lại phân vùng Windows lần thứ hai, lúc này máy sẽ bắt đầu boot vào Remix OS.

Cách cài Play Store

Khi có Remix OS rồi thì bước kế tiếp là cài Play Store, vì mặc định hệ điều hành này chưa có kho ứng dụng, bạn thực hiện tuần tự như sau:

1. Đầu tiên bạn boot vào Remix OS, sau đó bấm vào đường link này (mirror) để tải tập tin cài Play Store và các dịch vụ Google Play khác. Nếu sau này có cập nhật mới hơn bạn dùng link này: http://forum.xda-developers.com/remix/remix-os/app-install-google-play-services-remix-t3292087

2. Khi đã tải tập tin APK đó, dùng File Manager hoặc Download Manager có trong Remix OS để chạy nó. Khi được hỏi cài đặt, nhấn One-click to install Google Services. Lúc này các dịch vụ của Google sẽ được tự động tải xuống máy tính.

3. Lúc việc cài đặt đã xong, vào Settings > Applications > Manage Applications > All. Lần lượt chọn vào hai dịch vụ là Google Play ServicesGoogle Service Framework, bấm Clear Data để xóa đi dữ liệu tạm của chúng.

Ghi chú: Nếu cài Play Store cách này mà không chạy thì hãy sử dụng bộ cài này. Cách thực hiện cũng tương tự như trên, tức là cũng vào Remix OS để chạy file APK.

4. Khởi động lại máy tính và vào lại Remix OS

5. Mở trình duyệt của Remix OS, gõ vào khung tìm kiếm dòng chữ Google Play Services, bấm vào link dẫn đến cửa hàng Play Store rồi nhấn cập nhật. Vậy là có Play Store.

Cách cài Remix OS song song với Windows

Một số thắc mắc phổ biến

1. Remix OS khác gì so với các công cụ ảo hóa Android, ví dụ như BlueStack?

Remix OS sau khi cài theo hướng dẫn trên thì nó là một hệ điều hành thật chạy trên máy tính thật, do không còn là một hệ điều hành được ảo hóa nữa nên hiệu năng sẽ cao hơn rất nhiều, phần cứng cũng được tận dụng tốt hơn. Bạn sẽ thấy trên các máy tính dù cấu hình trung bình thấp nhưng Remix OS vẫn sẽ chạy rất nhanh và mượt, trong khi chạy ảo hóa thì không thể được như vậy.

Tương tự, Remix OS cũng là một hệ điều hành Android đầy đủ, không chỉ là môi trường chạy Android và được cài thêm các công cụ, tiện ích như BlueStack. Và như vậy cũng có nghĩa là máy sẽ chạy ngon hơn.

Cách cài Remix OS song song với Windows

2. Remix OS tương thích phần cứng như thế nào, card Wi-Fi, Ethernet, Bluetooth có chạy không?

Remix OS có khả năng tương thích phần cứng khá tốt và nhận được hầu hết card Wi-Fi, Bluetooth, nhưng cũng có phản hồi là gặp vấn đề với cổng Ethernet. Bàn phím, trackpad cũng được Remix OS nhận đủ nhưng chỉ có các tính năng cơ bản, còn cảm ứng đa điểm, các tổ hợp phím đặc biệt thì khả năng cao là không có. Nhưng về cơ bản nó chẳng ảnh hưởng gì đến việc sử dụng máy tính.

3. Cái này đã ổn định chưa?

Chắc chắn là chưa, bởi vậy Jide mới gắn mác Beta cho nó. Vì thế nếu Remix OS không tương thích đầy đủ hay không chạy tốt thì cũng đừng cáu gắt vì Beta thì lỗi là chuyện bình thường. Ngay cả khi đã ra bản chính thức thì việc chạy một hệ điều hành không được nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ ngay từ ban đầu cũng có những rủi ro nhất định.

Cách cài Remix OS song song với Windows

4. Làm thế nào để gỡ Remix OS?

Bạn vào phân vùng đã cài Remix OS ban đầu, ví dụ ổ C: . Trong này sẽ có một thư mục tên là Remix OS, bấm vô có tập tin Uninstall Remix OS. Chạy nó lên và làm theo hướng dẫn là xong.

5. Vì sao Remix OS có thể chạy song song với Windows mà không làm mất đi dữ liệu trên phân vùng hiện có?

Theo Mod Duy Luân thì công cụ cài của Remix OS đã tạo ra một số tập tin ảnh đĩa cần thiết cho việc boot hệ điều hành và đặt nó ngay trong ổ C: hay ổ D:, ngoài ra còn có thêm một số tập tin EFI để boot máy. Sau đó, nó ánh xạ các tập tin này vào boot menu của Windows để giúp chúng ta khởi động dual boot lên một cách dễ dàng.

 

Theo: Tinhte