Tiếp sau các hãng khác, Canon hôm 21/7 đã chính thức khởi động chương trình tái chế đồ dùng điện tử miễn phí với 2 địa điểm thu gom rác thải tại Hà Nội và TP.HCM.

Việc thu gom, tái chế rác thải điện tử theo đúng quy trình là hết sức cần thiết.
Việc thu gom, tái chế rác thải điện tử theo đúng quy trình là hết sức cần thiết.

 

Theo công bố nghiên cứu của Trung tâm Phát triển và Hội nhập, mỗi năm người Việt thải ra môi trường tới 90.000 tấn rác thải điện tử, loại rác thải này chứa những kim loại cực kì độc hại như chì, thủy ngân… không những gây ung thư da cho người tiếp xúc, mà còn ô nhiễm tới môi trường đất, nước, không khí và thực phẩm, để lại di chứng cho các thế hệ sau.

Chính vì vậy, Canon đã đề xuất tổ chức chương trình dựa trên ý tưởng nâng cao trách nhiệm của người Việt tới môi trường, từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng và chính phủ. Chương trình gồm các hoạt động như tái chế và thu hồi miễn phí các rác thải điện – điện tử để xử lý thông qua một quy trình khép kín, mà tại đó, Canon sẽ thu hồi tối đa vật liệu có thể tái sử dụng cũng như xử lý rác thải điện – điện tử một cách thân thiện nhất đối với môi trường.

Canon cho biết những thiết bị điện – điện tử như máy tính xách tay, điện thoại, đầu CD, TV, LCD, máy ảnh, máy quay phim… thậm chí là mực in, sau khi thu hồi sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý chất thải độc hại để phân loại từng dòng thiết bị, tháo dỡ và tách rời các linh phụ kiện để tái sử dụng cho việc sản xuất ra các thiết bị mới sau này.

Canon khởi động chương trình tái chế rác thải điện tử
Rác thải điện tử luôn là mối đe doạ lớn tới môi trường và đời sống con người ở mọi quốc gia trên thế giới.

Những linh phụ kiện không còn sử dụng được sẽ được mang đi phân hủy trong một quy trình khép kín dây chuyền. Đó là công nghệ tái chế rác thải điện tử (E-Waste), được sáng chế và phát triển vô cùng tiên tiến, nhằm đảm bảo không gây bất kỳ tổn hại nào tới môi trường.

“Canon thực hiện chiến dịch này nhằm giáo dục người tiêu dùng ý thức về những nguy hại của rác thải từ thiết bị điện tử và kêu gọi cộng đồng đem những thiết bị không còn dùng được đến các điểm thu gom của chương trình”, ông Hiroshi Yokota, Tổng Giám đốc Công ty Canon Marketing Việt Nam chia sẻ. “Đồng thời, qua hoạt động này, Canon muốn giảm thiểu hiện tượng hàng giả được dựng lại từ những linh phụ kiện cũ để đảm bảo an toàn và quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng”.

(Tổng hợp)