Tuyến cáp quang biển IA mới bị thêm một điểm lỗi mới, khiến thời gian khắc phục kéo dài thêm gần một tuần so với thời gian dự kiến ban đầu. 

Cáp quang biển Liên Á IA thêm lỗi mới, kéo dài thời gian khắc phục  

Chiều 25/2, Tata – đối tác chủ quản tuyến cáp biển Liên Á (IA) phân đoạn Singapore phát đi thông báo phát hiện thêm điểm lỗi mới trên tuyến. Do đó, thời gian sửa cáp nhánh S1 thuộc tuyến IA sẽ kéo dài hơn dự kiến. Cụ thể, Tata cho biết công cuộc khắc phục sẽ hoàn thành vào 1/3/2017, thay vì 25/2 như kế hoạch ban đầu.

Lần gần nhất, tuyến IA được phát hiện lỗi là sáng 10/1/2017, gây ảnh hưởng đến hướng kết nối Internet từ Việt Nam đi Hong Kong. Sự cố được khắc phục ngay trong ngày. Tuy nhiên, chỉ ngày hôm sau, tuyến IA lại bị sụt nguồn tại vị trí gần Singapore.

Như vậy, 2 tuyến cáp biển đang hoạt động hiện nay là IA và AAG đều đang gặp sự cố và có thời gian khắc phục kéo dài. Ngày 22/2, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) Việt Nam cho biết tuyến cáp AAG gặp sự cố ngày 18/2 và dự kiến đến cuối tháng 3 mới khắc phục xong.

Đại diện các ISP cho hay đơn vị đều đã có phương án dự phòng, chuyển hướng kết nối sang các tuyến cáp trên đất liền. Tuyến cáp biển APG cũng được đưa vào sử dụng nhằm giảm tải lưu lượng và ổn định kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Theo Vietnammoi