CEO TikTok rời công ty sau chưa đầy 3 tháng nhậm chức

Theo Financial Times, Kevin Mayer, CEO TikTok, vừa tuyên bố từ chức giữa bối cảnh những cuộc tranh chấp giữa mạng xã hội này với chính phủ Mỹ đang diễn ra liên tục.

“Chúng tôi hiểu một số tác động chính trị diễn ra trong vài tháng qua đã thay đổi đáng kể vai trò của Mayer và hoàn toàn tôn trọng quyết định của ông ấy”, đại diện TikTok cho biết.

CEO TikTok rời công ty sau chưa đầy 3 tháng nhậm chức

Mayer thông báo từ chức trong email nội bộ rằng sự thay đổi trong cấu trúc công ty khiến ông từ chức sau chưa đầy 3 tháng nắm giữ vị trí này.

“Vài tuần gần đây môi trường chính trị thay đổi quá nhanh. Tôi phải nhìn nhận lại những thay đổi nào cấu trúc doanh nghiệp là cần thiết, và điều đó tác động gì tới vai trò quản lý toàn cầu mà tôi đang nắm giữ. Giữa bối cảnh tất cả chúng ta đều đang chờ đợi giải pháp phù hợp, rất tiếc khi phải thông báo với mọi người rằng tôi đã quyết định rời công ty”, ông Mayer viết trong email.

Thời gian gần đây TikTok phải liên tục đối mặt với áp lực rất lớn từ chính phủ Mỹ. Tổng thống Trump tuyên bố yêu cầu một công ty Mỹ mua lại công việc kinh doanh của TikTok tại thị trường nước này. Đây là một thỏa thuận rất phức tạp khi TikTok đang là một công ty toàn cầu. Theo ông Trump, nếu TikTok không thoái vốn, ứng dụng sẽ bị cấm hoàn toàn ở Mỹ. Ban đầu Microsoft là ứng cử viên đầu tiên đàm phám việc mua lại TikTok. Tuy nhiên một số doanh nghiệp Mỹ khác như Oracle, Netflix… cũng đang thương thảo với ByteDance, công ty mẹ TikTok tại Trung Quốc.

Gần đây TikTok đệ đơn kiện chính phủ Mỹ về việc cấm giao dịch với ByteDance. “Chính quyền [Trump] đã phớt lờ những nỗ lực của chúng tôi mà chỉ tập trung vào các mối quan ngại của họ, trong khi chúng tôi đã tiến hành các bước một cách đầy đủ và thiện chí. TikTok không muốn phải đi đến bước kiện chính phủ, tuy nhiên chúng tôi không còn lựa chọn nào khác để bảo vệ công ty, cũng như quyền lợi của cộng đồng và nhân viên”, TikTok tuyên bố trong thông cáo báo chí.

Mayer nắm giữ vị trí CEO TikTok từ tháng 5/2020. Trước đó ông đảm nhận vị trí Trưởng bộ phận nội dung trực tiếp đến người dùng (direct-to-consumer) tại Disney, giám sát việc ra mắt Disney Plus. Trong quá khứ, Mayer cũng nắm vai trò quan trọng trong một số thương vụ mua lại quan trọng của Disney, gồm Marvel Entertainment năm 2009, Lucasfilm năm 2012, đặc biệt là thương vụ thâu tóm 20th Century Fox trị giá 21,3 tỷ USD hồi năm ngoái. Ông rời Disney không lâu sau khi Bob Chapek được bổ nhiệm làm CEO mới của Disney, trước đó Mayer từng được xem là ứng cử viên cho vị trí này.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá