Các nhà mạng chung tay chống nghẽn liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán

Để đảm bảo thông tin di động được thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, cả ba nhà mạng MobiFone, VinaPhone và Viettel đều đã hoàn tất các khâu chuẩn bị từ nhân sự, cho đến giải pháp kỹ thuật, phương án dự phòng khi có sự cố.

Các nhà mạng cho biết công tác bảo dưỡng, nâng cấp, mở rộng mạng lưới và bố trí nhân lực đều đã sẵn sàng, đảm bảo không xảy ra tình trạng nghẽn mạng trong những ngày Tết sắp tới.

Các nhà mạng chung tay chống nghẽn liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán

MobiFone khẳng định hệ thống mạng lưới của họ có thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và sẽ không có tình trạng nghẽn mạng trong dịp Tết. MobiFone cho biết họ sẽ tăng công suất tối đa cho tất cả các trạm; san tải lưu lượng giữa các trạm phát sóng nhằm đảm bảo dung lượng dự phòng khi các thuê bao thay đổi khu vực sử dụng; mở rộng các trạm 2G/3G bằng cách tăng bộ thu phát sóng cho gần 2.000 trạm trên cả nước và tăng cường các xe phát sóng lưu động tại các điểm bắn pháo hoa, khu vực lễ hội tập trung lượng thuê bao tăng đột biến.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Các nhà mạng chung tay chống nghẽn liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán

Trong khi đó, nhà mạng VinaPhone đã nâng cấp và mở rộng vùng phủ sóng mạng bằng cách lắp đặt thêm gần 11.000 trạm thu phát sóng nodeB 3G để đáp ứng nhu cầu liên lạc. VinaPhone sẽ triển khai các giải pháp chống nghẽn mạng, tăng cường xe phát sóng lưu động và bố trí nhân sự trực 24/24 đảm bảo lưu lượng luôn được thông suốt, nhất là các khu vực trọng điểm tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, VinaPhone cũng mở rộng băng thông Data, tăng công suất kết nối dữ liệu 3G cho các thuê bao. Các trạm 3G được nâng cấp công nghệ DC-HSDPA để hỗ trợ tốc độ download tới 42Mbps và mở rộng vùng phủ sóng trên băng tần 900MHz.

Các nhà mạng chung tay chống nghẽn liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán
Xe phát sóng cơ động của VinaPhone

Cùng với hai nhà mạng trên, Viettel cũng đầu tư hạ tầng cho gần 800 trạm BTS mới và tối ưu công suất hơn 20.000 trạm phát sóng trên toàn quốc. Viettel cho biết tỉ lệ thuê bao sử dụng 3G trong năm nay tăng từ 30% lên hơn 50% và hành vi sử dụng dữ liệu di động cũng tăng gấp đôi.

Vì thế, hãng đã chuẩn bị 90 lượt xe phát sóng cơ động để tăng cường tại các khu vực trọng điểm, đảm bảo không xảy ra nghẽn mạng trong những ngày Tết. Mỗi xe phát sóng cơ động có thể đáp ứng lưu lượng tương đương 3 trạm thu phát sóng, đảm bảo kết nối cho hơn 80 triệu thuê bao, phục vụ khoảng 500 triệu tin nhắn và 300 triệu cuộc gọi đồng thời trong 1 giờ.

Các nhà mạng chung tay chống nghẽn liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán
Xe phát sóng cơ động của Viettel túc trực chống nghẽn mạng tết 2015

Ngoài dịch vụ di động, các nhà mạng cũng triển khai giải pháp đảm bảo chất lượng mạng ở một số dịch vụ khác. VinaPhone đã mở rộng băng thông 170 Gbps cho đường cáp quang hướng quốc tế, trục truyền dẫn kết nối Bắc-Nam cũng được mở băng thông lên tới 400 Gbps. Nhà mạng Viettel cũng nâng cấp đồng loạt các dịch vụ như: điện thoại cố định, truyền hình, Internet. Các trục truyền dẫn kết nối hướng quốc tế cũng được tăng băng thông lên 160 Gbps.

Ngoài những kế hoạch và giải pháp đã đề ra, các nhà mạng cũng thực hiện rà soát và kiểm tra hệ thống nguồn điện, điều hòa, máy phát điện cho các tổng trạm, nhà trạm; tối ưu các hệ thống CNTT; đảm bảo vật tư, thiết bị dự phòng,… nhằm tối ưu mọi hoạt động và kế hoạch đảm bảo chất lượng kết nối cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân.

Nguồn: VTC

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá