Theo nhà đồng sáng lập Android Rich Miner, trong vòng 20 năm tới, con người sẽ không còn dùng bàn phím vật lý để ra lệnh cho máy móc nữa. Thay vào đó, con người với máy móc sẽ giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Con người có thể giao tiếp với máy móc bằng tiếng nói ảo trong tương lai

Miner là người đã giúp hình thành nên kỉ nguyên của điện thoại thông minh hiện nay với Android, hệ điều hành cho điện thoại được Google mua lại vào 2005.

Rich Miner vừa qua đã phát biểu tại một hội nghị các nhà phát triển phần mềm tại Boston được điều hành bởi Facebook. Ông đã chia sẻ quan điểm của mình về sự tương tác của con người và máy móc trong tương lai. Theo Miner, con người có thể tương tác một cách tự nhiên với máy móc.

“Trong suốt 75 năm qua, chúng ta phải phụ thuộc với máy tính, làm việc với nó và chỉ ra lệnh trong khả năng của chúng”, Miner nói.

Miner và nhiều người tin rằng cách con người giao tiếp với máy móc đang trải qua một giai đoạn thay đổi. Miner lập luận rằng bàn phím có từ những năm 1800 và nó sẽ được loại bỏ trong vài thập kỷ tới. Màn hình cảm ứng đã khơi mào sự thay đổi này.

Elon Musk là một trong số nhiều người ủng hộ giao tiếp người – máy bằng cách cấy chip vào sọ con người. Cách khác là dùng các hệ thống khó bị xâm phạm với bộ tai nghe và cảm biến thực tế ảo. Miner dự đoán loại công nghệ này có thể được sử dụng bởi nhiều người trong tương lại.

Miner nói thêm:”Tôi đã có một cách nhìn nhân văn về tương tác giữa người với máy trong tương lai. Sẽ không còn các giắc cắm trực tiếp vì cách này làm cho việc tương tác kém phần riêng tư. Tôi thực sự yêu thích công nghệ thực tế ảo, nó mang lại nhiều thú vị khi chơi game cũng như nhiều việc hữu ích khác. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những vấn đề khi con người sử dụng kính thực tế ảo. Trong tương lai, con người có thể tương tác với máy tính nhiều hơn.”

Các cách thức chủ yếu mà ông dự kiến con người dùng ​​để liên lạc với máy móc sẽ là việc nhận dạng tiếng nói; “Mực kỹ thuật số” (bút stylus cho phép người dùng vẽ trên màn hình), khả năng làm cho máy tính hiểu cử chỉ và các biểu hiện trên khuôn mặt.

Những công nghệ này đã tồn tại, nhưng vẫn chưa được phổ biến. Miner tin chúng sẽ tiếp tục phát triển. Một vài ví dụ điển hình được đưa ra là việc giữ bàn tay để tạm dừng video, phần mềm số hóa, chuyển đổi mã ghi kí tự, phần mềm nhận diện biểu hiện thất vọng trên khuôn mặt con người sau đó đáp ứng theo nhu cầu người dùng.

Dịch từ Xconomy