Apple đang kiện một cựu nhân viên từng giữ chức vụ trưởng nhóm thiết kế chip iPhone và iPad sau khi ông này nghỉ việc và thành lập công ty riêng chuyên thiết kế bộ xử lý cho trung tâm dữ liệu.

Người bị kiện là Gerard Williams. Ông đã rời Apple từ tháng 2 và bắt đầu lập công ty Nuvia, chuyên thiết kế bộ xử lý cho các trung tâm dữ liệu. Sự ra đi của ông được xem là một tổn thất lớn cho Apple.

Cựu thiết kế chip của Apple bị kiện vì thành lập công ty riêng

Theo Bloomberg, Apple vừa cáo buộc Williams lên kế hoạch hoặc tham gia vào các hoạt động kinh doanh “cạnh tranh hoặc liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh hoặc sản phẩm của Apple”. Điều này vi phạm điều khoản trong hợp đồng tuyển dụng ban đầu của ông với công ty.

Sau khi thành lập được 8 tháng, Nuvia đã huy động được 53 triệu USD trong vòng tài trợ Series A, trong những hãng góp vốn có cả “gã khổng lồ công nghệ thông tin” Dell.

Đồng sáng lập khác của Nuvia là những người từng giữ vị trí kỹ sư cấp cao của Apple như John Bruno (nhóm kiến trúc nền tảng) và Manu Gulati (bộ phận SoC).

Cựu thiết kế chip của Apple bị kiện vì thành lập công ty riêng

Cả ba người từng nhận hơn 100 bằng sáng chế liên quan đến thiết kế chip và kỹ thuật hệ thống. Về phía Williams, ông cáo buộc Apple lén lút theo dõi các tin nhắn cá nhân của mình.

Ông tố cáo Nhà Táo đã xâm phạm vào quyền riêng tư của ông. Trước đó, trong những tin nhắn cá nhân, ông từng dự đoán Apple buộc phải mua lại Nuvia sau khi công ty thiết kế chip của ông có tiếng.

Cựu thiết kế chip của Apple bị kiện vì thành lập công ty riêng

Ngoài ra, Apple còn cáo buộc Williams kêu gọi nhân viên của công ty thôi việc và gia nhập Nuvia, dù Williams phủ nhận điều này. “Nếu nhân viên của Apple nói chuyện (hoặc nhắn tin) với một nhân viên khác và chỉ trích các chiến lược hoặc quyết định của Apple thì cuộc thảo luận đó mặc nhiên được xem là hành vi xúi giục rời bỏ Apple một cách bất hợp pháp”, ông lập luận.

Trở lại tháng 8, Apple từng kiện công ty khởi nghiệp Corellium ở Florida (Mỹ), tố cáo hãng công nghệ này sao chép bất hợp pháp và tạo ra các phần mềm giả lập hệ điều hành iOS, sau đó bán ra ngoài. Corellium bị cáo buộc thương mại hóa bản sao iOS dưới vỏ bọc công ty nghiên cứu an ninh mạng. Nhà sản xuất iPhone cho rằng hành động này đã vi phạm bản quyền sản phẩm và làm tổn hại giá trị của họ.