to-nhen-sieu-ben

Nghiên cứu này đã mở ra xu hướng sử dụng kết hợp với những sản phẩm do các loài động vật tạo ra để cho ra những vật liệu siêu bền phục vụ cho công nghiệp và y tế.

Việc này  dễ làm liên tưởng đến nhân vật người hùng Spider Man của Marvel với khả năng bắn ra những sợi tơ vô cùng bền chắc, có vẻ như cuối cùng các nhà khoa học cũng đã tạo ra được một sản phẩm thực tế. Trong bài báo được xuất bản trên ar.XIV, các nhà khoa học đã mô tả chi tiết cách thức họ phun nước có chứa các ống nano carbon và graphene vào những con nhện thí nghiệm, sau đó thu lại những sợi tơ mà chúng nhả ra để so sánh với các con nhện thông thường. Kết quả thu được là rất đáng kinh ngạc khi sợi tơ của các con nhện được phun nước có độ bền chắc được gia tăng gấp nhiều lần.

Kết quả nghiên cứu không giải thích được vì sao lại xảy ra hiện tượng trên, các nhà khoa học chỉ đưa ra giả thuyết là các con nhện đã uống nước có chứa các ống nano carbon và hoa tuyết graphene, những cấu trúc này đã kết hợp chặt chẽ vào sợi tơ khi được nhả ra. Nhóm nghiên cứu cho biết  là do tính đơn giản của kỹ thuật, quá trình tương tự có thể dễ dàng được lặp lại trên các loài động vật khác, từ đó dẫn đến một loạt các dự án nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.

Việc tạo ra được loại những sợi tơ siêu bền có thể sẽ dẫn đến những bước tiến mới việc sản xuất các dụng cụ y tế, quần áo hay thiết bị điện tử.

Theo MSN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn