Bằng cách đồng ý từ smartphone, Google đang thử nghiệm việc bỏ qua màn hình nhập mật khẩu đăng nhập vào tài khoản.

Techsignin Mat Khau Google Smartphone 2

Google đang được cho là đã đưa cuộc chiến chống việc dùng mật khẩu kém an toàn bằng việc dùng smartphone để giải quyết, qua đó người dùng sẽ không cần nhập mật khẩu nếu xét duyệt đăng nhập ngay từ điện thoại thông minh.

Khám phá mới này được một người dùng mạng Reddit rp1226 (Rohit Paul) chia sẻ, anh là người được mời vào thử nghiệm chức năng mới này trên tài khoản cá nhân của mình ở Google.

Venture Beat đã liên lạc với Google và được chính hãng tìm kiếm này xác nhận. Google cho biết “chúng tôi đã mời một nhóm nhỏ người dùng của mình tham gia cách thức đăng nhập mới này bằng điện thoại, bỏ qua bước nhập mật khẩu”

Sắp tới bạn có thể không cần nhớ mật khẩu đăng nhập Google

Paul chia sẻ tiến trình mới này của Google như sau:

  • Người dùng đăng ký chiếc smartphone của mình để cho phép đăng nhập vào tài khoản.
  •  Người dùng vào máy tính, gõ email, khi đó smartphone nhận được tin nhắn để cấp phép truy cập.
  • Khi đồng ý, máy tính sẽ đăng nhập vào Google mà không cần mật khẩu

Giải pháp mới này được mô tả là hoạt động tốt trên hai nền tảng iOS và Android. Dĩ nhiên người dùng vẫn có thể đăng nhập bằng mật khẩu của mình như trước.

Theo Google cách thức mới nhằm để tránh vấn nạn lừa đảo (phishing). Trước đó Google cũng đã ra mắt tiện ích rộng trên Chrome với tên Password Alert dùng cảnh báo khi bạn truy cập trang web lừa đảo để dụ bạn đăng nhập tài khoản Google.

Tăng cường khả năng xác thực đăng nhập chính chủ gần như là cuộc chiến của các hãng công nghệ có đông người dùng. Phương thức được cho là an toàn và phổ biến nhất là xác thực 2 bước (nhập mật khẩu + mã xác thực hiện trên điện thoại) song lại ít gây hứng thú cho người dùng vì khá rối rắm.

Phương thức đăng nhập bằng thiết bị xác thực vốn không mới, hãng tìm kiếm này cũng như Facebook đều có thông báo khi một thiết bị hay trình duyệt đang cố đăng nhập vào tài khoản của người dùng. Cách thức mới này có thể sẽ tiện hơn, song nếu lạm dụng, rất có thể người dùng cũng sẽ gặp tình huống tồi tệ như trường hợp thất lạc hay bị đánh cắp smartphone.

Tham khảo: VentureBeat