Đầu băng từ VCR, thiết bị từng là thú vui một thời của thế hệ 8X sẽ chấm dứt sản xuất vào cuối tháng 7 này, theo thông tin từ CNN Money.

Thêm một thiết bị quen thuộc thế hệ 8X chính thức ngừng sản xuất

Funai Electric, một nhà sản xuất thiết bị điện tử thuộc Nhật Bản được cho là nơi cuối cùng còn sản xuất ra những chiếc đầu băng từ VCR mới đây đã cho biết sẽ quyết định dừng hẳn dây chuyền vào cuối tháng này. Funai bắt đầu sản xuất những chiếc máy thu âm băng từ video vào năm 1983 và doanh số từng đạt cao nhất là 15 triệu thiết bị bán ra trong 1 năm. Vào năm ngoái, Funai chỉ bán ra được 750.000 đơn vị và nhận ra nguồn cung các linh kiện đã trở nên khan hiếm.

Đầu VCR cho gia đình đã được giới thiệu vào đầu những năm 1960, sau đó phổ dụng khi Sony đưa ra những mẫu máy giá thành thấp hơn đến thị trường. Các hãng điện tử danh tiếng khác của Nhât bao gồm Panasonic, RCA, JVC và Toshiba cũng đã từng phát triển các mẫu máy VCR của riêng mình.

Sự ra đời của đầu VCR từng là một cách duy nhất để người dùng có thể ghi, lưu trữ và mở xem lại các chương trình tivi, đầu băng VHS tại Việt Nam trong một thời gian dài là công cụ xem phim hàng đầu. Đến năm 1984, một sự kiện khá quan trọng liên quan đến đầu VCR là toà án tối cao của Mỹ tuyên bố người dùng ghi lại các chương trình TV không được xem là cấu thành tội vi phạm bản quyền, điều này được xem là châm ngồi cho sự bùng nổ về công nghệ tại các gia đình nước Mỹ.

Thêm một thiết bị quen thuộc thế hệ 8X chính thức ngừng sản xuất

Tuy vậy đến năm 2008, đĩa và đầu ghi DVD đã dần chiếm ngôi vị của băng VHS, trở thành công cụ lưu trữ chính cho các đoạn băng video giải trí tại nhà. Việc công ty Funai Electric công bố ngừng sản xuất làm nhiều người khá ngạc nhiên bởi thời điểm 2016 này không nhiều người nghĩ đầu VCR vẫn còn được lắp ráp và thương mại.