Home Công nghệ Elon Musk có thể là tấm gương nghị lực nếu bạn đang...

Elon Musk có thể là tấm gương nghị lực nếu bạn đang chán chường, thất vọng

Elon Musk có thể là tấm gương nghị lực nếu bạn đang chán chường, thất vọng

Li dị vợ, công ty gần như phá sản trong năm 2008, Elon Musk thừa nhận đó là năm đen tối nhất của đời mình, song điều đó cũng không làm ông gục ngã

Hiện doanh nhân, tỷ phú Elon Musk đang sở hữu tới ba công ty là SpaceX, Tesla và SolarCity. Tuy nhiên có thời điểm ông đã từng suýt phá sản khi SpaceX và Tesla hoạt động cực kỳ bết bát.

Elon Musk có thể là tấm gương nghị lực nếu bạn đang chán chường, thất vọng

Năm 2008, SpaceX đang ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với NASA để sử dụng tên lửa của hãng cho việc cung ứng cho trạm vũ trụ, còn Tesla cũng bắt đầu bán ra những mẫu xe điện có thể chạy 400km mỗi lần sạc. Nhưng cả hai công ty trên đều trong tình trạng nợ nần chồng chất và Musk cũng đã hết vốn.

“Hơn nữa, thời gian này tôi còn ly dị vợ. Đây là năm tồi tệ nhất trong cuộc đời của tôi”, Musk chia sẻ.

Tất cả tiền bạc của Elon Musk, bao gồm cả 180 triệu USD từ thương vụ bán PayPal đã được đầu tư vào SpaceX và Tesla. Do vậy, ông đang phải đối mặt với viễn cảnh trắng tay nếu hai công ty này phá sản.

Quảng cáo, cảm ơn bạn

“Tôi tự tin rằng mình sẽ không bao giờ bị suy nhược thần kinh, nhưng khi thức dậy vào buổi sáng chủ nhật trước lễ Giáng sinh năm 2008, tôi nhận ra mình sắp sụp đổ vì tình hình có vẻ khá tăm tối”, Musk nói.

Vẫn còn một cơ hội cho SpaceX, Musk nói, sau ba lần phóng thất bại. “Ba lần phóng thất bại là một điều đáng thất vọng. Nhưng bốn lần phóng thất bại thì không thể chấp nhận được”.

Cuối cùng chuyến bay thành công và giúp Musk hồi sinh một cách mạnh mẽ. SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng và hạ cánh an toàn một tàu vũ trụ.

Thành công này thay đổi hoàn toàn tương lai của Musk. Ba tháng sau tuần Giáng sinh, NASA thông báo rằng SpaceX đã dành được hợp đồng Space Shuttle. “Lúc đó tôi vui mừng tới nỗi buột miệng nói “Tôi yêu các bạn”, Musk nhớ lại.

Tesla, công ty mà Musk không thực sự hy vọng sẽ thành công, hiện đang hoạt động tốt. Model X mới nhất của hãng hiện đang được chuyển tới tay khách hàng.

Dự kiến trong năm tới Tesla sẽ cho ra mắt mẫu xe điện giá rẻ cho mọi người. Ông hy vọng rằng trong tương lai các trạm điện mặt trời sẽ là nguồn nạp cho các mẫu xe điện của hãng nhằm giảm hiệu ứng nhà kính gây ra bởi khí thải từ nguyên liệu hóa thạch.

“Công nghệ sẽ cho phép bạn lái xe miễn phí, mãi mãi dưới ánh mặt trời thuần khiết. Đó là thông điệp mà chúng tôi muốn truyền đạt. Ngay cả khi đại dịch xác sống (zombie) xảy ra, lưới điện ngừng hoạt động thì bạn vẫn có thể sạc điện bằng năng lượng mặt trời cho xe”, Musk hào hứng nói.

Đừng mất hy vọng, bạn sẽ được đền đáp, đó là bài học của Elon Musk và cũng là của tất cả chúng ta.

Theo GenK

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá