Tham vọng truyền internet bằng máy bay không người lái của Facebook

Trong thông báo mới đây Facebook cho biết họ đã sẵn sàng thử nghiệm các máy bay không người lái ở tầng bình lưu được thiết kế để cung cấp kết nối Internet cho những xa xôi hẻo lánh trên thế giới.

Tham vọng truyền internet bằng máy bay không người lái của Facebook

Những chiếc máy bay không người lái mang tên Aquila có sải cánh tương đương một chiếc máy bay hành khách Boeing 737, chạy bằng năng lượng mặt trời và có khả năng duy trì độ cao liên tục khoảng ba tháng. Chúng được thiết kế bởi một nhóm phụ trách công nghệ hàng không của Facebook ở Anh, và đã sẵn sàng cho những chiếc bay thử nghiệm. Nhiệm vụ của những chiếc máy bay này là truyền kết nối Internet đến các trạm tiếp sóng mặt đất từ độ cao 18.000-27.000m.

Jay Parikh, phó chủ tịch phụ trách mảng cơ sở hạ tầng và kỹ thuật toàn cầu của Facebook rằng dự án mới này này là rất hữu ích, đặc biệt với “10% dân số thế giới sống ở các địa điểm hẻo lánh và không có cơ sở hạ tầng Internet”, trong khi việc đưa các hệ thống thông thường như cáp quang hay hệ thống viễn thông đến những nơi này lại quá tốn kém.

Tuy nhiên,  Parikh cũng cho biết Facebook không hề có ý định trở thành nhà cung cấp Internet. Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp công nghệ cho các đối tác khác”.

Kỹ sư trưởng của dự án, Yael Maguire, cho biết nhóm của ông đạt được một bước tiến đáng kể về giao tiếp laser đối với kết nối tốc độ cao. Kết nối này nhanh hơn hầu hết tốc độ kết nối Internet hiện tại.

Ông Maguire cho biết thêm máy bay không người lái này sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và có thể đem lại kết nối Internet một cách nhanh chóng cho những vùng có nhu cầu.

Dữ liệu được phát ra từ Aquila có thể đi xa 16km. Hệ thống giao tiếp laser của máy bay không người lái này đang được thử nghiệm trên các điều kiện thực tế của Trái đất.

“Khi hoàn tất, hệ thống giao tiếp laser của chúng tôi có thể được sử dụng để kết nối các máy bay không người lái với nhau và với mặt đất. Điều này giúp tạo ra một mạng lưới tầng bình lưu có thể vươn tới những vùng hẻo lánh nhất của thế giới” – ông Parikh tuyên bố.

Mạc Vũ

Theo The Guardian

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá