Tối qua theo giờ Việt Nam, tại hội nghị F8, Facebook vừa chính thức giới thiệu Facebook Messenger Platform như một nền tảng giúp các nhà phát triển có thể tích hợp ứng dụng vào ứng dụng Messenger và Businesses on Messenger giúp các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng dễ dàng hơn.

Để dễ hiểu hơn thì Messenger Platform giống như một nền tảng riêng trong nền tảng hệ điều hành. Các nhà phát triển ứng dụng có thể tích hợp ứng dụng vào Messenger và người dùng có thể cài đặt ứng dụng đó trực tiếp từ trong Messenger nhưng trên thực tế ứng dụng đó vẫn thuộc quyền sở hữu của kho ứng dụng App Store (Apple), việc này giúp người dùng không phải mất quá nhiều thời gian để chuyển qua lại giữa Messenger và App Store.

techsignin-hinh-anh-facebook-messenger-ung-dung-sang-nen-tang-tich-hop-ung-dung-ben-thu-ba-6

Lấy ví dụ là ứng dụng “GIPHY for Messenger”, khi cài ứng dụng này, bạn có thể nhanh chóng gửi ảnh GIF cho bạn bè. Sau khi bạn của bạn nhận được ảnh GIF, nếu họ chưa cài ứng dụng này thì sẽ có một nút “Install” hiện ra cho phép họ cài đặt nhanh chóng và sau đó gửi lại một ảnh GIF tương tự  mà không phải thoát ứng dụng thủ công như trước. Hiện đã có đến 40 ứng dụng tương thích với Messenger Platform như Action Movie FX, ESPM, JibJab, Ditty… người dùng có thể dễ dàng gửi nhận video, ảnh vui, clip âm thanh cũng như nhiều thứ khác, một vài ứng dụng còn hiển thị cả dưới dạng tab riêng khi bạn chat.

techsignin-hinh-anh-facebook-messenger-ung-dung-sang-nen-tang-tich-hop-ung-dung-ben-thu-ba-3 techsignin-hinh-anh-facebook-messenger-ung-dung-sang-nen-tang-tich-hop-ung-dung-ben-thu-ba-4

Ngoài việc chuyển đổi Messenger từ một ứng dụng sang nền tảng thì tại hội nghị lần này, Facebook còn ra mắt thêm tính năng Bussinesses on Messenger giúp các doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng dễ dàng hơn. Ví dụ như khi bạn đang thanh toán trên một trang web bán hàng trực truyến, bạn có thể sử dụng Messenger để trò chuyện với phía công ty đó và nhận một vài thông tin như phiếu xác nhận mua hàng, tình trạng giao hàng…. hoặc bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn của cửa hàng đó bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn.

 

techsignin-hinh-anh-facebook-messenger-ung-dung-sang-nen-tang-tich-hop-ung-dung-ben-thu-ba-5Ở thời điểm hiện tại, Facebook đã bắt đầu triển khai dịch vụ Bussinesses on Messenger trên hai chuỗi cửa hàng thời trang Everlane và Zulilly. Ngoài ra, Zendesk là một trong những công ty đầu tiên bắt đầu triển khai dịch vụ này để chat với khách hàng.

techsignin-hinh-anh-facebook-messenger-ung-dung-sang-nen-tang-tich-hop-ung-dung-ben-thu-ba-6

Hiện nền tảng Messnger Platform mới chỉ được Facebook ra mắt trên hệ điều hành iOS và chưa rõ khi nào thì hãng sẽ bắt đầu triển khai rộng rãi. Còn dịch vụ Bussinesses on Messenger đã bắt đầu được hãng đẩy mạnh tới các trang web bán hàng và sẽ xuất hiện rộng rãi trong thời gian tới.

AICM (Theo: Facebook Dev)