Flipkart phối hợp cùng Google tạo trang web cho di động với chức năng không kém gì ứng dụng

TSi – Flipkart – Một Start-up thương mại điện tử nổi tiếng của Ấn Độ đã hợp tác với Google để tạo ra một trang web di động mới mà không cần phải xây dựng thành Apps.

The Newyork Times đưa tin vào hôm qua, Flipkart đã ra mắt một trang web di động mới, điểm khác biệt là start-up này đã hợp tác với đội kỹ thuật của Google để tập trung trang web này phục vụ cho trình duyệt di động Chrome. Theo đó, website mới này của Flipkart có hỗ trợ đẩy thông báo (push notifications) khả năng tìm kiếm và đọc thông tin trong khi đang ngoại tuyến (offline), truy cập thông tin về địa điểm và cả truy cập vào camera. Những tính năng này tuy đã có từ lâu trên ứng dụng dành cho di động (apps), song lại khá mới mẻ đối với môi trường trang web di động.

Giao diện trang mobile web của Flipkart (m.flipkart.com) xem trên trình duyệt Chrome
Giao diện trang mobile web của Flipkart (m.flipkart.com) xem trên trình duyệt Chrome

Flipkart đồng thời cũng đã có kế hoạch chia sẻ hoạt động xây dựng website của mình tại hội nghị Google’s Chrome Developers sẽ diễn ra trong tháng này. Peeyush Ranjan, trưởng nhóm kỹ thuật của Flipkart và đồng thời là một nhân viên cũ của Google cho biết “Khi truy cập vào trang web di động, bạn thường được đều nghị cài ứng dụng  của chủ trang web đó, điều này là hiển nhiên vì nó cho trải nghiệm và chức năng tốt hơn. Nhưng ứng dụng cũng có điểm yếu là nó tạo thêm công đoạn tải về và cài đặt, hơn nữa là website có thể dễ dàng cập nhật nội dung cũng như lỗi bảo mật nhanh chóng, song lại khá khó khăn khi yêu cầu người dùng tải bản cập nhật cho ứng dụng. Vì thế tôi đã tiếp cận ứng dụng trình duyệt Chrome và yêu cầu liệu nhóm của Google có thể làm cho nó có những chức năng mà một ứng dụng có thể có không.”

Bằng việc hợp tác với Flipkart, Google hy vọng trang web di động mới này sẽ là tấm gương cho các doanh nghiệp khác. Gã khổng lồ về tìm kiếm từ lâu đã có trận chiến dai dẳng với Apple, công ty này hướng tới việc người dùng nhận thông tin từ các thiết bị thông qua ứng dụng được tải từ App Store, bằng cách này người dùng sẽ phụ thuộc vào hệ sinh thái của Apple với iPhone, iPad… trong khi đó Google lại muốn người dùng sử dụng chuẩn web để công ty này có thể hiển thị quảng cáo tìm kiếm nhiều hơn.    

Giám đốc mảng sản phẩm Chrome là Rahul Roy-Chowdhury cho biết “chúng tôi mong muốn trường hợp của Flipkart sẽ gây ảnh hưởng đến cách người dùng truy cập đến trang web di động hơn” Ông cho rằng điều này thật sự đặc biệt đối với thị trường mới mới nổi như Ấn Độ, nơi smartphone đang có mức tăng trưởng vượt trội nhưng chất lượng kết nối lại kém hoặc quá chậm để có thể tải ứng dụng về máy.

Chrome cũng đã giới thiệu tính năng và công cụ mới để giúp việc sử dụng trang web di động dễ dàng hơn. Hồi cuối năm ngoái Chrome giới thiệu tính năng hỗ trợ trải nghiệm ngoại tuyến, vào tháng 4 năm nay Chrome ra mắt việc hỗ trợ đẩy thông báo, và Facebook, Vice News cùng Pinterest cũng đã nhanh chóng tích hợp vào bản web di động của họ.

Flipkart có lẽ là công ty lớn đầu tiên sử dụng toàn bộ tính năng mới mẻ của Chrome để tạo một trang web có chức năng gần với một ứng dụng nhất. Có khá nhiều công ty cũng thử tạo một trang web di động tương tự, như Wrap Media có trụ sở tại San Francisco đã tạo một trang web có thể xem bên trong mạng xã hội, ứng dụng gửi tin nhắn hoặc xem trên web.

Eric Greenberg, nhà sáng lập của công ty Wrap cho biết ông muốn tạo một trải nghiệm tốt nhất cho người dùng mà không cần phải phụ thuộc vào hệ sinh thái của ứng dụng. Ông nói: “chừng nào mà nền tảng web không còn thực sự hữu dụng cho điện thoại di động thì Apple sẽ thắng”

Theo NYTimes

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá