Sau khi công bố lỗi của hệ điều hành Windows, mới đây Google đã tiếp tục thực thi chính sách công bố rộng rãi lỗi trên hệ điều hành Mac OS X của Apple.

Google công bố 3 lỗi bảo mật trong hệ điều hành Mac OS X

Project Zero là một dự án của Google tập hợp các hacker mũ trắng nhằm tìm kiếm lỗi bảo mật của Google cũng như của nhiều công ty lớn nhỏ khác trên thị trường. Dù vấp phải sự phản ứng kịch liệt từ các chuyên gia công nghệ đến từ Microsoft khi công bố lỗi trên hệ điều hành Windows 8.1 cách đây không lâu, song Google dường như bỏ ngoài tai mọi lời nói từ các hãng khác, mới đây Project Zero đã chính thức công bố thêm 3 lỗi bảo mật trên hệ điều hành Mac OS X của Apple.

Theo như thông báo từ phía Google thì những lỗi bảo mật này được đánh giá là khá nguy hiểm. Trong quá trình phát hiện lỗi, cả ba đã được thông báo cho phía Apple từ ngày 20-23/10 năm ngoái. Tuy nhiên, đúng như truyền thống của Apple, hãng không hề đưa ra bất cứ câu trả lời nào cho phía Google mà chỉ âm thầm đưa ra bản vá lỗi ngay sau đó.

Nói rõ hơn về Project Zero thì đây là một dự án được Google cho ra đời vào giữa năm 2014 nhằm tìm kiếm lỗi bảo mật trong các sản phẩm phần mềm hoặc dịch vụ Internet, chính sách của Project Zero được đặt ra là sẽ thông báo lỗi sản phẩm đến nhà sản xuất và sau 90 ngày sẽ công bố rộng rãi từ mô tả cụ thế cho đến cung cấp cả công cụ giúp khai thác những lỗi nêu trên.

Chính sách này của Google khiến nhiều nhà phát triển phần mềm cũng như các chuyên gia công nghệ phản đối gay gắt vì sẽ đẩy người dùng vào nguy hiểm. Song song với các phản ứng trên thì Google đưa ra lý giải rằng việc đưa ra thời hạn 90 ngày là khá nhiều để các nhà phát triển đưa ra bản vá lỗi, cũng như công chúng cũng cần phải được biết những lỗi bảo mật trong phần mềm hay dịch vụ họ đang dùng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trong như thế nào.

Về phía Apple, rất có thể hãng sẽ đưa ra bản vá 3 lỗi trên trong bản cập nhật 10.10.2 cho hệ điều hành Mac OS X Yosemite trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên hiện tại chưa có bất kì thông tin cụ thể nào về thời gian chính xác hãng sẽ phát hành bản cập nhật này cho người dùng. Hiện tại, Mac OS X Yosemite 10.10.2 vẫn đang trong quá trình thư nghiệm và được cung cấp đến các lập trình viên và người dùng dưới dạng Developer Preview và Beta. Mong rằng Apple sẽ sớm phát hành bản cập nhật này trong thời gian sớm nhất có thể nhằm giúp người dùng tránh khỏi các lỗi đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo: CNET, Engadget

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]