Google đang âm thầm tìm cách thay đổi thói quen sử dụng ứng dụng của người dùng

Theo thông tin của tờ Information, Google đã bí mật mua lại dự án start-up Agawi từ năm ngoái. Đây có thể xem là một nỗ lực lớn của gã khổng lồ tìm kiếm nhằm thúc đẩy sự phát triển của mảng kinh doanh di động.

google-dang-tham-tim-cach-thay-doi-thoi-quen-su-dung-ung-dung-cua-nguoi-dung

Google đang dần chuyển hướng chú trọng sang mảng kinh doanh di động

Động thái trên của Google thực ra cũng không quá khó hiểu khi mà thống kê cho thấy một nửa doanh thu của hãng này đến từ quảng cáo và tìm kiếm, trong đó quảng cáo và tìm kiếm trên các thiết bị di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Mặc dù sở hữu Android và kho ứng dụng khổng lồ Google Play nhưng từ trước đến nay Google vẫn tập trung chủ yếu vào mảng công cụ tìm kiếm.

Hiện tại, trang web chính thức của Agawi đã không còn hoạt động và có vẻ như Google sẽ tích hợp công nghệ của dự án start-up này cho các kế hoạch sắp tới của hãng. Trước khi bị Google mua lại, Agawi là một trang web cho phép người dùng các thiết bị di động lưu trữ các ứng dụng game có dung lượng lớn như Grand Theft Auto: San Andreas (2.4 GB) hoặc FIFA 14 (1.35 GB). Người dùng chỉ cần kết nối với tài khoản trên Agawi và sử dụng các ứng dụng đã lưu trữ mà không cần phải cài đặt trực tiếp vào thiết bị. Agawi ra đời nhằm mục đích giải quyết vấn đề người dùng ngày càng phải mua các điện thoại với dung lượng bộ nhớ lớn hơn nhằm lưu trữ các ứng dụng, đặc biệt là các trò chơi luôn chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ.

google-dang-tham-tim-cach-thay-doi-thoi-quen-su-dung-ung-dung-cua-nguoi-dung-2-3

Agawi là một dịch vụ truyền ứng dụng trực tuyến

Bằng cách truyền các ứng dụng thay vì lưu trữ chúng, người tiêu dùng có thể lựa chọn mua các mẫu điện thoại ít tốn kém và có dung lượng bộ nhớ thấp hơn. Ngoài ra, khi người sử dụng đã quen với việc truyền các ứng dụng từ internet (trái ngược với hành vi lưu trữ và sử dụng chúng như ứng dụng độc lập trước đây) thì họ sẽ có khả năng sử dụng các dịch vụ trên trình duyệt nhiều hơn và đây mới chính là điều Google muốn vì nó sẽ giúp cho họ tăng doanh thu từ tìm kiếm, quảng cáo di động.

google-dang-tham-tim-cach-thay-doi-thoi-quen-su-dung-ung-dung-cua-nguoi-dung-2Người dùng tiêu tốn đến 75% lượng thời gian cho 4 ứng dụng mà họ yêu thích nhất

Những dịch vụ như Agawi dường như có lợi cho tất cả người dùng. Các thống kê cho thấy hầu hết những ai những sở hữu các thiết bị di động cũng chỉ sử dụng thường xuyên khoảng 4 ứng dụng. Vì thế, không có lí do gì để họ phải cài đặt và lưu trữ hàng chục ứng dụng trực tiếp trên thiết bị khi mà điều đó chỉ làm chúng hoạt động chậm chạp hơn.

Công nghệ truyền ứng dụng của Agawi sẽ giúp người dùng không cần sở hữu các thiết bị có cấu hình quá mạnh mẽ để trải nghiệm các ứng dụng vì hầu hết các khâu đều được xử lí tại nguồn của ứng dụng (nơi lưu ứng dụng). Tất nhiên, bạn cần có một mạng WiFi hay 3G, 4G tốc độ cao thì mới có thể truyền tải được các ứng dụng “hạng nặng” từ internet đến thiết bị của mình.

Nguồn tin trên cũng cho biết các ứng dụng trực tuyến sẽ cho phép khách hàng dùng thử các ứng dụng trong 30 giây tới 2 phút trước khi quyết định có bỏ tiền ra mua chúng hay không (đối với các ứng dụng trả tiền).

Ứng dụng trực tuyến không chỉ mang lại lợi ích cho người dùng mà nó còn có ích cho chính các nhà phát triển ứng dụng. Thay vì phải tải một ứng dụng cụ thể lên cửa hàng ứng dụng, người dùng có thể sử dụng dịch vụ tìm kiếm của Google để tìm tới dịch vụ có cung cấp ứng dụng này. Hiện tại, người dùng chỉ sử dụng một lượng ứng dụng nhỏ trong một ngày nên công nghệ mới này sẽ giúp nhiều ứng dụng (kể cả các ứng dụng ít được biết đến) được tìm thấy nhiều hơn.

Tất cả những điều trên đều cho thấy rằng lợi ích mà công nghệ truyền ứng dụng trực tuyến mang lại là rất lớn. Vấn đề là chúng ta sẽ chờ đợi đến bao giờ để được thấy Google hay bất kì công ty nào khác thực sự triển khai dịch vụ này.

Mạc Vũ

Nguồn: GenK

Hiện có bình luận