Một nhân viên Google đã nhận được email “OTTO FILES” vô cùng tình cờ do có trong danh sách “CC” của người gửi, giúp Wayno đủ chứng cứ đâm đơn kiện Uber.

Sơ suất khi CC email dẫn đến vụ Google kiện Uber

Hôm 23/2, Waymo – công ty xe tự lái của Alphabet – đâm đơn kiện Otto và công ty mẹ Uber vì cáo buộc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền. Waymo khẳng định cựu nhân viên đã tải về hơn 14.000 tập tin và dùng nó để thành lập công ty riêng có tên Otto. Startup này sau đó được Uber mua lại chỉ vài tháng với giá 680 triệu USD.

Trong đơn kiện, Waymo cho biết bắt đầu điều tra xem tài sản sở hữu trí tuệ của mình có bị đánh cắp không vào mùa hè năm 2016. Các sự kiện như đơn xin từ chức đột ngột, Otto được thành lập nhanh chóng với Anthony Lewandowski đứng đầu và vụ thôn tính gần như ngay lập tức với trị giá hơn nửa tỷ USD của Uber đã khiến cho Waymo nảy sinh nghi ngờ.

6 tháng sau, một cách tình cờ, “bằng chứng” lại hạ cánh ngay trong hộp thư đến của nhân viên Waymo: một trong các nhà cung ứng của Waymo vô tình thêm tên của nhân viên này vào địa chỉ email người nhận (CC) trong email gửi các thành viên của Uber. Đính kèm email có tiêu đề “OTTO FILES” là bản vẽ bảng mạch được sử dụng trong cảm biến Lidar trên xe hơi tự lái rất giống với thứ mà Waymo đã bí mật phát triển.

Sự cố “CC” gần như xác nhận mọi nghi vấn từ phía Waymo. Sau khi công ty nộp đơn yêu cầu được xem những gì Uber nói về hệ thống xe tự lái, Waymo đã bị thuyết phục. Trả lời nhà chức trách Nevada, Uber cho biết xe tự lái của họ dựa vào cảm biến Lidar tự phát triển.

Trên blog thông báo vụ kiện, Waymo viết: “Biển thủ công nghệ này giống như đánh cắp công thức bí mật của công ty nước giải khát”.

Có lẽ, đây cũng là bài học cho tất cả chúng ta khi gửi email quan trọng cho ai đó nên kiểm tra lại xem có vị khách không mời nào trong danh sách “CC” không.

Nguồn: ICTnews