góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

Tìm thông tin, làm việc và học tập thông minh hơn với Google Lens

Google Lens vừa nâng cấp phương thức học tập và làm việc thông minh, hiệu quả và hiện đại hơn với các tính năng độc đáo từ ‘mắt thần điện tử’ như sao chép và dịch văn bản từ tài liệu giấy.

Giải đáp thông tin về mọi vật thể xuất hiện trong nhãn quang của mỗi người là điều gần như không thể với số đông. Nhất là hàng ngàn câu hỏi của trẻ về những vật thể mà chúng thấy hay tiếp xúc hàng ngày, hoặc những thắc mắc về các biểu tượng, ngôn ngữ hay thực đơn của người đi du lịch đến nơi xa lạ, những mong muốn khám phá các loại động thực vật trong một chuyến trải nghiệm thiên nhiên… Trong những trường hợp này, Google Lens sẽ trở thành cứu tinh với khả năng giúp bạn tìm kiếm lời giải đáp thông tin không phải bằng ngôn ngữ hay những từ khóa, mà bằng chính những gì ‘mắt điện tử’ camera của điện thoại nhìn thấy. Với công cụ này, bạn sẽ là ‘phụ huynh thông thái’ với mọi câu hỏi của trẻ, dù là một loài hoa còn xa lạ ở khu phố hay một loài chó, một đồ vật chưa rõ công năng, chỉ cần cho Google Lens ‘thấy’ để đưa ra giải đáp.

Google Lens là gì?

Google Lens là một phương thức mới để tra cứu thông tin về những gì bạn nhìn thấy và khám phá thế giới xung quanh. Chỉ cần hướng camera vào các vật bất kỳ để tìm hiểu thêm thông tin, thực hiện tác vụ và tương tác với thế giới xung quanh bạn. Bạn có thể tìm thông tin về bộ trang phục rất thời trang của người trước mặt và nơi bán các mẫu tương tự, xử lý văn bản trên tài liệu giấy, xác định loài thực vật hay động vật mà bạn vô tình bắt gặp trên đường, dịch một đoạn văn bản tức thì phá tan rào cản ngôn ngữ trong khi đi du lịch, hay xem các món ăn nổi bật trên menu và hơn thế nữa.

Bạn có thể sử dụng Google Lens thông qua ứng dụng Google Lens, Google Photos và Google Assistant trên thiết bị Android, hoặc ứng dụng Google (Tìm kiếm) và Google Photos trên thiết bị iOS. Công cụ này còn được tích hợp trực tiếp trên ứng dụng chụp ảnh của nhiều dòng điện thoại Android.

Đặc biệt, Google Lens vừa được bổ sung thêm các tính năng mới giúp ích cho việc học tại nhà thêm thú vị, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sao chép văn bản từ tài liệu giấy vào laptop

Mỗi mùa thi, việc gõ và soạn đề cương luôn là một vấn đề đau đầu của học sinh, sinh viên từ cấp 2 đến đại học. Với Google Lens, học sinh, sinh viên và cả phụ huynh có thể sao chép trực tiếp văn bản từ tập vở hay tài liệu giấy, bảng kê và sách giáo khoa vào điện thoại để tiết kiệm thời gian và công sức.

Giờ đây, khi chọn một đoạn văn bản bằng Google Lens, bạn có thể dùng tính năng “sao chép vào máy tính” để nhanh chóng dán đoạn văn bản này vào một thiết bị được đăng nhập cùng tài khoản trên Chrome. Tính năng này đặc biệt tiện lợi khi bạn cần  trích dẫn một đoạn văn bản từ cuốn sách hay tài liệu nào đó. Sau khi sao chép, bạn có thể dán chúng vào ứng dụng xử lý văn bản Google Docs.

Đặc biệt hơn, Google Lens thậm chí có thể nhận diện văn bản từ chữ viết tay. Theo đó, các học sinh có thể sao chép văn bản ngay từ chính tập vở ghi chép trên lớp của mình và tạo đề cương một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng một chiếc smartphone, với điều kiện đó là một quyển “vở sạch chữ đẹp” để Lens dễ nhận ra chữ viết tay và chuyển thành văn bản số.

Học từ vựng mới và cách phát âm

Google Lens đã có thể giúp bạn dịch các từ tiếng Anh, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và hơn 100 ngôn ngữ khác, chỉ bằng cách soi camera vào văn bản cần dịch.

Giờ đây, bạn có thể sử dụng Google Lens để thực hành phát âm một số từ vựng hay cụm từ khó đọc. Chỉ cần chọn văn bản với Lens và chọn nút Nghe để nghe đọc thành tiếng đoạn văn bản đó.

Tìm thông tin giải bài tập nhanh chóng

Hãy sử dụng Lens để chọn câu hỏi hoặc các khái niệm trong bài tập của con trẻ để tìm hiểu thêm, rồi giảng giải lại cho chúng. Khi dùng Lens tìm kiếm một mệnh đề câu hỏi, bạn sẽ xem được kết quả trên Google Tìm Kiếm về chủ đề chính và có thể tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Những tính năng này sẽ được triển khai cho Google Lens từ hôm nay, trừ tính năng Nghe hiện tại chỉ mới khả dụng trên thiết bị Android nhưng cũng sẽ sớm được ra mắt trên iOS.

Tra cứu thông tin vật thể trực quan

Cũng như Google Tìm Kiếm, mục tiêu của Google Lens là đưa ra kết quả phù hợp nhất với truy vấn của người dùng, nhưng trong trường hợp này, thay vì những từ khóa, Google Lens cho phép tìm kiếm trên những gì camera smartphone ‘nhìn thấy’.

Để tìm kiếm bằng Google Lens, hãy mở ứng dụng và hướng camera vào vật cần tra cứu thông tin. Công nghệ nhận diện hình ảnh của Google Lens quét và nhận diện vật cần tìm. Sau đó, bạn có thể chạm để xem thêm thông tin hoặc tương tác với vật đó.

Bên cạnh tìm kiếm trực tiếp qua hình ảnh camera, Google Lens còn có một số tính năng hữu ích như dịch trực tiếp, sao chép và dán đoạn văn bản từ tài liệu giấy, tìm kiếm nơi mua và giá của các sản phẩm tương tự. Ngoài ra, khi đến các nhà hàng, bạn cũng có thể dùng Google Lens trên menu để xem hình ảnh cũng như đánh giá về món ăn nổi bật.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version