Mối quan hệ giữa Apple và Google không chỉ là đối thủ cạnh tranh, hơn thế nữa, họ vẫn là đối tác kinh doanh trong một số lĩnh vực công nghệ. Một trong số đó là sự bắt tay hợp tác phát triển bàn phím ảo tích hợp công cụ tìm kiếm của Google cho các thiết bị iOS. Google cho biết họ đã nghiên cứu và phát triển bàn phím này trong nhiều tháng, tuy nhiên vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về thời điểm phát hành.

Bàn phím ảo iOS được Google tích hợp nhiều tính năng vốn chỉ có trên Android

Bàn phím ảo iOS sẽ được Google tích hợp một số tính năng quen thuộc của Android nhằm phân biệt với bàn phím gốc của iOS. Nhờ có sự hợp tác này mà người dùng iOS sẽ được trải nghiệm khả năng đánh máy dựa vào cử chỉ vốn chỉ có trên hệ điều hành Android. Với bàn phím này, người dùng có thể di chuyển ngón tay từ chữ cái này đến chữ cái tiếp theo, dựa vào đó Google sẽ đoán được từ bạn định gõ.

Để thực hiện chức năng tìm kiếm nhanh, người dùng chỉ việc chạm vào logo Google trong quá trình gõ để hiển thị kết quả. Công cụ tìm kiếm hình ảnh và ảnh GIF cũng được hỗ trợ thông qua Google Image Search dù bàn phím gốc của Google trên Android không hề có. Ngoài ra, bàn phím còn tích hợp chức năng tìm kiếm bằng giọng nói, dù không được hỗ trợ tìm kiếm dựa trên văn bản và hình ảnh.

Bàn phím ảo iOS được Google tích hợp nhiều tính năng vốn chỉ có trên Android

Google đang giữ vị trí độc quyền trên thị trường tìm kiếm toàn cầu, song có bằng chứng cho rằng công cụ này trên di động không mang lợi nhuận về cho Google bằng máy tính để bàn. Nhà báo Charles Arthur đã công bố số liệu hồi tháng 10 chỉ ra một nửa lượng người dùng smartphone không tìm kiếm gì mỗi ngày.

Trong khi đó, người dùng máy tính thực hiện trung bình 1,23 lệnh tìm kiếm mỗi ngày. Chính vì lý do này, bàn phím ảo của Google được thiết kế nhằm tăng tỉ lệ tìm kiếm trên các thiết bị iOS chỉ với một thao tác, thay vì phải vào trình duyệt web. Hơn thế nữa, bàn phím này đảm bảo được người dùng sẽ thực hiện tìm kiếm trên Google, không sợ họ thay đổi công cụ tìm kiếm như khi sử dụng Safari.

Ngay cả khi phép tính trên không chính xác, xu hướng vẫn là điều khó có thể tranh cãi. Vấn đề đối với Google và công ty mẹ Alphabet đó là cho người dùng thấy được đây là mảnh đất quảng cáo trực tuyến đắt giá nhất, và bất kỳ dấu hiệu suy giảm trong tìm kiếm đều là mối đe doạ đối với Google.

Các ứng dụng bàn phím iOS của bên thứ 3 từng là nỗi thất vọng vì không đáp ứng được sự tiện lợi lẫn hiệu suất sử dụng của người dùng iPhone và iPad. Do đó, bàn phím ảo của Google sẽ mang đến lựa chọn tốt hơn cho người dùng iOS, mặc dù họ phải dự liệu được mức độ ủng hộ của người dùng đối với sản phẩm này.

Bàn phím ảo iOS đã được sử dụng thử nghiệm trong nội bộ. Tuy nhiên, gã khổng lồ tìm kiếm vẫn chưa tiết lộ thông tin kế hoạch ra mắt sản phẩm.

Nguồn: The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn