Mới đây, Google vừa chính thức cho ra mắt một sáng kiến mới có tên Android for Work. Có thể nói đây chính là nỗ lực mới nhất của hãng với sự tiện dụng và độ bảo mật cao nhằm thuyết phục các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng nhiều thiết bị Android hơn trong công việc của họ. Ý tưởng này xuất hiện lần đầu tiên vào năm ngoái, và tác dụng chính của Android for Work đó là người dùng có thể đồng thời sử dụng smartphone cho cả mục đích cá nhân và mục đích công việc mà không phải chuyển đổi qua lại quá nhiều điện thoại. Ý tưởng là nội dung và dữ liệu của công ty sẽ nằm riêng so với dữ liệu cá nhân nên đảm bảo được tính chất bảo mật tối đa.

Google ra mắt Android for Work
Google ra mắt Android for Work

Nếu bạn còn nhớ thì trước đây BlackBerry và Samsung cũng có giải pháp là BlackBerry Balance và Samsung Knox nhằm chuyển đổi môi trường làm việc và chế độ cá nhân. Android for Work hoàn toàn khác biệt bằng việc kết hợp tất cả lại làm một. Các ứng dụng làm việc sẽ tồn tại song song với các ứng dụng bình thường, điểm khác biệt nằm ở chỗ ứng dụng nào do doanh nghiệp cài đặt thì sẽ có biểu tượng hình tròn màu cam. Nói như vậy không có nghĩa là Google bắt buộc người dùng phải chuyển hẳn sang sử dụng hình thức này. Đối với các thiết bị đang chạy Android 5.0 trở lên thì sẽ có một mô hình có tên gọi work profile cho phép tách riêng môi trường cá nhân và công việc tương tự như chế độ nhiều người dùng sẵn có.

Vậy 4 công nghệ chính của Android for Work bao gồm những gì?

  • Work Profile: được xây dựng dựa trên tính năng mã hóa mặc định và hỗ trợ nhiều người dùng của Android 5.0 Lollipop, công nghệ này sẽ tách riêng dữ liệu công việc của người dùng. Bộ phận IT khi đó sẽ có quyền kiểm soát chặt chẽ với dữ liệu của doanh nghiệp, còn người dùng thì an tâm rằng dữ liệu cá nhân của họ không bị ai xem và cũng không bị xóa
  • Android for Work app: với các thiết bị chạy Android 4.0 đến 4.4, hoặc không mặc định hỗ trợ work profile, Google cung cấp các app riêng biệt để phục vụ việc duyệt mail, quản lý lịch, danh bạ, tài liệu, lướt web và một vài app khác dành cho doanh nghiệp. Tất cả đều có thể quản lý bởi bộ phận IT.
  • Google Play for Work: Kho ứng dụng Play sẽ có thêm một khu vực giúp các doanh nghiệp triển khai và quản lý app đến thiết bị của từng người dùng Android for Work trong tổ chức của mình.
  • Tích hợp các tiện ích làm việc: Google cho biết rằng họ cũng sẽ cung cấp nhiều ứng dụng khác hỗ trợ đồng qua giao thức Exchange và Notes để giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn trên thiết bị di động của mình.

Screen Shot 2015-02-25 at 10.03.32 AM

Ngoài ra phía Google cũng chia sẻ thêm, họ đã và đang hợp tác với nhiều công ty phần mềm, phần cứng lớn, đặc biệt là trong mảng giải pháp doanh nghiệp để triển khai mạnh Android for Work. Những đối tác này sẽ cung cấp các giải pháp quản trị thiết bị di động cho doanh nghiệp cũng như cung cấp các ứng dụng được thiết kế riêng cho từng lĩnh vực/từng thiết bị.

Minh Nghĩa