Trên blog của mình, Google cho biết đã nâng cấp hệ thống thông báo (notification) của Android để thông báo cho người dùng khi có một thiết bị mới được thêm vào.

Bảo mật tài khoản cho người dùng là điều mà các hãng luôn đau đầu, nhất là khi nó phải vừa đủ mạnh để chống lại những mối nguy hại. Trong khi nó vừa phải dễ dàng để người dùng mới có thể tiếp cận sử dụng.

Đối với Google, hãng tìm kiếm hiện có 2 giải pháp là xác minh 2 lớp (2-step verification) và Single Sign-on nhằm bảo vệ người dùng khi truy cập từ nhiều thiết bị. Theo Google, tính năng thông báo mới này sẽ giúp người dùng dễ quản lý được tài khoản của mình.

Google sẽ thông báo qua Android khi tài khoản đăng nhập thiết bị mới

Trước đây, mỗi khi người dùng đăng nhập tài khoản Google lên một thiết bị di động hoặc tablet mới. Một email cảnh báo sẽ được gửi về tài khoản giúp người dùng rà soát lại thiết bị. Điều này là cần thiết bởi nó giúp người dùng phát hiện những truy cập đáng ngờ vào tài khoản trên thiết bị lạ.

Song hãng chuyên về tìm kiếm này lại nhận ra rằng người dùng thường bỏ qua email cảnh báo này. Vì thế giải pháp thông báo được đưa ra nhằm giúp người dùng nhanh chóng kiểm tra trên smartphone.

Cách hoạt động

Khi người dùng đăng nhập tài khoản Google vào thiết bị mới, hệ thống thông báo của Android sẽ hiện lên như ảnh dưới.

Google sẽ thông báo qua Android khi tài khoản đăng nhập thiết bị mới

Khi hành động này có gì đó bất thường, người dùng có thể lựa chọn “Review Account Activity” để tìm hiểu xem thiết bị, địa điểm và các thông tin quan trọng khác.

Google sẽ thông báo qua Android khi tài khoản đăng nhập thiết bị mới

Lợi ích

Việc thông báo này sẽ là một thuận lợi lớn cho người dùng trong việc chuyển đổi thiết bị mà vẫn an toàn. Theo Google, hãng nhận ra rằng với thông báo trên Android thì lượng người dùng tăng gấp 4 lần so với gửi bằng email như trước đây.

Tham khảo: Google

Google tung tính năng Bubble Zoom hỗ trợ đọc truyện trên smartphone